Pháp luật Cập nhật lúc 08:40:31 03/09/2018  (Lượt xem:  1323 )
Chỉ đạo khắc phục việc khai thác

Chỉ đạo khắc phục việc khai thác đá trái phép ở Đa Kai

BT- Sở Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), UBND huyện Đức Linh tiến hành kiểm tra, làm rõ những thông tin phản ánh trên Báo Bình Thuận về tình trạng khai thác đá trái phép ở xã Đa Kai.

Tại thời điểm kiểm tra, một lượng đá lớn vẫn còn nham nhở trên diện tích đất nông nghiệp.

Khai thác trái phép diễn ra nhiều năm

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra nhiều năm như phản ánh của Báo Bình Thuận. Loại đá khai thác là đá mồ côi (kích thước mỗi tảng bình quân khoảng 0,5 m3) nằm rải rác và xen lẫn trong đất vườn nhà dân. Để lấy đá, các đối tượng dùng xe múc múc các tảng đá nằm trong lớp đất mặt sâu bình quân khoảng 1,5 m, sau đó tập kết thành đống và thuê thợ ở địa phương chẻ đá, dùng xe ben vận chuyển bán ra thị trường.

Tại thời điểm kiểm tra, hoạt động khai thác đá trái phép đã dừng, tuy nhiên hiện trường vẫn còn 3 vị trí đang tập kết đá. Cụ thể, khu vực khai thác đá của ông Nguyễn Tâm (đối diện Giáo xứ Đa Kai), đoàn kiểm tra phát hiện có 2 bãi tập kết đá trên diện tích khoảng 200 m2, cao bình quân 2 m. Khu vực khai thác đá của bà Lê Thị Tâm (phía sau Giáo xứ Đa Kai), đoàn kiểm tra ghi nhận có diễn ra khai thác đá và tập kết đá tại chỗ, sau đó thuê thợ chẻ đá. Hiện trường nhà bà Tâm có 1 bãi tập kết đá, diện tích khoảng 300 m2, cao bình quân 2 m. Tại khu vực khai thác đá của ông Nguyễn Tài, Nguyễn Tâm (thuộc thôn 6) có nhiều bãi tập kết đá nằm rải rác trên diện tích khoảng 2 ha, mỗi bãi tập kết cao khoảng 2 m. Cả 3 vị trí khai thác và tập kết đá đều nằm sau vườn nhà dân, gần trung tâm xã. Vì vậy, đoàn kiểm tra xác định: Báo Bình Thuận phản ánh “xã biết rõ từng điểm, từng đối tượng khai thác khoáng sản trái phép nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn từ nhiều năm qua đến nay” là có cơ sở.

Nội dung bài báo phản ánh “UBND huyện Đức Linh có Quyết định 711 giao chỉ tiêu thu ngân sách về thuế tài nguyên ở Đa Kai năm 2018 là 100 triệu đồng. Tuy vậy, UBND xã Đa Kai khẳng định trên thực tế ngoài đá thì xã không còn nguồn tài nguyên nào để thực hiện chỉ tiêu trên, xã Đa Kai cũng không có điểm nào được cấp phép khai thác đá”. UBND huyện Đức Linh cho biết, chỉ tiêu này căn cứ vào quyết định xử phạt hành chính hàng năm của Chủ tịch UBND xã Đa Kai đối với các hộ đang thu gom, khai thác trái phép tài nguyên đá xây dựng; yêu cầu các hộ vi phạm kê khai, nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường… Việc thu thuế đối với những người vi phạm là nguồn thu phát sinh không thường xuyên, cơ quan thuế không lập bộ quản lý thu thuế, chỉ truy thu khi có hồ sơ xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền. 

Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND xã

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nghề chẻ đá tại xã Đa Kai là nghề truyền thống, đã có từ năm 1990 đến nay, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và nhu cầu xây dựng ở địa phương. Trước đây, sở đã phối hợp chính quyền địa phương khảo sát, xem xét để bổ sung quy hoạch cấp phép khai thác đá nhưng không khả thi. Sau khi có phản ánh của Báo Bình Thuận, UBND huyện Đức Linh đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế, Chủ tịch UBND xã Đa Kai kiểm tra và có các biện pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đá trái phép. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Đa Kai tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại địa phương. Ngày 13/8/2018, UBND xã Đa Kai đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc xử lý, truy thu thuế đối với khoáng sản khai thác trái phép của UBND xã Đa Kai trong những năm qua có triển khai nhưng chưa đầy đủ. Từ thực tế trên, sở đã đề nghị UBND huyện Đức Linh hướng dẫn, chỉ đạo UBND xã Đa Kai thực hiện xử lý vi phạm đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đức Linh tăng cường công tác chỉ đạo xử lý tình hình khai thác đá trái phép tại địa bàn xã Đa Kai. Về hướng tới, để tạo điều kiện cho người dân có đất sản xuất, giao UBND huyện Đức Linh chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND xã Đa Kai rà soát, hướng dẫn các hộ dân lập hồ sơ cải tạo đất và tận dụng khoáng sản theo Quyết định 967/QĐ-UBND ngày 16/4/2018 của UBND tỉnh về giải quyết các trường hợp cải tạo đất nông nghiệp bằng cách thay đổi mặt bằng, đào ao chứa nước, loại bỏ sỏi đá và tầng nghèo dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533