Pháp luật Cập nhật lúc 09:09:22 01/08/2019  (Lượt xem:  1849 )
Cần xử lý dứt điểm khai thác cát

Cần xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép ở Bắc Bình

BT- Nằm dọc theo tuyến kênh tưới Phan Rí – Phan Thiết thôn Tân Hòa, xã Sông Bình là một trong những “điểm nóng” của huyện Bắc Bình về tình trạng khai thác cát trái phép. 

Xử phạt vẫn tái diễn

Xã Sông Bình có diện tích tự nhiên lớn, khoáng sản phân bố rộng khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất tại thôn Tân Hòa. Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn xã chưa có điểm khoáng sản làm vật liệu xây dựng được cấp phép khai thác để có nguồn vật liệu cung ứng nhu cầu xây dựng đang thiếu. Cát là loại vật liệu gần như không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng. Và việc kinh doanh cát được xem là một ngành mang lại nguồn lợi lớn nên tình hình khai thác vận chuyển khoáng sản trái phép tại Sông Bình diễn ra rất phức tạp. Trong đó, nổi lên là từ tuyến đường đất chạy dọc theo tuyến kênh Phan Rí – Phan Thiết vào khoảng chừng 2,5 km là đến vị trí khai thác khoáng sản trái phép (cát) của Công ty TNHH Danh My do ông Hồ Công Tồn làm chủ (trụ sở tại thị trấn Lương Sơn). Vị trí khai thác khoáng sản trái phép của Công ty TNHH Danh My tại khu vực Trũng Triểu, thôn Tân Hòa, xã Sông Bình trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của ông Hồ Công Tồn. Trước thời điểm năm 2016, ông Hồ Công Tồn mua đất của một số hộ dân. Năm 2016, ông tự ý san ủi, hạ thấp mặt bằng, móc ao chứa nước để sản xuất nông nghiệp và xây dựng trang trại chăn nuôi; trong quá trình hạ mặt bằng, ông Tồn đã thu gom lớp đất mặt có pha cát, tận dụng kênh nước đi qua gần vị trí đất để tuyển rửa thu cát xây dựng, vận chuyển đi tiêu thụ. Tổng diện tích khu đất 127.387,3m2 toàn bộ là đất màu phân chia ranh theo tường rào gồm: phần ngoài tường rào là 19.115m2 và phần diện tích nằm bên trong là 108.272,3m2. Mới đây nhất vào 6/2019, khu vực bên trong tường rào qua kiểm tra tiếp tục phát hiện 1 điểm khai thác mới trên nền đất khai thác cũ trước đây, ước diện tích tác động khoảng 1.000m2. Hoạt động khai thác của ông Tồn diễn 3 năm nay, đặc biệt từ đầu năm 2018 khu vực Trung Triểu thôn Tân Hòa trở thành “điểm nóng”. 

Cần sự vào cuộc quyết liệt

Theo UBND huyện Bắc Bình cho biết, đối với điểm khai thác này, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện và xã đã tổ chức kiểm tra nhiều đợt, nhưng các đối tượng khai thác luôn cho người cảnh giới, khi phát hiện lực lượng chức năng liền gọi điện tẩu tán tang vật, phương tiện vi phạm nên việc bắt quả tang để xử lý gặp nhiều khó khăn. Đối với trường hợp của ông Hồ Công Tồn, trong thời gian từ năm 2017 đến nay, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện và xã đã tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 16 lần về lĩnh vực khoáng sản và đất đai. Trong đó, UBND huyện và Công an huyện phạt 8 lần/68.600.000 đồng (tại vị trí khu đất trên của ông Tồn phạt 4 lần/28.600.000 đồng, tại khu vực Dốc đá, xã Phan Lâm phạt 4 lần/40.000.000 đồng). UBND xã Sông Bình phạt 8 lần/15.750.000 đồng (5 trường hợp vi phạm về lĩnh vực khoáng sản và 3 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, sử dụng đất sai mục đích). Bên cạnh đó, vào tháng 8 - 10/2017, tháng 10/2018 và tháng 4/2019, Chủ tịch UBND huyện đã 4 lần làm việc trực tiếp với ông Hồ Công Tồn để giải thích pháp luật, vận động ông Tồn chấm dứt việc khai thác khoáng sản trái phép; sau các buổi làm việc, ông Tồn đều có cam kết không tái phạm với bất cứ hoạt động nào liên quan lĩnh vực khoáng sản và đất đai nhưng vẫn tiếp tục tái diễn, xem thường pháp luật. Mặt khác, về trách nhiệm quản lý hoạt động khoáng sản tại địa bàn, huyện Bắc Bình đã xử lý kỷ luật và chuyển vị trí công tác đối với Chủ tịch UBND xã Sông Bình vào đầu năm 2018.

Từ đầu năm đến nay xã Sông Bình đã tổ chức 7 đợt kiểm tra về hoạt động khai thác cát đã phát hiện, xử lý 2 trường hợp vận chuyển cát trái phép. Đến nay, xã đã củng cố và thành lập 2 tổ kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản, trong đó có 1 tổ cắm chốt và 1 tổ cơ động để xử lý. Ông Lê Trường Long – Chủ tịch UBND xã Sông Bình cho biết: “UBND xã chủ động chỉ đạo tổ thường xuyên chốt chặn, kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Để xử lý dứt điểm tình trạng này xã kiến nghị huyện tiếp tục chỉ đạo tổ liên ngành của huyện tăng cường phối hợp với xã, kịp thời ngăn chặn việc khai thác cát trái phép”.

T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533