Pháp luật Cập nhật lúc 08:25:48 08/04/2020  (Lượt xem:  9276 )
Cần kiểm soát

Cần kiểm soát “tín dụng đen” giữa dịch Covid-19

BT- Dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều hộ kinh doanh, buôn bán không còn khả năng trả lãi ngày cho những người cho vay nóng, một hình thức “tín dụng đen” vẫn còn âm ỉ trong đời sống. Không ít hộ hiện phải sống trong cảnh lo sợ vì bị đe dọa đòi nợ.  

Trả tiền lãi suất hàng ngày.

Nỗi lo lãi “cắt cổ”

Nhiều hộ kinh doanh hàng quán lo lắng không biết xoay xở vào đâu để trả lãi cho khoản vay tín dụng đen. Những hộ này chủ yếu kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ ở các chợ, vỉa hè đường phố...điều kiện sống khó khăn, thiếu trước hụt sau. Khi hàng quán đóng cửa đồng nghĩa với việc không có khoản nào trang trải dẫn đến “lãi mẹ đẻ lãi con”. Chị N.T.N bán cà phê cóc ở góc phố đường Nguyễn Huệ, cho biết có những lúc thiếu tiền không vay mượn được ai, chị đi vay tiền nóng. Đầu tiên vay chỉ vài triệu đồng của người này, khi không có khả năng trả lãi chị lại vay của người khác, cứ vay chỗ này đắp chỗ kia, cho đến nay khoản nợ lên vài chục triệu đồng. Ngoài bán cà phê chị làm đủ thứ việc để có tiền trả lãi vay “tín dụng đen” và lo cho gia đình. Thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh, không có khả năng trả nợ, chị đã đi năn nỉ chủ nợ ngừng trả. Tuy nhiên, không phải chủ nợ nào cũng tốt bụng, có người vẫn bắt chị phải trả. “Tôi năn nỉ họ để cho qua dịch này, nhưng họ không chịu, nên tôi phải nhờ đến công an...”, chị N. nói trong nước mắt.

Chị N. là một trong nhiều người đang vướng vào “tín dụng đen” mà chúng tôi biết trong quá trình đi tìm hiểu ở khu dân cư và các chợ, nhất là chợ Phan Thiết. Một thương lái chuyên bỏ mối hàng trái cây ở chợ nói với chúng tôi, qua đợt dịch này, nhiều người đổ nợ. Vì vay tiền ngân hàng còn có nhà nước bảo trợ giảm lãi suất, chứ vay tư nhân họ đâu có quan tâm đến thiên tai, dịch bệnh, cứ tới tháng, tới ngày là họ đến thu tiền lãi. Người nào nhân đạo thì họ thông cảm giảm lãi suất hoặc chỉ lấy tiền gốc, còn không thì chỉ có kiệt quệ.  

Vận động và động viên

 Người cho vay với lãi suất cao cũng có mà người cho vay lãi suất bằng lãi suất ngân hàng cũng nhiều. Điều đáng nói trong “thế giới ngầm” này, cả người cho vay và người đi vay đều giấu, vì nói ra sợ liên quan đến pháp luật và có sự ràng buộc lẫn nhau. Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh buôn bán đình trệ thì vấn đề này đã nảy sinh nhiều bất cập. Người cho vay lo ngại người vay giật nợ, người vay không có tiền trả nợ do buôn bán ế ẩm lo ngại người cho vay đến đòi và đe dọa, áp lực nợ nần. Một thành viên trong ban chỉ đạo của một phường chia sẻ: đi vận động những hộ kinh doanh hàng quán, có những hộ họ chấp hành, nhưng cũng có hộ vận động rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Những hộ này đa phần có điều kiện kinh tế khó khăn, do nợ nần nhiều phải duy trì kinh doanh để trả nợ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Đức Nghĩa (Phan Thiết) đã ghi nhận nhiều phản ánh về tình trạng nợ nần liên quan “tín dụng đen” của các hộ kinh doanh. Có những tiểu thương ở chợ Phan Thiết đã khóc khi chia sẻ hoàn cảnh của mình, với mong muốn để được buôn bán có tiền trả nợ. Ông Đỗ Quốc Bảo – Chủ tịch phường Đức Nghĩa cho biết: “Cuộc sống của nhiều bà con trong phường cũng như ở chợ Phan Thiết rất khó khăn. Nhiều hộ xin Ban Chỉ đạo không đóng cửa, để kinh doanh có tiền trang trải nợ nần, nhưng chúng tôi cũng giải thích, vận động họ chấp hành”.

Tình hình dịch bệnh chưa biết khi nào dừng, và nó ảnh hưởng đến đời sống của người dân là rất rõ. Trong đó, vấn đề “tín dụng đen” trở nên phức tạp giữa người cho vay và người đi vay. Vì vậy, cần có sự kiểm soát chặt chẽ  và xử lý nghiêm của các ngành chức năng đối với hoạt động này.

N.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết