Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 08:44:08 24/04/2013  (Lượt xem:  19063 )
Xây dựng Đảng ta trong sạch

Xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”

BT- Trong công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức…nhưng Người vẫn chú trọng nhiều hơn về đạo đức cách mạng. Một trong những biểu hiện rõ nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh về rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam để cho Đảng trở thành Đảng của đạo đức, của văn minh, là Người “rèn” đạo đức cán bộ, đảng viên trong thực tế chứ không chỉ dừng lại những quy định trong Điều lệ Đảng. Bởi đạo đức là hiện thực trực tiếp của tư tưởng, là một bộ phận năng động nhất, nó chỉ đạo mọi tư duy và hành động của con người. Do vậy, giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng tình cảm, xây dựng nhân cách, đồng thời chăm lo tổ chức… nếu không đặt trên nền tảng đạo đức cách mạng thì không thể có hiệu quả vững chắc và lâu dài.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã suốt đời chăm lo xây dựng Đảng ta về mặt đạo đức, Người không chỉ đề ra một hệ thống chuẩn mực đạo đức cách mạng cho chúng ta học tập, mà bản thân Người đã suốt đời gương mẫu thực hiện. Địa vị càng cao, uy tín càng lớn, Người càng ra sức tự hoàn thiện để trở thành tấm gương đạo đức trọn vẹn. Nhờ sự kiên trì giáo dục đạo đức và tấm gương về đạo đức cao đẹp của Bác Hồ mà tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đã hình thành được một nếp sống trong đạo đức, giữ nghiêm kỷ luật, chăm lo trau dồi phẩm chất cách mạng, thực hiện tự phê bình và phê bình, giữ gìn nếp sống, khiêm tốn, giản dị và tiết kiệm. Đã có không ít cán bộ, đảng viên cách mạng, thời trẻ chấp nhận gian khổ để cống hiến, hy sinh, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của cuộc đời mình cho sự nghiệp độc lập tự do của dân tộc và chủ nghĩa xã hội; một thời tuổi trẻ họ là những người anh hùng, là biểu tượng về lý tưởng và đạo đức cách mạng; nhiều người không chết bởi mũi tên hòn đạn trong những cuộc chiến đấu khốc liệt để bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc, nhưng trong hòa bình xây dựng, tiếc rằng khi có điều kiện giữ được chức vụ và có quyền lực, trong số đó đã có một số ít bị “chết” bởi những viên đạn bọc đường, sa vào tham ô, tham nhũng, lãng phí, quan liêu - những căn bệnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh coi là “giặc nội xâm”, thứ giặc ở trong lòng, nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm, quyền lực làm cho tha hóa, trở thành con người tầm thường, chỉ vì đồng tiền mà đánh mất phẩm giá, danh vọng, sự nghiệp chính trị của mình và vi phạm pháp luật.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn xã hội ta hiện nay là sự kế thừa những tấm gương và cách làm của Bác Hồ trước mỗi giai đoạn lịch sử cách mạng để chứng tỏ vấn đề tất yếu khách quan của vấn đề giáo dục đạo đức và việc tu dưỡng, rèn luyện nhân cách của người cán bộ, đảng viên Cộng sản. Chúng ta cũng tự hào trong thời gian qua là đã tích cực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cuộc đấu tranh này đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu và được các nước trên thế giới công nhận. Song, trên thực tế tình hình quan liêu, tham nhũng, tiêu cực vẫn chưa được đẩy lùi, chưa đạt với yêu cầu và mục tiêu mà Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) đề ra. Như vậy là có một số cán bộ, đảng viên đã suy thoái và biến chất về đạo đức lối sống, xem thường pháp luật, kỷ cương phép nước, không thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ là trong bất cứ hoàn cảnh nào, trung với nước, với Đảng là phải đặt quyền lợi của Tổ quốc, của đảng lên trên hết, trước hết. Sự lành mạnh của đời sống đạo đức xã hội phụ thuộc rất lớn vào sự nêu gương của người lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, đảng viên; niềm tin của nhân dân luôn gắn liền với niềm tin vào tấm gương đạo đức của người cầm quyền; quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức, muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đó là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên: “Đi đầu trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; nêu gương về đức khiêm tốn giản dị; tác phong sâu sát thực tế gần gũi để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng chính đáng của quần chúng”.

Đảng ta là văn minh và sẽ mãi mãi là đạo đức, là văn minh bởi Đảng luôn ý thức được rằng: điều kiện để bảo đảm cho tính tất yếu lịch sử của vai trò cầm quyền và lãnh đạo xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam là phải luôn luôn đổi mới và chỉnh đốn Đảng. Đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” vừa qua là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn Đảng và toàn dân ta, đã được các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai và thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Vấn đề đặt ra, sau đợt sinh hoạt chính trị lần này, mỗi tổ chức và từng đảng viên cần nhận thức sâu sắc về những khuyết điểm, yếu kém và trách nhiệm cụ thể của tập thể và cá nhân mình; để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra và khắc phục sửa chữa có kết quả những khuyết điểm, yếu kém để tiếp tục xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.                                                                         

 HẢi Văn  

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533