Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:13 07/08/2018  (Lượt xem:  1581 )
Chủ động ngăn chặn tội phạm băng

Chủ động ngăn chặn tội phạm băng nhóm, có tổ chức

BT- Hoạt động của các loại tội phạm ngày càng phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm hoạt động băng nhóm, có tổ chức... 

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, thì tình hình tội phạm trong tỉnh hiện cũng nổi lên những vấn đề đáng lo ngại, trong đó có tội phạm băng nhóm, có tổ chức, hoạt động khá phức tạp. Một số vụ việc xảy ra đã gây tâm lý lo lắng cho nhân dân. Đơn cử như hồi đầu tháng 5/2018, Công an TP. Phan Thiết đã ngăn chặn kịp thời 2 băng nhóm chuẩn bị nhiều hung khí để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên. Tang vật thu giữ là hàng chục hung khí mã tấu, giáo, mác được các đối tượng cất giấu trên một xe ô tô 7 chỗ chuẩn bị đánh nhau. Hay vụ xảy ra ngày 20/5/2018 khi Nguyễn Huy Tuấn (SN 1981, HKTT: khu phố 1, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) đang chở vợ và con đi xe máy đến khu vực đường Lê Duẩn thì bị khống chế, dùng dây vải bịt mắt, trói tay đưa lên xe ô tô. Nguyên nhân là do Tuấn mượn của chủ nợ 300 triệu đồng, nhưng mất khả năng trả nên bị bắt giữ đòi nợ.

Hung khí 2 băng nhóm chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn bị lực lượng công an thu giữ.

Có thể thấy những năm gần đây, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển. Nhiều trung tâm kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch được hình thành như: Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, trung tâm du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, tình hình xuất khẩu thủy sản; mua bán, xuất khẩu thanh long diễn ra sôi động, cũng đã kéo theo các hoạt động diễn ra theo hướng tiêu cực, trong đó có tình hình tội phạm băng nhóm.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh, không để hoạt động lộng hành, có tổ chức theo kiểu “xã hội đen” tồn tại trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh đã phát hiện triệt phá 41 băng, nhóm tội phạm hình sự, với 380 đối tượng, trong đó chủ yếu là các băng nhóm tội phạm đơn giản như cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; trộm cắp chuyên nghiệp; tổ chức đánh bạc; cố ý gây thương tích…

Dự báo trong thời gian đến, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm có tổ chức tiếp tục diễn biến phức tạp; có sự móc nối, câu kết giữa các băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm, tệ nạn về ma túy, trong đó có nhiều đối tượng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, hoạt động dưới hình thức cho vay “tín dụng đen”, tổ chức đánh bạc, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản... Do đó, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tập trung tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, tổ chức tội phạm. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các biện pháp, rà soát trên tất cả các địa bàn để phát hiện các băng, nhóm tội phạm hoạt động hiện hành và số đối tượng có biểu hiện hình thành băng, nhóm tội phạm mới để có phương án đấu tranh, triệt phá. Kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm mà không bị phát hiện; đặc biệt chú ý các địa bàn giáp ranh; TP.Phan Thiết, trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong.

Bên cạnh đó, chủ động trong tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời các tố giác, tin báo về các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Đẩy mạnh công tác bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã, tập trung số đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, không để câu kết, móc nối, hình thành băng nhóm tội phạm mới.

 Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533