Pháp luật Cập nhật lúc 09:03:56 15/08/2019  (Lượt xem:  3690 )
Biến tướng của thỏa thuận chụp ả

Biến tướng của thỏa thuận chụp ảnh cho người cao tuổi

BT- Đằng sau bản ký kết thỏa thuận của Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh về việc chụp ảnh tặng sổ khám bệnh cho NCT trên địa bàn tỉnh là hệ lụy lớn về mặt tinh thần của không chỉ người già mà còn con cái có liên quan. Vậy có nên để hoạt động này tiếp tục diễn ra?

Cụ Trúc tiếc nuối khi chụp tấm hình lưu niệm với giá 350.000 đồng.

Trước khi ký kết biên bản thỏa thuận với Xí nghiệp 273 Hải Phòng thuộc Hiệp Hội doanh nhân thương bệnh binh, Hội Cựu chiến binh TP. Hải Phòng về hoạt động chụp ảnh tặng sổ khám bệnh cho NCT trên toàn tỉnh, nhiều năm qua Ban đại diện Hội NCT tỉnh xin ý kiến của UBND tỉnh. Tháng  6/2019, hội tiếp tục ký kết thỏa thuận và gửi văn bản đề nghị các huyện, thị, thành phố chỉ đạo Hội NCT ở cơ sở phối hợp với xí nghiệp này thực hiện. Tuy nhiên, khi triển khai hiện nay không được các nơi đón nhận vì để lại hậu quả xấu. 

Không chấp nhận

Trước áp lực từ trên, 10 huyện, thị, thành phố triển khai hoạt động đến 127 Hội NCT xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, không ít hội không chấp nhận vì những năm trước thực hiện đã để lại hệ lụy không nhỏ, số ít miễn cưỡng chấp hành. Dù vậy, người của Xí nghiệp 273 (gọi tắt đoàn 273) đều ghé đến xin phép “hành nghề” ở hầu hết Hội NCT xã, phường, thị trấn. Theo đó, ngoại trừ nơi đồng ý cho phép họ hoạt động thì những nơi không đồng ý phải ký giấy xác nhận. “Tôi ký ngay vào giấy xác nhận của đoàn đã thảo sẵn và ghi rõ lý do: không đồng ý vì xã từng tham gia hoạt động này và đã để lại hệ lụy lớn”, bà Huỳnh Thị Liên – Hội NCT xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) cho biết.

Tuy nhiên, không phải Hội NCT đồng ý là xong, còn phải qua chi bộ thôn. Nhiều thôn tán đồng với Hội NCT xã nhưng cũng có thôn không chấp nhận. Đơn cử, ở xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) khi triển khai hoạt động đến 5 thôn, trong đó thôn 1 không chấp nhận với lý do nghi ngờ có sự lừa đảo bởi tất cả các giấy tờ liên quan đều là bản photo. “Không biết Hội NCT xã làm việc với chi hội thôn như thế nào, nhưng tất cả giấy tờ làm việc với thôn và giấy mời các cụ đi tham gia đều photo không có dấu đỏ. Hơn nữa, chụp hình mừng thọ, phóng ảnh lớn, phục chế… để làm kỷ niệm, mặc dù không bắt buộc nhưng với giá 350.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ảnh là quá đắt đối với các cụ - những người già yếu không làm ra tiền, chủ yếu sống lệ thuộc vào con cháu, tôi không đồng ý”, Trưởng thôn 1 - Lưu Văn Bảy bức xúc.

Sự việc ở thôn 1, xã Hồng Sơn tưởng dừng lại, nhưng đoàn vẫn đến thôn hoạt động với sự góp mặt của chi hội trưởng NCT thôn. Ông Bảy cho hay, ngay sau đó ông cùng bí thư chi bộ thôn ra ngăn chặn và yêu cầu dừng hoạt động. Ông Huỳnh Ngọc Đặng – Hội NCT xã Hồng Sơn khẳng định việc làm của thôn là đúng, sẽ rút kinh nghiệm năm sau không chấp nhận cho đoàn 273 đến xã hoạt động. 

