Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 15:52:33 12/04/2013  (Lượt xem:  7480 )
Những vấn đề nổi lên qua kiểm đi

Những vấn đề nổi lên qua kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 ở cấp huyện và cấp tương đương

BTO- Từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2012, 15 cấp ủy trực thuộc, 13 cơ quan đảng, đoàn thể cấp tỉnh, 2 đơn vị sự nghiệp của Tỉnh ủy, 35 cơ sở, cơ quan ngang sở, đơn vị thuộc khối nhà nước và 15 doanh nghiệp có vốn thuộc sở hữu Nhà nước (trên 50%) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

 Đánh giá chung là trong kiểm điểm, thường vụ cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan đơn vị đều có thái độ nghiêm túc, cầu thị; tích cực phát biểu ý kiến, mạnh dạn nhận khuyết điểm, có trao qua đổi lại để làm rõ vấn đề. Từng vấn đề đặt ra được tập trung phân tích, kiểm điểm làm rõ theo 4 yêu cầu: có hay không có khuyết điểm; chỉ rõ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm; phân tích nguyên nhân của khuyết điểm; biện pháp khắc phục khuyết điểm. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình nổi lên một số vấn đề cần quan tâm trên 3 lĩnh vực mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập như sau: 

Về tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống 

 Tinh thần đấu tranh xây dựng nội bộ của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn yếu; thiếu ý chí vượt khó vươn lên; ngại học tập nghiên cứu Nghị quyết, chủ trương; tinh thần trách nhiệm chưa cao; ý thức tổ chức kỷ luật chưa nghiêm. Số ít cán bộ, đảng viên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng cách mạng.  

Về đạo đức lối sống, một số ít cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu trong chấp hành giờ giấc làm việc và rèn luyện (kể cả cán bộ lãnh đạo quản lý); chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao; chưa thẳng thắn trong đấu tranh xây dựng nội bộ như Phú Quý, Cục thi hành án dân sự, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hàm Tân, Liên đoàn lao động tỉnh; một số ít cán bộ hách dịch, cửa quyền đối với cấp dưới và nhân dân. 

 Có tình trạng một số đảng viên theo đạo, tham gia sinh hoạt tôn giáo nhưng không báo cáo tổ chức đảng và tổ chức đảng cũng không biết, chỉ khi kiểm tra mới phát hiện được. Một số ít đảng viên xin ra khỏi đảng. 

Trách nhiệm của cấp ủy là thiếu quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, hoặc có làm nhưng không sâu sát, không đến nơi đến chốn; công tác theo dõi quản lý còn buông lỏng; khi cán bộ sai phạm đến mức cần xử lý thì thực hiện chậm, còn tình trạng nể nang xuê xoa, thiếu tính răn đe. Suy thoái về đạo đức lối sống có xảy ra ở một số nơi, nhưng khi kiểm điểm có một số tập thể lãnh đạo (nhất là khối cơ quan, đơn vị) còn né tránh, ban đầu không nhận có khuyết điểm có suy thoái trong cơ quan, đơn vị mình, về sau trong quá trình kiểm điểm, tổ dự kiểm điểm đi sâu phân tích, kết hợp gợi ý thêm thì mới thừa nhận. 

Về xây dựng đội ngũ cán bộ 

 Qua kiểm điểm thể hiện công tác cán bộ nói chung vẫn là khâu khó và yếu kém kéo dài nhưng quyết tâm khắc phục chưa cao và bộc lộ nhiều lúng túng. Các khâu đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ còn nhiều bất cập nên có tình trạng vừa thừa vừa thiếu cán bộ. Bố trí cán bộ ở một số cơ quan đơn vị không kịp thời, có những trường hợp không phù hợp năng lực. Quản lý cán bộ chưa chặt chẽ. 

Quy hoạch cán bộ chất lượng không cao, thiếu tính khả thi, số ít cán bộ có phẩm chất năng lực hạn chế. Đánh giá cán bộ còn cảm tính, nể nang xuê xoa, khi cán bộ sai phạm thì một số nơi xử lý chưa nghiêm, thiếu cương quyết. 

 Trong năm 2012, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã thi hành kỷ luật 130 đảng viên với các hình thức: khiển trách 82, cảnh cáo 34, cách chức 5, khai trừ 9. Những vi phạm chủ yếu là về phẩm chất đạo đức lối sống (23 trường hợp), vi phạm trong chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước (33 trường hợp), thiếu tinh thần trách nhiệm (34 trường hợp)… 

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí đã có buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết

Về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách 

Thể hiện vai trò của người đứng đầu cũng như từng thành viên trong tập thể lãnh đạo trên một số mặt, lĩnh vực chưa được phát huy đúng mức, còn ỷ lại tập thể thường trực cấp ủy, tập thể lãnh đạo, sự tham gia vào lãnh đạo, quản lý công việc chung còn hạn chế. 

Quy chế làm việc, quy chế phối hợp trong lãnh đạo quản lý của một số cơ quan, đơn vị còn có chỗ bất hợp lý nhưng chậm sửa đổi, bổ sung, cá biệt có đơn vị chưa xây dựng quy chế như Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Từ đó công tác lãnh đạo, quản lý những lĩnh vực nhạy cảm có lúc, có việc còn buông lỏng, chưa kịp thời, không sát việc, thiếu chính xác; để xảy ra một số sai phạm gây dư luận không tốt trong xã hội. 

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 không phải chỉ sau kiểm điểm là xong, mà từ kiểm điểm để thấy rõ những tồn tại yếu kém như đã nêu trên, từ đó các ngành, các cấp, cơ quan đơn vị xác định  những việc cần làm ngay và đề ra các giải pháp khắc phục sửa chữa khuyết điểm. Để đảm bảo việc triển khai thực hiện các bước tiếp theo một cách nghiêm túc, các cấp ủy đảng cấp trên phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cấp dưới trong việc khắc phục sửa chữa khuyết điểm. Đồng thời trên cơ sở kiểm điểm của cấp dưới, tiến hành đánh giá, công nhận kết quả kiểm điểm và chỉ đạo việc thông tin trả lời cho các tập thể cá nhân đã góp ý bằng những hình thức thích hợp.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533