Pháp luật Cập nhật lúc 08:56:06 17/09/2019  (Lượt xem:  2735 )
Cao điểm xử lý

Cao điểm xử lý “điểm nóng” khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ ngày 7/8 - 7/9, tại huyện Hàm Tân đã diễn ra đợt cao điểm tập trung kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ khoáng sản trái phép.  

Điểm khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân.

Kiểm tra đồng loạt tại nhiều “điểm nóng”

Thời gian này, cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản; huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ để kiểm tra, xử lý toàn diện trên các lĩnh vực: Khoáng sản, đất đai, môi trường, thương mại… Từ khi mở đợt cao điểm đến nay, Tổ kiểm tra liên ngành 515 (gọi Tổ 515) và các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra nên tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại các “điểm nóng” cơ bản đã được kiểm soát, ngăn chặn. Cụ thể, khu vực Suối Son (thôn 3), Bình Long (thôn 1) - xã Sơn Mỹ; khu vực Láng Mười Mẫu (thôn Cô Kiều) - xã Tân Thắng. Riêng khu vực Láng cát Phước Sa (thôn 3) - xã Sơn Mỹ hiện nay hoạt động khai thác khoáng sản vẫn còn lén lút diễn ra do xa khu vực dân cư, địa hình hoang vắng và có nhiều tuyến đường lưu thông. Do đó, trong thời gian tới Tổ kiểm tra liên ngành  và UBND xã Sơn Mỹ sẽ tập trung, tăng cường tuần tra, kiểm tra để kiểm soát tình hình.

Tổ 515 đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác cát xây dựng của Công ty TNHH KS Trường Phước tại thôn 1, xã Tân Phúc và Công ty TNHH Lan Thu Hà tại khu phố 5,  thị trấn Tân Nghĩa. Đồng thời phối hợp kiểm tra 8 cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn các xã Tân Xuân, Tân Hà và thị trấn Tân Nghĩa. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; khối lượng cát bồi nền, cát xây dựng được tập kết tại bãi vật liệu đều có hóa đơn chứng từ, khối lượng cát xây dựng đang tồn tại bãi so với các hóa đơn mua hàng đều tương đối phù hợp. Tuy nhiên, các điểm kinh doanh chưa chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh theo quy định; chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường; kinh doanh không đúng địa điểm đăng ký hoặc kinh doanh trên đất chưa hoàn tất thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất.  

Đối tượng vi phạm có “nhờn luật” và “lách luật”?

Hơn nữa, theo nhận định của lãnh đạo huyện Hàm Tân, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu về khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện và các khu vực lân cận tăng cao nhưng nguồn cung hợp pháp còn rất hạn chế. Đây chính là nguyên nhân làm cho giá các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tăng vọt. Chính vì vậy, các đối tượng hoạt động khoáng sản trái phép đã dùng mọi thủ đoạn để hoạt động nhằm thu lợi nhuận, dẫn đến tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép sẽ vẫn còn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, quy mô và rất khó để xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, chế tài xử lý đối với các đối tượng vi phạm còn thấp, chưa đủ sức răn đe, khiến các đối tượng vi phạm có dấu hiệu “nhờn luật” và tìm mọi cách để “lách luật”.

Tang vật được “tập kết” về xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân.

Thời gian tới, huyện Hàm Tân sẽ tiếp tục duy trì, tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hoạt động khoáng sản trái pháp luật trên địa bàn huyện (đến ngày 30/9/2019). Đồng thời, tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các mỏ đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Đối với Tổ 515 sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động khai thác, vận chuyển, mua, bán, tàng trữ và tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn các xã, thị trấn, đặc biệt tại các “điểm nóng”. Song song, tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, lập hồ sơ xử lý hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất tại địa bàn quản lý theo đúng thẩm quyền quy định tại Nghị định số 102 của Chính phủ. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý việc sử dụng đất sai mục đích tại các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng. 

Huyện cũng sẽ rà soát các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn chưa đảm bảo các quy định có liên quan tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát các điểm mỏ đã được cấp giấy phép khai thác, giấy phép thăm dò khoáng sản đến nay còn chậm triển khai để tham mưu UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi dự án cấp lại cho các tổ chức có năng lực hơn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, có 15 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép được huyện xử phạt với tổng số tiền trên 380 triệu đồng, tịch thu 180 m3 cát xây dựng, 24 m3 đất bồi nền; 1 động cơ Diesel gắn đầu bơm cát. Tính riêng trong đợt cao điểm, huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền 30 triệu đồng.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533