Nỗi khổ sau bức ảnh lưu niệm

Nếu như hoạt động chỉ dừng lại việc chụp ảnh gắn vào sổ khám chữa bệnh, thẻ hội viên... thì không có gì để nói, nhưng lại lồng ghép phóng ảnh lớn, phục chế ảnh cũ, ố... thu tiền với giá cao. “Khi đến tham gia được nghe thành viên trong đoàn giới thiệu, chụp ảnh gắn thẻ hội viên, sổ khám chữa bệnh và chụp hình chân dung, phóng ảnh cũ, ố... để làm kỷ niệm. Đối với ảnh gắn thẻ thì miễn phí, ảnh chân dung thu tiền với nhiều mức giá khác nhau (350.000 đồng, 500.000 đồng, 800.000 đồng và 1,2 triệu đồng) tùy theo kích cỡ ảnh. Ai có nhu cầu thì chụp hình lưu niệm được ưu tiên chụp trước, còn chụp hình thẻ thì ngồi đợi... cụ Lâm Thị Trúc (70 tuổi), thôn 1, xã Hồng Sơn cho biết.

Khi đến ngày hẹn giao hình, nhiều cụ thất vọng, phần vì tiếc tiền khi nhìn tấm hình so với số tiền bỏ ra quá đắt, phần vì không có tiền do lỡ chụp. Cụ Trúc đăng ký chụp ở mức giá thấp nhất 350.000 đồng, khi nhận hình cụ khá thất vọng vì giá đắt mà không đẹp. Khổ nhất là những cụ không có tiền lấy hình, phải xin tiền con cái. Nếu không lấy hình thì người của đoàn cứ tìm đến nhà hoài. Nhiều cụ phải “vét” sạch tiền tiết kiệm con cái cho hoặc bán cây trái trong vườn để có tiền lấy hình. Cụ Trúc nói: Để có tiền lấy hình, cụ phải bán dừa và các loại hoa quả khác trong vườn.  

Có nên duy trì ký kết thỏa thuận?

Dù biết việc chụp ảnh làm lưu niệm là không bắt buộc tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi cụ, nhưng khi tham gia ai cũng muốn chụp bởi tính thuyết phục của những thành viên trong đoàn 273. Rất nhiều cụ ở tuổi nhớ nhớ quên quên, dễ tin đã chụp ảnh thẻ còn chụp thêm ảnh lưu niệm tốn khoản tiền lớn. Việc chụp hình thêm này đã để lại hệ lụy lớn, đặc biệt những cụ có điều kiện kinh tế khó khăn. Qua tìm hiểu, hiện nhiều xã, phường, thị trấn đề nghị Hội NCT tỉnh xem lại việc ký kết thỏa thuận với đoàn 273. Vì tính thiện nguyện “mập mờ”, chủ yếu là vận động, chào mời các cụ chụp ảnh lưu niệm thu tiền chứ không chú tâm chụp hình làm thẻ như đã giao kết. Nhiều người già tham gia cho biết: Lúc đầu không muốn chụp vì không có tiền nhưng các nhân viên của đoàn thuyết phục rồi cũng xiêu lòng. Hội NCT ở cơ sở đang rất khó xử lý vấn đề này vì vướng văn bản chỉ đạo, yêu cầu của UBND tỉnh, của Hội NCT tỉnh, mặc dù trên danh nghĩa không bắt buộc. Ông Đặng cho biết: Chấp hành theo sự chỉ đạo của cấp trên thì khổ cho các cụ, không chấp hành thì áy náy...

Qua sự việc trên cho thấy việc ký kết thỏa thuận về hoạt động chụp hình tặng sổ khám bệnh cho NCT trên toàn tỉnh giữa Hội NCT tỉnh và Xí nghiệp 273 cần sớm được xem lại?

Ông Đào Xuân Nay – Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Hội NCT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Ban đại diện Hội NCT huyện, thị xã, thành phố, trước khi triển khai hoạt động này phải tổ chức cuộc họp quán triệt sâu kỹ đến lãnh đạo Hội NCT xã, phường, thị trấn, các chi, tổ hội và hội viên nhằm tạo sự thống nhất chủ trương cách làm để thực hiện 4 nội dung như trong văn bản. Đặc biệt nội dung thứ 4 (hỗ trợ kinh phí cho đoàn hoạt động), phục chế ảnh cũ, ố, chụp ảnh lưu niệm... phải giải thích rõ cho hội viên vì nội dung này không bắt buộc các hội viên phải tham gia, nếu hội viên có điều kiện về kinh tế tham gia thì phải tự thanh toán kinh phí. Trong quá trình hoạt động nếu phát hiện đoàn 273 làm trái với quy định ép hội viên chụp hình lưu niệm để thu tiền, hội đình chỉ không cho hoạt động.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết