Những tấm lòng vì người nghèo Cập nhật lúc 09:37:57 13/11/2020  (Lượt xem:  10257 )
Xin giúp một gia đình cực kỳ bi

Xin giúp một gia đình cực kỳ bi đát!

BT- Không ai không muốn hạnh phúc! Ông Nguyễn Năm và bà Tô Thị Giỏi (73 tuổi), thôn Tân Hòa, xã Sông Phan (Hàm Tân) cũng  muốn thế. Nhưng rồi tai ương  liên tiếp đổ xuống mái nhà họ, làm họ kiệt quệ. Năm 2009, một buổi trưa, cả xã Sông Phan bàng hoàng vì tai nạn tàu tỏa. Anh Nguyễn Công Trường, khi ấy 41 tuổi, dẫn 2 con, một trai một gái đi trên cầu đường sắt (chưa có lối đi cho người đi bộ), bị tàu hỏa gạt  xuống sông, chết cả 3 cha con.

2 người con gái bị bệnh tâm thần của bà Giỏi.

“Quê tôi ở Bình Định, vào Sông Phan làm ăn năm 1981. Thời thanh niên chúng tôi sống trong vùng giải phóng, đi dân công phục vụ cách mạng nhiều năm. Nhiều lần đi qua những nơi Mỹ thả chất độc dioxin. Vì vậy, các con tôi ít nhiều bị di chứng chất độc. Trong số 7 đứa con, 3 đứa bị tâm thần và 1 con trai nghễnh ngãng. Vì nghễnh ngãng, khi tàu hỏa tới, con tôi không biết xử lý, chứ nếu người khác nhanh tay đẩy 2 cháu tôi xuống sông, 2 cháu được cứu rồi” - bà Tô Thị Giỏi gạt nước mắt nói với chúng tôi vào buổi trưa  11 năm sau ngày xảy ra tai nạn đường sắt trong ngôi nhà riêng ọp ẹp của họ, cạnh sông Phan. Sau ngày con trai mất, bà Giỏi cùng chồng nén nỗi đau lo cho Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Huệ, là 3 người bị tâm thần. Trong đó, Nguyễn Thị Nga thường xuyên bỏ đi lang thang, vật vờ ngoài đường sắt, cho đến năm 2019 thì mất. Nguyễn Thị Hằng suốt ngày nói nhảm và nhảy múa cho đến kiệt sức. Nguyễn Thị Huệ gần như vô tri vô giác.

Thế nhưng, tai ương chưa dừng lại đó. Năm 2018, ông Nguyễn Năm bị tai biến, ăn nằm một chỗ. Bà Giỏi lúc này phải lo cho các con gái và chồng, từ ăn, mặc, vệ sinh thân thể từng người. Bà Giỏi nói: “Tuổi tôi đã cao nên lo cho 3 cha con thì chẳng còn sức đâu mà làm việc gì. Trong vườn có trồng một số cây đào, cũng phải thuê người nên mùa hạt đào năm nay, tôi chỉ được 5 triệu đồng. Mấy năm trước đào được giá, được 20 triệu đồng. UBND xã Sông Phan biết tình cảnh gia đình tôi đã ra sức giúp đỡ từ việc lớn đến việc nhỏ, nhưng làm sao tôi trông cậy hết vào xã khi chung quanh còn nhiều người khó khăn!”.

Gánh nặng sinh kế, thuốc men cho chồng, cho con, khiến bà Giỏi phải vay mượn nợ của hội, đoàn thể và  một số người trong thôn. Theo bà kể, hiện nay bà nợ ngân hàng và chương trình cho vay hộ nghèo, tổng cộng 70 triệu đồng, song chưa biết khi nào trả được. Trong lúc nói chuyện, thấy tôi nhìn ra một góc sân, nơi đang phơi dây khổ qua rừng, bà cho biết: “Tôi hái nó quanh đây, ai mua thì bán. Ví dụ được 100.000 đồng mình lo cho cả nhà được 2 ngày”. “Mỗi ngày 50.000 thôi ư?”, tôi hỏi và bà gật đầu đôi mắt đượm buồn.

Mong sao khi bài báo nhỏ này đến với bạn đọc, gia đình ông Nguyễn Năm và bà Tô Thị Giỏi sẽ được những tấm lòng thương người chia sẻ, hỗ trợ. Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ: Ông Dương Ngọc Thông, Chủ tịch Mặt trận xã Sông Phan, huyện Hàm Tân. Số điện thoại: 0985.279.135.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533