Pháp luật Cập nhật lúc 10:02:16 08/12/2019  (Lượt xem:  3810 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tệ nạn ma túy tiếp tục gia tăng

BTO- Dù đã có nhiều nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn, song tệ nạn ma túy ở Bắc Bình vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện tiếp tục gia tăng.

Năm 2019, Công an huyện Bắc Bình đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Kết quả, đã bắt quả tang 19 vụ/24 đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy; thu giữ 43 gam cần sa, 23,6 gam heroin, 33,7 gam ma túy đá. Đến nay, 24 bị can có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy đã bị khởi tố, xử lý theo quy định. Trong năm, Bắc Bình còn lập hồ sơ đưa 53 đối tượng nghiện vào diện quản lý tại xã, thị trấn; đưa 21 đối tượng vào cơ sở điều trị nghiện ma túy bắt buộc.

Ma túy đá – loại mà hầu hết các đối tượng nghiện ở Bắc Bình thường sử dụng.

 Dù vậy, theo nhận định của ngành chức năng, tệ nạn ma túy ở Bắc Bình sẽ còn diễn biến phức tạp. Bởi thống kê cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có 288 người nghiện ma túy (tăng 42 người so với năm 2018). Hiện nay, 16/18 xã, thị trấn đã có tệ nạn ma túy (tăng 3 xã), trong đó thị trấn Chợ Lầu, Lương Sơn, xã Phan Rí Thành, Hải Ninh, Sông Lũy, Hồng Thái là những địa phương chiếm số đông người nghiện nhất. Hầu hết, người nghiện đều ở tuổi từ 16 đến 30.

Trước tình hình trên, ngoài việc chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp, huy động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, UBND huyện Bắc Bình cũng chỉ đạo, thành lập thêm các tổ tự quản, đội công tác xã hội tình nguyện. Thực tế, hoạt động của các tổ, đội công tác xã hội đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy; giúp người sau cai nghiện sớm tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, qua đánh giá vẫn còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến việc củng cố, kiện toàn đội công tác xã hội. Trong khi đó, hầu hết các xã, thị trấn vẫn chưa có cán bộ chuyên trách lĩnh vực tệ nạn xã hội nên việc thực hiện chỉ đạo các nội dung theo chỉ đạo của cấp trên còn chậm, có nơi thiếu nghiêm túc. Việc nắm bắt các tụ điểm ma túy chưa kịp thời, cụ thể, công tác quản lý địa bàn chưa chặt chẽ; kinh phí hoạt động phòng chống tệ nạn ma túy chưa đáp ứng yêu cầu.

Thiết nghĩ, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, bên cạnh chủ động khắc phục những tồn tại trên, các cơ quan chức năng huyện Bắc Bình phải tăng cường hơn nữa việc nắm tình hình, kiểm tra các tụ điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là tại Hải Ninh, Chợ Lầu, Lương Sơn, Phan Rí Thành, Hồng Thái, Sông Lũy. Song song đó, các xã, thị trấn phải xây dựng nghị quyết chuyên đề, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng tập thể, cá nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533