Pháp luật Cập nhật lúc 10:02:16 08/12/2019  (Lượt xem:  4913 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tệ nạn ma túy tiếp tục gia tăng

BTO- Dù đã có nhiều nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn, song tệ nạn ma túy ở Bắc Bình vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện tiếp tục gia tăng.

Năm 2019, Công an huyện Bắc Bình đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Kết quả, đã bắt quả tang 19 vụ/24 đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy; thu giữ 43 gam cần sa, 23,6 gam heroin, 33,7 gam ma túy đá. Đến nay, 24 bị can có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy đã bị khởi tố, xử lý theo quy định. Trong năm, Bắc Bình còn lập hồ sơ đưa 53 đối tượng nghiện vào diện quản lý tại xã, thị trấn; đưa 21 đối tượng vào cơ sở điều trị nghiện ma túy bắt buộc.

Ma túy đá – loại mà hầu hết các đối tượng nghiện ở Bắc Bình thường sử dụng.

 Dù vậy, theo nhận định của ngành chức năng, tệ nạn ma túy ở Bắc Bình sẽ còn diễn biến phức tạp. Bởi thống kê cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có 288 người nghiện ma túy (tăng 42 người so với năm 2018). Hiện nay, 16/18 xã, thị trấn đã có tệ nạn ma túy (tăng 3 xã), trong đó thị trấn Chợ Lầu, Lương Sơn, xã Phan Rí Thành, Hải Ninh, Sông Lũy, Hồng Thái là những địa phương chiếm số đông người nghiện nhất. Hầu hết, người nghiện đều ở tuổi từ 16 đến 30.

Trước tình hình trên, ngoài việc chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp, huy động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, UBND huyện Bắc Bình cũng chỉ đạo, thành lập thêm các tổ tự quản, đội công tác xã hội tình nguyện. Thực tế, hoạt động của các tổ, đội công tác xã hội đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy; giúp người sau cai nghiện sớm tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, qua đánh giá vẫn còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến việc củng cố, kiện toàn đội công tác xã hội. Trong khi đó, hầu hết các xã, thị trấn vẫn chưa có cán bộ chuyên trách lĩnh vực tệ nạn xã hội nên việc thực hiện chỉ đạo các nội dung theo chỉ đạo của cấp trên còn chậm, có nơi thiếu nghiêm túc. Việc nắm bắt các tụ điểm ma túy chưa kịp thời, cụ thể, công tác quản lý địa bàn chưa chặt chẽ; kinh phí hoạt động phòng chống tệ nạn ma túy chưa đáp ứng yêu cầu.

Thiết nghĩ, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, bên cạnh chủ động khắc phục những tồn tại trên, các cơ quan chức năng huyện Bắc Bình phải tăng cường hơn nữa việc nắm tình hình, kiểm tra các tụ điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là tại Hải Ninh, Chợ Lầu, Lương Sơn, Phan Rí Thành, Hồng Thái, Sông Lũy. Song song đó, các xã, thị trấn phải xây dựng nghị quyết chuyên đề, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng tập thể, cá nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533