Pháp luật Cập nhật lúc 16:25:29 09/07/2018  (Lượt xem:  1552 )
Báo động tình trạng thanh thiếu

Báo động tình trạng thanh thiếu niên dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn

BTO- Thời gian gần đây,  tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẩn, truy sát, trả thù lẫn nhau diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 36 vụ/196 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập gây rối, truy sát, thanh toán trả thù lẫn nhau. Trong đó, có những vụ sử dụng hung khí nguy hiểm xâm hại, gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khoẻ nạn nhân, một số vụ gây hậu quả chết người. Phần lớn các đối tượng này có độ tuổi trung bình từ 16 – 27 tuổi, không nghề nghiệp, thường xuyên tụ tập sử dụng rượu bia, gây rối đánh nhau tại địa phương, một số đối tượng do bị rủ rê, lôi kéo tham gia thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng thường xuyên mang hung khí như dao bấm, đao, gậy sắt trong người khi xảy ra mâu thuẫn thì sẵn sàng sử dụng để tấn công, truy sát nạn nhân.

Đáng báo động là tình trạng một số thanh thiếu niên bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, huỷ hoại tài sản, điển hình như vụ xảy ra ngày 10, 11/6 tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) và trụ sở UBND tỉnh.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân thực trạng trên do nhiều yếu tố, từ tâm sinh lý lứa tuổi thanh niên chưa hoàn thiện, thích thể hiện bản thân, dễ bị lôi kéo, kích động; một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay có lối sống thực dụng, buông thả, thiếu tu dưỡng và thường không kiềm chế được bản thân nên trong quan hệ xã hội  dễ nảy sinh mâu thuẩn và sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực; hay tác động tiêu cực từ loại hình chơi game trực tuyến, internet, trò chơi bạo lực, băng đĩa hình, văn hoá phẩm đồi truỵ…cùng với sự thiếu quan tâm, quản lý  giáo dục của gia đình, nhà trường khiến các em nảy sinh các quan niệm sai lầm về cuộc sống, có tâm lý bi quan chán nản dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật.

Để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối, truy sát, trả thù lẫn nhau. Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật đúng đối tượng, địa bàn và trình độ dân trí.

Phát huy vai trò của tổ chức chính trị xã hội cũng như các mô hình tự quản, tự vệ về ANTT trong việc phát hiện, hòa giải các mâu thuẩn tại các cơ sở nhằm góp phần triệt tiêu những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong thanh thiếu niên tại một số địa bàn dân cư lao động biển, địa bàn nông thôn.

 Tiếp tục lập hồ sơ đưa người có hành vi vi phạm pháp luật và diện quản lý, giáo dục tại xã phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc làm trong sạch địa bàn.

 Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác thu hồi, vận động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại hung khí nguy hiểm, hạn chế các điều kiện phát sinh tội phạm…

H. C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533