Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 08:44:49 14/08/2013  (Lượt xem:  3280 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Bước đầu khắc phục các hạn chế, khuyết điểm

 BT- Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)  đã được các tổ chức Đảng nghiêm túc triển khai thực hiện bằng việc tiến hành kiểm điểm, làm rõ những hạn chế, yếu kém. Đến nay sau 1 năm thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết 4, Đảng bộ Tuy Phong đã tập trung khắc phục một số nội dung được cấp ủy cấp trên gợi ý trước khi bước vào kiểm điểm.

 Coi trọng tính tiên phong, gương mẫu

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống thì ở bất cứ tổ chức nào cũng đề cập. Nhưng để phát hiện, chỉ rõ một bộ phận đó là điều không đơn giản, nếu như thiếu đi sự dũng cảm, không dám nhìn thẳng vào sự thật. Chính vì vậy quán triệt tinh thần không né tránh khuyết điểm, Đảng bộ Tuy Phong đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, giúp mỗi tổ chức, cá nhân nhận ra sự việc và điều chỉnh kịp thời. Nhiều cơ sở Đảng trong huyện gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Trong đó coi trọng vai trò tiên phong gương mẫu, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cấp. Quá trình sau kiểm điểm, Đảng bộ huyện đã đề ra những việc cần làm ngay nhằm kịp thời khắc phục các hạn chế, thiếu sót. Đối với việc xây dựng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trên địa bàn, công tác quy hoạch, luân chuyển, điều động được làm chặt chẽ hơn và đảm bảo dân chủ, đúng quy trình. Trước tiên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo rà soát, củng cố, bổ sung nhân sự lãnh đạo các phòng ban, xã, thị trấn còn thiếu. Tiếp đến là điều chuyển một số cán bộ lãnh đạo các phòng, ban có thời gian công tác lâu năm ở một số lĩnh vực; điều động lại các cán bộ được luân chuyển xuống xã hoàn thành tốt nhiệm vụ về huyện. Việc điều động, luân chuyển nhằm giúp cán bộ cọ xát với thực tiễn, đúc kết thêm kinh nghiệm trong quá trình công tác cũng như hạn chế việc tiêu cực (nếu có) ở một số lĩnh vực nhạy cảm. Để khắc phục những khiếm khuyết đã được cấp trên chỉ ra, Đảng bộ Tuy Phong đã sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Huyện ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015. Xác định rõ hơn vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai, tài nguyên rừng, khoáng sản, xây dựng, dự án. Tất nhiên Ban Thường vụ Huyện ủy không làm thay nhiệm vụ này của UBND huyện mà đây chính là thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Riêng đối với những dự án đầu tư, phát triển kinh tế đã được thống nhất với quy định đều thông qua Ban Thường vụ Huyện ủy. Chính vì vậy khi có vấn đề phát sinh có tính phức tạp, nhạy cảm vừa qua của một số dự án trên địa bàn huyện cũng đều thực hiện theo nguyên tắc trên.

 Dứt điểm khiếu nại vượt cấp

Đối với 3 khuyết điểm được cấp trên gợi ý kiểm điểm như: quản lý đất đai, tài nguyên rừng, khoáng sản, quản lý dự án, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các phòng ban rà soát, kiểm tra, kiến nghị thu hồi những dự án chậm triển khai, không triển khai mà không có lý do chính đáng. Về giải quyết tình trạng khiếu nại vượt cấp của công dân xã Hòa Phú, đến nay Thường trực Huyện ủy đã tập trung giải quyết bằng nhiều chủ trương tích cực như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đầu tư hạ tầng điện, đường, nước sinh hoạt các khu dân cư; tổ chức đối thoại với những công dân khiếu kiện. Đến nay về cơ bản huyện Tuy Phong đã giải quyết xong việc khiếu kiện của công dân xã Hòa Phú. Đáng mừng là hệ thống chính trị của xã này đã có dấu hiệu chuyển biến tốt, thể hiện được vai trò của mình trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Đối với tình trạng nể nang trong xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, sau kiểm điểm nhìn chung các tập thể, cá nhân đều rút ra được nhiều bài học trong công tác phê bình và tự phê bình. Các trường hợp vi phạm tùy theo tính chất, mức độ, thái độ thành khẩn, cầu thị đều được Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét kỹ lưỡng. Những trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật cũng được xử lý nghiêm đúng với quy định của điều lệ Đảng và pháp luật quy định.

Có thể nói sau 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Đảng bộ Tuy Phong bước đầu đã đề ra được biện pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Tuy chưa phải là kết quả lớn lao gì nhưng điều đọng lại cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị cao của Đảng bộ huyện trong việc tự soi rọi lại những việc làm được và chưa được. Từ đó có các giải pháp thiết thực hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn và tránh lặp lại những sai lầm, khuyết điểm, hạn chế trước đây.

C. Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533