Pháp luật Cập nhật lúc 10:02:16 08/12/2019  (Lượt xem:  4210 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tệ nạn ma túy tiếp tục gia tăng

BTO- Dù đã có nhiều nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn, song tệ nạn ma túy ở Bắc Bình vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện tiếp tục gia tăng.

Năm 2019, Công an huyện Bắc Bình đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Kết quả, đã bắt quả tang 19 vụ/24 đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy; thu giữ 43 gam cần sa, 23,6 gam heroin, 33,7 gam ma túy đá. Đến nay, 24 bị can có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy đã bị khởi tố, xử lý theo quy định. Trong năm, Bắc Bình còn lập hồ sơ đưa 53 đối tượng nghiện vào diện quản lý tại xã, thị trấn; đưa 21 đối tượng vào cơ sở điều trị nghiện ma túy bắt buộc.

Ma túy đá – loại mà hầu hết các đối tượng nghiện ở Bắc Bình thường sử dụng.

 Dù vậy, theo nhận định của ngành chức năng, tệ nạn ma túy ở Bắc Bình sẽ còn diễn biến phức tạp. Bởi thống kê cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có 288 người nghiện ma túy (tăng 42 người so với năm 2018). Hiện nay, 16/18 xã, thị trấn đã có tệ nạn ma túy (tăng 3 xã), trong đó thị trấn Chợ Lầu, Lương Sơn, xã Phan Rí Thành, Hải Ninh, Sông Lũy, Hồng Thái là những địa phương chiếm số đông người nghiện nhất. Hầu hết, người nghiện đều ở tuổi từ 16 đến 30.

Trước tình hình trên, ngoài việc chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp, huy động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, UBND huyện Bắc Bình cũng chỉ đạo, thành lập thêm các tổ tự quản, đội công tác xã hội tình nguyện. Thực tế, hoạt động của các tổ, đội công tác xã hội đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy; giúp người sau cai nghiện sớm tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, qua đánh giá vẫn còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến việc củng cố, kiện toàn đội công tác xã hội. Trong khi đó, hầu hết các xã, thị trấn vẫn chưa có cán bộ chuyên trách lĩnh vực tệ nạn xã hội nên việc thực hiện chỉ đạo các nội dung theo chỉ đạo của cấp trên còn chậm, có nơi thiếu nghiêm túc. Việc nắm bắt các tụ điểm ma túy chưa kịp thời, cụ thể, công tác quản lý địa bàn chưa chặt chẽ; kinh phí hoạt động phòng chống tệ nạn ma túy chưa đáp ứng yêu cầu.

Thiết nghĩ, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, bên cạnh chủ động khắc phục những tồn tại trên, các cơ quan chức năng huyện Bắc Bình phải tăng cường hơn nữa việc nắm tình hình, kiểm tra các tụ điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là tại Hải Ninh, Chợ Lầu, Lương Sơn, Phan Rí Thành, Hồng Thái, Sông Lũy. Song song đó, các xã, thị trấn phải xây dựng nghị quyết chuyên đề, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng tập thể, cá nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết