Những tấm lòng nhân ái Cập nhật lúc 15:58:00 10/04/2013  (Lượt xem:  6498 )
Ấm lòng suất cơm Lò Gốm

Ấm lòng suất cơm Lò Gốm

BTO- Hơn chục người ở Bếp ăn từ thiện Lò Gốm, ở số 13, đường Đội Cung, phường Đức Nghĩa, Tp. Phan Thiết phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nấu, để sáng ra kịp phục vụ những mảnh đời kém may mắn. Và cứ đều đặn ngày 1 và ngày 15 hàng tháng, bếp ăn từ thiện Lò Gốm lại nấu hàng trăm suất cơm miễn phí, làm ấm lòng biết bao mảnh đời khó khăn, bất hạnh.  

Có mặt tại đường Đội Cung, phường Đức Nghĩa, Tp. Phan Thiết khá sớm, nhưng những người trong Bếp ăn từ thiện xóm Lò Gốm còn dậy sớm hơn nhiều so với chúng tôi nghĩ. Mới khoảng 7 giờ bếp ăn đã tất bật, người xúc cơm, người đóng hộp… Được biết, bếp ăn từ thiện này đã hoạt động gần 1 năm nay. Nằm nép mình bên hiên nhà của người dân khu phố 3, bếp ăn hình thành từ ý tưởng của một nhóm người lao động bình thường sống ở khu phố 3, phường Đức Nghĩa. Ban đầu bếp ăn chỉ vài người, phục vụ gần 200 hộp cơm miễn phí. Rồi tiếng lành đồn xa, bếp ăn lại có thêm những tấm lòng nhân ái cùng nhau đóng góp lên 12 người. Để bếp ăn hoạt động thường xuyên và ổn định, mỗi thành viên góp 300 ngàn đồng/tháng để tạo quỹ. Từ chỗ 200 suất, đến nay bếp ăn đã nâng lên trên 400 suất ăn mỗi lần nấu. Vì kinh phí hạn hẹp nên bếp ăn chỉ phục vụ một tháng hai bữa ăn chính cho các đối tượng là người nghèo, người cơ nhỡ bán vé số, lượm ve chai, bán hàng rong và người nhà các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Tp. Phan Thiết và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Trương Thị Ba – khu phố 3, P. Đức Nghĩa, Tp. Phan Thiết, một thành viên của bếp ăn cho biết: “Mình đã lớn tuổi, ở nhà không làm gì cũng buồn, nên tham gia vào đây để phần nào góp công sức, chia sẻ khó khăn đối với những người nghèo”.

Làm công tác từ thiện rất khó, nhất là các khoản thu chi, vì thế bếp ăn đã có một thủ quỹ kiêm thu chi, tính toán từng đợt nấu, ghi vào sổ để công tâm minh bạch. Vì thế bếp ăn ngày được lan rộng và được mọi người ủng hộ. Khi thành phố còn yên giấc thì bếp ăn ấy lại đỏ lửa, mọi người lo chu đáo nấu từng món ăn, để kịp sáng ra phục vụ cho người nghèo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người góp phần làm nên bếp ăn, điều kiện kinh tế cũng không mấy khá giả. Họ là những người lao động tự do với thu nhập khiêm tốn.

Từ ngày thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện này đã phục vụ hàng ngàn suất cơm miễn phí. Và cũng là ngần ấy tình cảm mà mọi người chia sẻ cùng nhau. Mỗi hộp cơm đến tay người nghèo, người cơ nhỡ là một nghĩa cử, một tấm lòng gởi gắm cho nhau. Những bữa ăn từ thiện dù đơn giản nhưng rất ngon, ở đó mọi người cảm nhận được sự sẻ chia chứ không phải sự bố thí. Theo chân các cô chú, anh chị ở bếp ăn này khi đồng hồ đã điểm sang gần 11 giờ trưa, đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát cơm cho các bệnh nhân nghèo. Lúc đó người nhà của các bệnh nhân nghèo đã tập trung khá đông ở bếp ăn từ thiện của bệnh viện, chờ nhận những hộp cơm nhân ái. Bà Phạm Thị Mỹ ở thị trấn Liên Hương đang nuôi người nhà bệnh nặng, trong những ngày ở bệnh viện tỉnh, bà thường đến đây để nhận cơm miễn phí. Bà cho biết, nhà nghèo chồng bệnh nặng lo tiền thuốc đã thấy kham không nổi chứ nói gì đến ăn uống. Cũng may có những hộp cơm này nên đã phần nào chia sẻ khó khăn trong những ngày nuôi chồng tại bệnh viện.

 Có trường hợp khi người bệnh nặng không thể đến nhận cơm, thì những người thiện nguyện của bếp ăn mang cơm đến tận phòng để phát cho họ. Hộp cơm không đáng là bao, nhưng đó là cả một tấm lòng, của những người đang làm công việc từ thiện. Họ không chỉ đơn thuần là giúp bữa cơm lúc đói lòng, mà còn là sự đồng cảm với những thân phận ngặt nghèo trong cuộc sống xã hội. Cái hối hả, nhộn nhịp của cuộc sống hôm nay như đang đè nặng đôi vai của bao phận đời kém may mắn. Thế nhưng, bên cạnh họ vẫn luôn còn những tấm lòng nhân ái, luôn đong đầy tình người.

Khánh Nguyên - Đức Hai

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533