Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 08:37:15 20/05/2013  (Lượt xem:  5532 )
Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết T

Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Phú Quý: Khắc phục được khuyết điểm, hạn chế

BT- Sau hơn 1 năm thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, những khuyết điểm yếu kém được Ban Thường vụ Huyện ủy kết luận đã được nhiều cấp ủy nơi đây khắc phục.

Khuyết điểm, hạn chế có địa chỉ

Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, các cấp ủy đã nghiêm túc nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế yếu kém và những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, điều hành. Kiểm điểm tự phê bình và phê bình được các cấp ủy quán triệt cụ thể về nội dung, phương pháp, quy trình. Đợt kiểm điểm vừa rồi cũng không phải tìm ra những tập thể, cá nhân để kỷ luật mà cái chính là giúp đồng chí, đồng đội mình thấy được khuyết điểm, hạn chế. Từ đó tìm biện pháp khắc phục một cách triệt để, giúp nhau sửa chữa và cùng tiến bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những khuyết điểm, hạn chế được các cấp ủy xác định, đó là: việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa sâu kỹ, kịp thời. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy một số nơi chưa phát huy đúng mức, một số đảng viên phai nhạt lý tưởng, dao động trước bối cảnh mới. Trong khi đó, công tác quy hoạch, nhận xét, đánh giá cán bộ còn hạn chế, chất lượng cán bộ có lúc, có nơi chưa theo kịp với tình hình hiện nay. Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc có thời điểm chưa nghiêm. Công tác chỉ đạo, điều hành giải quyết những bức xúc của người dân còn chậm; tình trạng trộm cắp, tụ tập băng nhóm tuy có quan tâm giải quyết nhưng chưa thật sự chuyển biến. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quý, sau kiểm điểm nhìn chung các cấp ủy trực thuộc đều nhận thấy khuyết điểm, hạn chế của mình. Để tạo một sự chuyển biến mới sau kiểm điểm, đa số các cấp ủy đều có kế hoạch và biện pháp cụ thể nhằm khắc phục các mặt tồn tại, yếu kém mà Thường vụ Huyện ủy đã chỉ ra. Đáng mừng, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình vừa rồi ở Phú Quý đều có địa chỉ cụ thể đứng ra nhận trách nhiệm. Qua kiểm tra của Thường vụ Huyện ủy, không có tình trạng thành tích nhận về mình và khuyết điểm đổ cho tập thể. Đây được xem là bước tiến mới của nhiều cán bộ, đảng viên trong việc tiếp thu, quán triệt tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Những kết quả đạt được

Sau kiểm điểm nhiều cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy chế làm việc, xác định rõ vai trò nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế được chỉ rõ trong kiểm điểm. Có thể kể đến các cấp ủy như: xã Ngũ Phụng đã tập trung rà soát quy chế làm việc trong toàn đảng bộ, sơ kết mô hình bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã. Qua đó bổ sung những nội dung trong thực hiện thí điểm nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch xã vào quy chế làm việc của Ban chấp hành. Xã Tam Thanh củng cố ban công an xã đủ số lượng theo quy định. Việc tổ chức quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường, tình trạng khai thác tài nguyên, xây dựng trái phép được ngăn chặn kịp thời. Đảng ủy xã Long Hải rà soát danh sách quy hoạch cán bộ chủ chốt giai đoạn 2015 – 2020 để trình Ban chấp hành điều chỉnh bổ sung, lên kế hoạch đào tạo cán bộ theo quy hoạch. Đảng ủy Công an huyện tiến hành xây dựng đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng công an xã trên toàn huyện từ nay đến năm 2020”. Đảng ủy Quân sự huyện tập trung lãnh đạo đổi mới việc giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ không nao núng bất luận trong hoàn cảnh nào. Cấp ủy chi bộ Chi cục thuế lãnh đạo đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính thuế; công khai, niêm yết tất cả các thủ tục về thuế để nhân dân và người nộp thuế biết và thực hiện. Cấp ủy chi bộ Bệnh viện Quân dân y rà soát, điều chỉnh bổ sung quy chế làm việc của chi bộ, đồng thời phân công cấp ủy viên, đảng viên phụ trách chuyên môn, nghiệp vụ và tiến hành bổ nhiệm lại các chức danh trưởng, phó các khoa, phòng hợp lý đúng với quy định của ngành y tế.

Kết quả trên tuy chưa phải là mỹ mãn nhưng nó phản ánh trung thực của nhiều cấp ủy tại Phú Quý sau 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Với nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, hy vọng trong thời gian đến các tổ chức cơ sở Đảng ở đây sẽ tiếp tục gặt hái nhiều kết quả chuyển biến tích cực hơn trên các mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức.

C.Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533