Những tấm lòng nhân ái Cập nhật lúc 15:21:15 01/08/2013  (Lượt xem:  2889 )
Nghiệp đoàn Bốc xếp xã Chí Công

Nghiệp đoàn Bốc xếp xã Chí Công đã có văn phòng làm việc

BTO- Đã thành lệ, cứ đến ngày đầu của mỗi tháng, tập thể 38 đoàn viên Nghiệp Đoàn Bốc xếp xã Chí Công tập trung về ngôi nhà của “Thủ lĩnh” Lê Văn Hóa, Chủ tịch Nghiệp đoàn để sinh hoạt.

Đối với anh em đây là ngày quan trọng, bởi anh em sẽ được “thủ lĩnh” thông tin kết quả hoạt động, triển khai các chủ trương chính sách, công khai kết quả tài chính thu chi trong tháng, và thông qua buổi họp định kỳ đầu tháng như thế này “thủ lĩnh” sẽ rà soát danh sách của từng Đoàn viên, truy thu các khoản nợ vay để chi trả đúng hạn cho ngân hàng, và lẽ đương nhiên mỗi Đoàn viên Nghiệp Đoàn sẽ được lĩnh một khoản tiền tương xứng với công sức lao động anh em bỏ ra trong 1 tháng.

Thành lập hơn 17 năm qua, Nghiệp đoàn Bốc xếp xã Chí Công, huyện Tuy Phong, đã trở thành ngôi nhà chung của tập thể anh em lao động. Ban chấp hành Nghiệp đoàn lo liệu công ăn việc làm, đảm bảo mỗi đoàn viên có thu nhập bình quân 170 ngàn đồng mỗi người/ngày. Đoàn viên thông qua tổ chức Công đoàn được Nghiệp Đoàn tín chấp vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế gia đình cải thiện cuộc sống. Anh Trần Trọng Hiếu ở xóm 1, xã Chí Công trước đây thất nghiệp, hoàn cảnh khó khăn, được tham gia Nghiệp đoàn cuộc sống gia đình cải thiện hơn trước. Anh Hiếu được tín chấp vay vốn ngân hàng hơn 20 triệu đồng, hỗ trợ cho vợ buôn bán chăm lo nuôi con ăn học, điều kiện kinh tế gia đình có cơ hội vươn lên. Cùng hoàn cảnh như thế có anh Nguyễn Minh Quang, cư ngụ ở xóm 12, xã Chí Công làm bạn thuyền nhiều năm nhưng vẫn cơ cực. Tham gia Nghiệp đoàn Bốc xếp, anh được tổ chức Công Đoàn tín chấp cho vay 25 triệu đồng góp vốn cùng người thân trong gia đình sắm thuyền, cho các con đi biển, đến nay điều kiện kinh tế gia đình của anh đã thoát nghèo. “Cái ơn của Nghiệp Đoàn rất lớn, nhờ sự cưu mang đó mà đến nay cá nhân tôi và gia đình mới được no đủ, cho nên dẫu có mưa gió tôi vẫn tham gia đều các buổi bốc xếp của Nghiệp Đoàn, đồng thời hỗ trợ cho những đoàn viên còn khó khăn có điều kiện phát triển như chính mình” anh Nguyễn Minh Quang tâm sự như vậy.  

Nghiệp đoàn Bốc xếp, xã Chí công, Tuy Phong được Liên đoàn Lao động Bình Thuận đánh giá là “mô hình” hoàn thiện của xã hội. Nghiệp đoàn có quy ước cụ thể. Đoàn viên Nghiệp đoàn tuyệt đối chấp hành, không có đoàn viên vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội. Mỗi thành viên nghiệp đoàn là 1 tuyên truyền viên tích cực về lĩnh vực An toàn giao thông, Vệ sinh Môi trường, Y tế, Văn hóa, Giáo dục. Tuân thủ đúng giờ, không sử dụng rượu bia khi làm việc, cư xử lịch thiệp với khách hàng. Mỗi Đoàn viên Nghiệp đoàn là một chiến sĩ dân phòng tích cực tham gia giải quyết có hiệu quả công tác giữ gìn trật tự an ninh địa phương.

Thế nhưng cái khó khăn nhất trong nhiều năm qua là Nghiệp đoàn chưa xây dựng được văn phòng để công nhân có nơi sinh hoạt và cư trú. “Sau những giờ làm việc nặng nhọc anh em phải tá túc dưới bóng cây, hàng quán, tội nghiệp lắm” Anh Lê Văn Hóa - Chủ tịch Nghiệp đoàn bốc xếp Chí Công phân trần như vậy.

Hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2013 Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Tuy Phong đã họp bàn, thống nhất chọn Công trình xây dựng nhà làm việc cho Nghiệp đoàn. Đồng thời phát động đoàn viên CNVCLĐ trong huyện hưởng ứng, trích nộp phí Công Đoàn đầu tư cho công trình. Riêng Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh cũng hỗ trợ 10 triệu đồng.

Công trình nhà làm việc Nghiệp đoàn Bốc xếp xã Chí Công có diện tích 50m2, tổng kinh phí xây dựng 65 triệu đồng, có hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch, văn phòng làm việc, nơi bốc xếp hàng hóa…, phòng trực ban đã được chính thức khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam thành công. Đó là niềm vui chung của tất cả cán bộ Công đoàn chuyên trách trong huyện Tuy Phong, Công trình mang đậm tình nghĩa, sẻ chia đồng cảm của cán bộ công nhân viên chức và người lao động trong toàn huyện đã giúp đỡ nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động tại Nghiệp đoàn.

Thiện Khải

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533