Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:00 31/08/2018  (Lượt xem:  3357 )
Ðấu tranh với nạn cho vay nặng l

Ðấu tranh với nạn cho vay nặng lãi

BT- Thời gian qua xảy ra tình trạng cho vay nặng lãi hết sức phức tạp. Khi vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phô tô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe…

Sau khi cho vay xong, bọn chúng cho người đến thu tiền lãi, tuy nhiên khi người vay muốn trả vốn trước thời hạn, chúng sẽ tìm cách không nhận nhằm kéo dài thời gian vay lấy lãi. Với một số người cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng... đối tượng cho vay nặng lãi, sẵn sàng cho vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày với lãi suất từ 15 đến 30%/tháng. Nếu người vay không trả lãi đủ, chúng cộng số lãi vào gốc, cứ như vậy tiền nợ ngày càng nhiều đến khi không còn khả năng trả. Khi ấy bọn chúng sẽ đe dọa, hành hung, bôi nhọ danh dự… nhằm tạo sức ép buộc người vay trả nợ cho bọn chúng. Đa phần các đối tượng cho vay nặng lãi đều có tiền án, tiền sự, hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy… Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tập trung thu thập chứng cứ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và lập phương án đấu tranh. Qua đó phát hiện 1 nhóm gồm 9 đối tượng liên quan đến hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi… Bước đầu đã khởi tố, bắt giam 1 bị can…

 Công an tỉnh cho biết, đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và tác hại của việc vay nặng lãi. Không để tình trạng cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương. 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533