Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:12 16/09/2020  (Lượt xem:  485 )
Cảnh giác trộm bóng đèn chong th

Cảnh giác trộm bóng đèn chong thanh long

BT- Mùa chong đèn thanh long trái vụ đã bắt đầu, và đây cũng là thời điểm nạn trộm cắp bóng đèn chong thanh long diễn ra khiến nông dân không khỏi lo lắng, bức xúc…

Mặc dù mới vào vụ chong đèn, nhưng tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam… tình trạng mất trộm bóng đèn thanh long đã xảy ra ở một số xã. Hộ mất ít thì một vài bóng, hộ mất nhiều thì vài chục bóng đến cả trăm bóng. Cách đây 5 ngày, anh Lê Văn An (xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam) bị mất gần 1.000 bóng đèn compact và đuôi đèn. Anh An cho biết: Lúc chong đèn, gia đình đã cảnh giác, cử người trông coi thường xuyên. Nhưng hôm  gia đình có việc không ai giữ thì bị mất bóng đèn. Có thể đối tượng trộm ở gần đó mới biết hôm đó vườn thanh long không có người trông giữ. Vì số lượng mất không nhiều nên gia đình anh cũng ngại báo công an.

Người dân cần nâng cao cảnh giác với nạn trộm bóng đèn.    

Không chỉ nhà anh An mà nhiều hộ khác trồng thanh long ở Bàu Đất Sét, xã Hàm Cường cũng bị kẻ trộm lấy trộm bóng đèn. Trong đó, gia đình anh Lê Văn Sự (ở thôn Phú Sum, xã Hàm Cường) bị mất nhiều nhất với số lượng khoảng 1.000 bóng và đuôi đèn trị giá khoảng 32 triệu đồng. Ngày 9/9, lợi dụng gia đình anh Sự không có ai ở chòi canh thanh long nên bọn trộm đã cạy cửa và lấy đi nhiều ky thanh long đựng bóng đèn. “Bọn chúng chắc chắn phải có nhiều người và là người địa phương chứ người ngoài không thể biết đêm đó chòi có người ở lại hay không mà đột nhập. Chỉ trong một vài tháng trở lại đây xung quanh khu vực Bàu Đất Sét đã có 7 hộ bị trộm bóng đèn. Chúng tôi cũng đã báo với Công an xã, nhưng hy vọng để lấy lại được tài sản là rất mong manh”, anh Sự cho biết.

Tình trạng trộm bóng đèn thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Không chỉ là những vụ đột nhập vào chòi lấy trộm với số lượng lớn mà còn xảy ra những vụ số lượng bóng chỉ mất một vài bóng, khiến người bị mất ngại báo lực lượng chức năng. Cách đây khoảng 1 tuần, ông Nguyễn Hoàng ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc chong đèn lứa thanh long đầu tiên, khoảng 4 ngày đầu, vườn thanh long nhà ông không mất bóng đèn. Nhưng mấy ngày gần đây, khi các hộ hàng xóm cùng chong đèn thì cách vài ngày ông Tuấn lại mất ít bóng đèn compact. Không chỉ ông Tuấn mà nhiều vườn thanh long khác ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân cũng gặp trường hợp tương tự. Theo một số người trồng thanh long nhiều năm cho biết: Trường hợp mất bóng đèn như ông Tuấn có nguyên nhân một số người cũng chong đèn thanh long mà bị hư một vài bóng, vì tiếc 32.000 đồng bỏ ra mua nên “mượn” bóng của vườn kế bên. “Mỗi lần chỉ mất 5 - 6 bóng đèn tính ra chỉ vài trăm ngàn đồng mà đi báo công an thì “ngại” lắm. Người nào bị trộm kiểu này chỉ “cười trừ” bỏ qua, coi như mình làm rớt tiền”, chị Hà ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam chia sẻ.

Tình trạng trộm cắp bóng đèn, trái thanh long thời gian qua xảy ra tại khá nhiều địa phương. Thời gian đối tượng trộm thực hiện hành vi cũng như tẩu tán tang vật không theo một quy luật nhất định nên rất khó để ngành chức năng phá án. Người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, đặc biệt những vườn thanh long gần đường giao thông, hộ gia đình không có người trông coi, bảo vệ…   

       Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết