Kỷ niệm 40 năm giải phóng Bình Thuận Cập nhật lúc 09:38:34 24/04/2015  (Lượt xem:  2156 )

Ký ức ngày chiến thắng

BT - Những ngày cuối tháng 4/1975 không yên tĩnh như thường lệ. Tiếng pháo kích, tiếng súng nổ rền, tiếng động cơ xe tăng, xe cơ giới gầm rú, tiếng hô xung trận của các đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn – Gia Định…

Trong đoàn quân tiến vào Sài Gòn - Gia Định những ngày đó có ông Ngô Văn Dùng, nguyên Chính trị viên đại đội 7, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2). Ông Dùng nhớ lại: “Sau khi tham gia giải phóng Bình Tuy (23/4/1975), đại đội tôi được lệnh hành quân tiến vào Sài Gòn - Gia Định bằng xe cơ giới”.

Khó khăn lớn nhất của đơn vị là địa hình mới lạ, lực lượng dẫn đường không có, các mục tiêu của địch trên đường tiến quân chưa nắm rõ. Trên đường tiến vào Sài Gòn, đại đội vừa hành quân vừa đánh chiếm các mục tiêu, các ổ kháng cự của địch. Đêm 29/4/1975, đại đội của ông được giao nhiệm vụ chủ công mũi thọc sâu đánh chiếm trụ sở Bộ Quốc phòng Ngụy. Đây là một trong những mục tiêu trọng yếu được Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh chọn. Ông Dùng hiểu đây là trận đánh cuối cùng vào sào huyệt của địch, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam đang gần kề. Ăn vội mẩu bánh lương khô, chính trị viên Dùng cùng đồng đội tiến vào Sài Gòn.

Ông Ngô Văn Dùng, nguyên Chính trị viên đại đội 7, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2).

Hơn 8 giờ ngày 30/4/1975 toàn bộ đội hình của Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2); trong đó có đại đội của ông tập kết tại phía Bắc cầu Sài Gòn, tại đây địch sử dụng tăng M48 án ngữ trên cầu, vừa chốt chặn vừa chống trả quyết liệt. Sau gần 1 giờ giao tranh ác liệt, toàn bộ đội hình Sư đoàn 304 vượt qua cầu Sài Gòn. Mặc dù đã nghiên cứu kỹ bản đồ, nhưng đoàn xe vừa tiến vừa hỏi đường. Đến ngã tư Hàng Xanh, đoàn xe của đại đội ông lạc đường và phải quay trở lại tìm đường vào trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam cộng hòa nhanh nhất. Lúc này hai bên đường nhiều người dân đã ùa ra đường phố, tay cầm cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam hô vang, chào đón các cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn - Gia Định.

11 giờ 35 ngày 30/4/1975, đại đội của ông dẫn  đầu đánh thẳng vào trụ sở Bộ Quốc phòng Ngụy nằm trên đường Gia Long (nay là đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Các tay súng trong tư thế sẵn sàng nhả đạn nếu như địch phản ứng. Chính trị viên Dùng cùng Đại đội trưởng Kính và Đại đội phó Xuân nhảy xuống xe, tiến thẳng vào Sở Chỉ huy Bộ Quốc phòng Ngụy. Lúc này nhiều sĩ quan cấp tá Ngụy đang ngồi một hàng dài. “Thấy chúng tôi, một sĩ quan Ngụy đứng đậy: “Chúng tôi chờ các ông đến bàn giao”. Đúng lúc đó Đại đội trưởng Kính hô: “Các anh bị bắt! Giao nộp vũ khí cho cách mạng”. Không ai bảo ai, các sĩ quan Ngụy đều giơ tay đầu hàng. Lúc này bộ đội ta tiến vào trụ sở Bộ Quốc phòng Ngụy mỗi lúc một đông. Tiếng động cơ, tiếng hò reo chiến thắng vang dội…

40 năm đã đi qua, nhưng ký ức của những năm tháng chiến đấu hào hùng, nhất là những ngày tham gia giải phóng Bình Tuy, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giờ phút tiến vào trụ sở Bộ Quốc phòng Ngụy… hiện về. Chính trị viên Ngô Văn Dùng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội góp phần vào đại thắng mùa xuân 1975. Sau ngày miền Nam hoàn toàn  giải phóng, ông Ngô Văn Dùng lại tiếp tục tham gia truy quét fulro ở Di Linh (Lâm Đồng). Năm 1977, được tăng cường về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận và được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nay tuy đã nghỉ hưu ở phường Thanh Hải (Phan Thiết), nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác: Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh, Phó Chủ tịch Hội quân nhân Quân đoàn 2 tại Bình Thuận..., nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc, được đồng nghiệp tin yêu.

 Quang Phát

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533