Pháp luật Cập nhật lúc 08:58:03 25/02/2020  (Lượt xem:  1265 )
Các doanh nghiệp vi phạm khai th

Các doanh nghiệp vi phạm khai thác mỏ titan: Được giám sát chặt chẽ

BT- Vài năm gần đây, 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, Công ty TNHH Thương mại Đức Cảnh, Công ty TNHH Phú Hiệp) đã từng vi phạm thiết kế mỏ trong khai thác titan tại khu vực mỏ huyện Bắc Bình, ngoại thành Phan Thiết, UBND tỉnh đã ra nhiều văn bản yêu cầu dừng hoạt động khai thác quặng titan, khắc phục vi phạm. 

Tỉnh thường xuyên giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác titan.

Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường cho hay, sau thời gian khắc phục đến nay Công ty TNHH Thương mại Đức Cảnh đã tiến hành hạ thấp độ cao tầng moong, xử lý các vị trí có góc nghiêng sườn tầng vượt quá so với thiết kế để đảm bảo khai thác theo thiết kế mỏ được duyệt; đồng thời san lấp, trả lại mặt bằng tại các khu vực bị sạt lở do hoạt động không đúng thiết kế gây ra trước đó. Do vậy, Công ty TNHH Thương mại Đức Cảnh đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường cho phép hoạt động trở lại tại khu vực mỏ Thiện Ái 2 (thuộc địa bàn 2 xã Hồng Phong, Hòa Thắng, Bắc Bình), theo giấy phép được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cấp trước đó… Riêng đối với Công ty TNHH Phú Hiệp đang dừng hoạt động khai thác để tiếp tục thực hiện các nội dung yêu cầu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Qua đó, doanh nghiệp này đã lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ sa khoáng titan-zircon tại khu vực Long Sơn - Suối Nước và phê duyệt theo quy định, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, trước khi được phép hoạt động trở lại.

Còn với Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, từ cuối năm vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2698 xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian 6 tháng. Hiện nay công ty này đã có văn bản xin đóng cửa mỏ, hoàn thổ, trả lại giấy phép khai thác khoáng sản. Căn cứ theo đó, UBND tỉnh có Công văn số 3101 báo cáo Bộ Tài nguyên & Môi trường sớm giải quyết đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã có Công văn số 3329 (ngày 13/12/2019) hướng dẫn công ty lập hồ sơ, thủ tục trả lại giấy phép khai thác.

Cùng với đó, để giám sát việc chấp hành pháp luật đối với các doanh nghiệp titan trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường  đã thành lập Tổ giám sát, gồm thành viên các sở, ngành chức năng, Công an tỉnh, địa phương liên quan. Định kỳ hàng tháng tổ này thực hiện giám sát các doanh nghiệp khai thác titan- zircon trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, thực hiện Nghị định số 33/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; trong đó Sở Công Thương có trách nhiệm thanh tra chuyên ngành về thiết kế khai thác mỏ. Hàng năm Sở Công Thương chủ trì, phối hợp sở, ngành liên quan thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành trong khai thác mỏ, chế biến khoáng sản, các quy định về thiết kế mỏ, kỹ thuật an toàn trong khai thác mỏ theo quy định đối với hoạt động khai thác khoáng sản titan trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết