Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:00 31/08/2018  (Lượt xem:  3688 )
Ðấu tranh với nạn cho vay nặng l

Ðấu tranh với nạn cho vay nặng lãi

BT- Thời gian qua xảy ra tình trạng cho vay nặng lãi hết sức phức tạp. Khi vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phô tô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe…

Sau khi cho vay xong, bọn chúng cho người đến thu tiền lãi, tuy nhiên khi người vay muốn trả vốn trước thời hạn, chúng sẽ tìm cách không nhận nhằm kéo dài thời gian vay lấy lãi. Với một số người cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng... đối tượng cho vay nặng lãi, sẵn sàng cho vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày với lãi suất từ 15 đến 30%/tháng. Nếu người vay không trả lãi đủ, chúng cộng số lãi vào gốc, cứ như vậy tiền nợ ngày càng nhiều đến khi không còn khả năng trả. Khi ấy bọn chúng sẽ đe dọa, hành hung, bôi nhọ danh dự… nhằm tạo sức ép buộc người vay trả nợ cho bọn chúng. Đa phần các đối tượng cho vay nặng lãi đều có tiền án, tiền sự, hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy… Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tập trung thu thập chứng cứ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và lập phương án đấu tranh. Qua đó phát hiện 1 nhóm gồm 9 đối tượng liên quan đến hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi… Bước đầu đã khởi tố, bắt giam 1 bị can…

 Công an tỉnh cho biết, đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và tác hại của việc vay nặng lãi. Không để tình trạng cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương. 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533