Pháp luật Cập nhật lúc 10:28:52 16/08/2018  (Lượt xem:  2375 )

Cát tặc lộng hành băm nát bãi bồi giữa sông Lũy

BTO- Hàng ngày, chiếc máy múc được đặt tại bãi bồi giữa dòng sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận liên tục hoạt động để múc một lượng lớn cát đổ lên xe ben chở đi tiêu thụ. Tình trạng đã diễn ra trong thời gian dài làm nhiều đoạn sông Lũy bị khoét sâu, gây biến đổi dòng chảy và gây sụt lở bờ bãi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ven sông.

 Dòng sông Lũy qua địa bàn thôn 2, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình có một bãi bồi rộng lớn nằm giữa dòng chảy. Những ngày trung tuần tháng 8, qua theo dõi tại đây, cát tặc lộng hành, ngang nhiên đưa máy múc xuống bãi bồi để khai thác cát trái phép. Mỗi ngày nhiều lượt xe ben liên tiếp chở cát dưới bãi bồi sông Lũy đi tiêu thụ rồi lại quay về chờ múc cát lên xe bất kể ngày hay đêm. Tinh vi hơn, một chiếc sàn cát bằng sắt được để ngay tại nơi khai thác. Tại hiện trường, xe ben mang BKS 86C-037.24 vào bãi khai thác, máy múc đặt chiếc sàn cát lên thùng xe để khi múc cát đổ lên, đá sỏi rơi ra ngoài, còn cát sạch đổ xuống thùng xe ben. Nhiều bãi đất bị đào nham nhở chất thành từng đống, nhiều hố đất bị đào sâu, tan hoang cả bãi bồi. Những chiếc xe ben chở cát chỉ cần đi đoạn đường ngắn khoảng 300m, leo lên một con dốc là tới bãi tập kết trong sân nhà của một đầu nậu bán cát, sau đó mới được vận chuyển đi tiêu thụ ở nơi khác. Hoạt động khai thác cát trái phép ngoài gây thất thoát tài nguyên, còn tác động lâu dài đến dòng Sông Lũy. Lòng sông bị khoét sâu, thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở đất. Những khi mưa lớn, dòng chảy sông Lũy dâng lên đe dọa sự an toàn của người dân sống ven sông.

 

Một câu hỏi được đặt ra: tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra hằng ngày trong thời gian dài, vận chuyển rầm rộ trên địa bàn, bãi tập kết cát lậu cao bằng mái nhà, nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng có biết không?

P.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533