Pháp luật Cập nhật lúc 16:25:29 09/07/2018  (Lượt xem:  1380 )
Báo động tình trạng thanh thiếu

Báo động tình trạng thanh thiếu niên dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn

BTO- Thời gian gần đây,  tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẩn, truy sát, trả thù lẫn nhau diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ/196 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán trả thù lẫn nhau. Trong đó, có những vụ sử dụng hung khí nguy hiểm xâm hại, gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khoẻ nạn nhân, một số vụ gây hậu quả chết người. Phần lớn các đối tượng này có độ tuổi trung bình từ 16 – 27 tuổi, không nghề nghiệp, thường xuyên tụ tập sử dụng rượu bia, gây rối đánh nhau tại địa phương, một số đối tượng do bị rủ rê, lôi kéo tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng thường xuyên mang hung khí như dao bấm, đao, gậy sắt trong người khi xảy ra mâu thuẫn thì sẵn sàng sử dụng để tấn công, truy sát nạn nhân.

Đáng báo động là tình trạng một số thanh thiếu niên bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, huỷ hoại tài sản, điển hình như vụ xảy ra ngày 10, 11/6 tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) và trụ sở UBND tỉnh.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân thực trạng trên do nhiều yếu tố, từ tâm sinh lý lứa tuổi thanh niên chưa hoàn thiện, thích thể hiện bản thân, dễ bị lôi kéo, kích động; một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay có lối sống thực dụng, buông thả, thiếu tu dưỡng và thường không kiềm chế được bản thân nên trong quan hệ xã hội  dễ nảy sinh mâu thuẩn và sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực; hay tác động tiêu cực từ loại hình chơi game trực tuyến, internet, trò chơi bạo lực, băng đĩa hình, văn hoá phẩm đồi truỵ…cùng với sự thiếu quan tâm, quản lý  giáo dục của gia đình, nhà trường khiến các em nảy sinh các quan niệm sai lầm về cuộc sống, có tâm lý bi quan chán nản dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật.

Để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối, truy sát, trả thù lẫn nhau. Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật đúng đối tượng, địa bàn và trình độ dân trí.

Phát huy vai trò của tổ chức chính trị xã hội cũng như các mô hình tự quản, tự vệ về ANTT trong việc phát hiện, hòa giải các mâu thuẩn tại các cơ sở nhằm góp phần triệt tiêu những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong thanh thiếu niên tại một số địa bàn dân cư lao động biển, địa bàn nông thôn.

 Tiếp tục lập hồ sơ đưa người có hành vi vi phạm pháp luật và diện quản lý, giáo dục tại xã phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc làm trong sạch địa bàn.

 Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác thu hồi, vận động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại hung khí nguy hiểm, hạn chế các điều kiện phát sinh tội phạm…

H. C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533