Pháp luật Cập nhật lúc 16:25:29 09/07/2018  (Lượt xem:  1515 )
Báo động tình trạng thanh thiếu

Báo động tình trạng thanh thiếu niên dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn

BTO- Thời gian gần đây,  tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẩn, truy sát, trả thù lẫn nhau diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ/196 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán trả thù lẫn nhau. Trong đó, có những vụ sử dụng hung khí nguy hiểm xâm hại, gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khoẻ nạn nhân, một số vụ gây hậu quả chết người. Phần lớn các đối tượng này có độ tuổi trung bình từ 16 – 27 tuổi, không nghề nghiệp, thường xuyên tụ tập sử dụng rượu bia, gây rối đánh nhau tại địa phương, một số đối tượng do bị rủ rê, lôi kéo tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng thường xuyên mang hung khí như dao bấm, đao, gậy sắt trong người khi xảy ra mâu thuẫn thì sẵn sàng sử dụng để tấn công, truy sát nạn nhân.

Đáng báo động là tình trạng một số thanh thiếu niên bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, huỷ hoại tài sản, điển hình như vụ xảy ra ngày 10, 11/6 tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) và trụ sở UBND tỉnh.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân thực trạng trên do nhiều yếu tố, từ tâm sinh lý lứa tuổi thanh niên chưa hoàn thiện, thích thể hiện bản thân, dễ bị lôi kéo, kích động; một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay có lối sống thực dụng, buông thả, thiếu tu dưỡng và thường không kiềm chế được bản thân nên trong quan hệ xã hội  dễ nảy sinh mâu thuẩn và sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực; hay tác động tiêu cực từ loại hình chơi game trực tuyến, internet, trò chơi bạo lực, băng đĩa hình, văn hoá phẩm đồi truỵ…cùng với sự thiếu quan tâm, quản lý  giáo dục của gia đình, nhà trường khiến các em nảy sinh các quan niệm sai lầm về cuộc sống, có tâm lý bi quan chán nản dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật.

Để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối, truy sát, trả thù lẫn nhau. Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật đúng đối tượng, địa bàn và trình độ dân trí.

Phát huy vai trò của tổ chức chính trị xã hội cũng như các mô hình tự quản, tự vệ về ANTT trong việc phát hiện, hòa giải các mâu thuẩn tại các cơ sở nhằm góp phần triệt tiêu những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong thanh thiếu niên tại một số địa bàn dân cư lao động biển, địa bàn nông thôn.

 Tiếp tục lập hồ sơ đưa người có hành vi vi phạm pháp luật và diện quản lý, giáo dục tại xã phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc làm trong sạch địa bàn.

 Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác thu hồi, vận động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại hung khí nguy hiểm, hạn chế các điều kiện phát sinh tội phạm…

H. C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533