Pháp luật Cập nhật lúc 16:05:10 01/11/2019  (Lượt xem:  2863 )
Bãi tập kết vật liệu tiềm ẩn nhi

Bãi tập kết vật liệu tiềm ẩn nhiều rủi ro: UBND phường đang ở đâu…?

BTO- Người dân liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nhưng UBND phường Phú Hài, TP. Phan Thiết vẫn chậm trễ giải quyết dù hợp đồng cho thuê đất giữa UBND phường và doanh nghiệp đã hết. Dư luận đang băn khoăn UBND phường Phú Hài đã làm hết trách nhiệm của mình chưa khi để doanh nghiệp vẫn còn được hưởng lợi từ sự chậm trễ của chính quyền địa phương…

Ngày 21/10/2019, Báo Bình Thuận có phản ánh thông tin: Người dân sống tại khu phố 2 đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Phú Hài việc cát từ bãi tập kết, bán vật liệu xây dựng của doanh nghiệp Minh Thư phát tán ra khu vực dân cư xung quanh gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, lượng cát rơi xuống đường trong quá trình xe ô tô ra vào bãi khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn.

Nhận thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã đến khu vực bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư - nằm ngay trên tuyến đường đi từ Phú Hài sang thị trấn Phú Long. Phía trước bãi vật liệu này, lượng cát vung vãi ra đường khá nhiều khiến người đi đường mỗi khi qua đây phải giảm tốc độ di chuyển, để không bị té ngã.

Bên trong, doanh nghiệp này chỉ dựng một đoạn rào ngắn bằng tôn chắn cát bay ra môi trường. Những lúc gió lớn, bụi dưới lòng đường và bụi từ bãi tập kết cát, đất bay tứ tung ra môi trường xung quanh và bay cả vào Trường THCS Nguyễn Thông phía đối diện.

 Người dân ở đây cho biết, bãi tập kết cát không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Vì buổi tối, rất nhiều xe tải loại lớn thường xuyên ra vào khiến người dân khó khăn trong di chuyển.

“Tuyến đường này rất nhỏ, mỗi lần xe chở cát, đất di chuyển trên đường là người đi hướng ngược lại phải đi sát vào lề để đảm bảo an toàn. Việc để bãi tập kết vật liệu tồn tại suốt thời gian vừa qua là không hợp lý, gây nguy hiểm cho người dân. Nhất là đối diện bãi tập kết có Trường THCS Nguyễn Thông, nơi tập trung đông các em học sinh lúc tan tầm”, một người dân sống gần đó cho biết.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hồ Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hài khẳng định “Vào tháng 3/2019, UBND phường đã mời ông Nguyễn Minh Thành và bà Lê Thị Tỵ đến thông báo về việc chấm dứt hợp đồng cũ và không ký hợp đồng mới. Tuy nhiên đến nay ông Thành và bà Tỵ vẫn chưa bàn giao mặt bằng lại cho UBND phường. Trong thời gian tới UBND phường sẽ tiến hành thu hồi lại diện tích đất trên”.

Tuy nhiên, sáng ngày 1/11, chúng tôi tiếp tục có mặt tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của doanh nghiệp Minh Thư. Bãi cát này vẫn hoạt động bình thường. Cát vẫn được múc từ bãi lên xe để chuyển đến các công trình xây dựng. Xe tải chở cát, đất bồi nền loại từ 5 - 8 tấn vẫn chở cát từ nơi khác về đổ vào bãi chứa. Khi những cơn gió thổi qua, cát bay mù mịt ra môi trường…

Dư luận băn khoăn, trên nguyên tắc tài chính khi hợp đồng cho thuê đất đã hết hạn và không ký hợp đồng mới thì UBND phường Phú Hài phải có trách nhiệm thu hồi lại diện tích đất cho thuê. Nhưng ở đây, UBND phường Phú Hải đã không làm việc này, không thu hồi lại tài sản của Nhà nước. Điều này có nghĩa, từ tháng 3/2019 đến nay, doanh nghiệp Minh Thư được sử dụng miễn phí khu đất trên còn người dân thì sống trong nỗi lo ô nhiễm môi trường, nguy hiểm rình rập mỗi khi lưu thông qua đây.

Như vậy, UBND phường Phú Hài đã làm tốt chức năng quản lý tài sản Nhà nước của mình hay chưa? Điều mà UBND phường khẳng định “sẽ tiến hành thu hồi lại diện tích đất trên” khi làm việc với báo chí đến nay đã thực hiện như thế nào?

Trong khi thực tế doanh nghiệp Minh Thư vẫn hoạt động như chưa từng có lời hứa từ UBND phường Phú Hài? Đến khi nào người dân mỗi khi lưu thông qua đây mới có cảm giác an toàn và đến khi nào những em học sinh của Trường THCS Nguyễn Thông mới có được không khí trong lành mỗi khi đến lớp…

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết