Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:00 31/08/2018  (Lượt xem:  3494 )
Ðấu tranh với nạn cho vay nặng l

Ðấu tranh với nạn cho vay nặng lãi

BT- Thời gian qua xảy ra tình trạng cho vay nặng lãi hết sức phức tạp. Khi vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phô tô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe…

Sau khi cho vay xong, bọn chúng cho người đến thu tiền lãi, tuy nhiên khi người vay muốn trả vốn trước thời hạn, chúng sẽ tìm cách không nhận nhằm kéo dài thời gian vay lấy lãi. Với một số người cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng... đối tượng cho vay nặng lãi, sẵn sàng cho vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày với lãi suất từ 15 đến 30%/tháng. Nếu người vay không trả lãi đủ, chúng cộng số lãi vào gốc, cứ như vậy tiền nợ ngày càng nhiều đến khi không còn khả năng trả. Khi ấy bọn chúng sẽ đe dọa, hành hung, bôi nhọ danh dự… nhằm tạo sức ép buộc người vay trả nợ cho bọn chúng. Đa phần các đối tượng cho vay nặng lãi đều có tiền án, tiền sự, hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy… Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tập trung thu thập chứng cứ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và lập phương án đấu tranh. Qua đó phát hiện 1 nhóm gồm 9 đối tượng liên quan đến hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi… Bước đầu đã khởi tố, bắt giam 1 bị can…

 Công an tỉnh cho biết, đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và tác hại của việc vay nặng lãi. Không để tình trạng cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương. 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết