Pháp luật Cập nhật lúc 10:28:52 16/08/2018  (Lượt xem:  4697 )

Cát tặc lộng hành băm nát bãi bồi giữa sông Lũy

BTO- Hàng ngày, chiếc máy múc được đặt tại bãi bồi giữa dòng sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận liên tục hoạt động để múc một lượng lớn cát đổ lên xe ben chở đi tiêu thụ. Tình trạng đã diễn ra trong thời gian dài làm nhiều đoạn sông Lũy bị khoét sâu, gây biến đổi dòng chảy và gây sụt lở bờ bãi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ven sông.

 Dòng sông Lũy qua địa bàn thôn 2, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình có một bãi bồi rộng lớn nằm giữa dòng chảy. Những ngày trung tuần tháng 8, qua theo dõi tại đây, cát tặc lộng hành, ngang nhiên đưa máy múc xuống bãi bồi để khai thác cát trái phép. Mỗi ngày nhiều lượt xe ben liên tiếp chở cát dưới bãi bồi sông Lũy đi tiêu thụ rồi lại quay về chờ múc cát lên xe bất kể ngày hay đêm. Tinh vi hơn, một chiếc sàn cát bằng sắt được để ngay tại nơi khai thác. Tại hiện trường, xe ben mang BKS 86C-037.24 vào bãi khai thác, máy múc đặt chiếc sàn cát lên thùng xe để khi múc cát đổ lên, đá sỏi rơi ra ngoài, còn cát sạch đổ xuống thùng xe ben. Nhiều bãi đất bị đào nham nhở chất thành từng đống, nhiều hố đất bị đào sâu, tan hoang cả bãi bồi. Những chiếc xe ben chở cát chỉ cần đi đoạn đường ngắn khoảng 300m, leo lên một con dốc là tới bãi tập kết trong sân nhà của một đầu nậu bán cát, sau đó mới được vận chuyển đi tiêu thụ ở nơi khác. Hoạt động khai thác cát trái phép ngoài gây thất thoát tài nguyên, còn tác động lâu dài đến dòng Sông Lũy. Lòng sông bị khoét sâu, thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở đất. Những khi mưa lớn, dòng chảy sông Lũy dâng lên đe dọa sự an toàn của người dân sống ven sông.

 

Một câu hỏi được đặt ra: tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra hằng ngày trong thời gian dài, vận chuyển rầm rộ trên địa bàn, bãi tập kết cát lậu cao bằng mái nhà, nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng có biết không?

P.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533