Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:13 07/08/2018  (Lượt xem:  1620 )
Chủ động ngăn chặn tội phạm băng

Chủ động ngăn chặn tội phạm băng nhóm, có tổ chức

BT- Hoạt động của các loại tội phạm ngày càng phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm hoạt động băng nhóm, có tổ chức... 

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, thì tình hình tội phạm trong tỉnh hiện cũng nổi lên những vấn đề đáng lo ngại, trong đó có tội phạm băng nhóm, có tổ chức, hoạt động khá phức tạp. Một số vụ việc xảy ra đã gây tâm lý lo lắng cho nhân dân. Đơn cử như hồi đầu tháng 5/2018, Công an TP. Phan Thiết đã ngăn chặn kịp thời 2 băng nhóm chuẩn bị nhiều hung khí để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên. Tang vật thu giữ là hàng chục hung khí mã tấu, giáo, mác được các đối tượng cất giấu trên một xe ô tô 7 chỗ chuẩn bị đánh nhau. Hay vụ xảy ra ngày 20/5/2018 khi Nguyễn Huy Tuấn (SN 1981, HKTT: khu phố 1, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) đang chở vợ và con đi xe máy đến khu vực đường Lê Duẩn thì bị khống chế, dùng dây vải bịt mắt, trói tay đưa lên xe ô tô. Nguyên nhân là do Tuấn mượn của chủ nợ 300 triệu đồng, nhưng mất khả năng trả nên bị bắt giữ đòi nợ.

Hung khí 2 băng nhóm chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn bị lực lượng công an thu giữ.

Có thể thấy những năm gần đây, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển. Nhiều trung tâm kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch được hình thành như: Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, trung tâm du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, tình hình xuất khẩu thủy sản; mua bán, xuất khẩu thanh long diễn ra sôi động, cũng đã kéo theo các hoạt động diễn ra theo hướng tiêu cực, trong đó có tình hình tội phạm băng nhóm.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh, không để hoạt động lộng hành, có tổ chức theo kiểu “xã hội đen” tồn tại trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh đã phát hiện triệt phá 41 băng, nhóm tội phạm hình sự, với 380 đối tượng, trong đó chủ yếu là các băng nhóm tội phạm đơn giản như cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; trộm cắp chuyên nghiệp; tổ chức đánh bạc; cố ý gây thương tích…

Dự báo trong thời gian đến, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm có tổ chức tiếp tục diễn biến phức tạp; có sự móc nối, câu kết giữa các băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm, tệ nạn về ma túy, trong đó có nhiều đối tượng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, hoạt động dưới hình thức cho vay “tín dụng đen”, tổ chức đánh bạc, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản... Do đó, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tập trung tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, tổ chức tội phạm. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các biện pháp, rà soát trên tất cả các địa bàn để phát hiện các băng, nhóm tội phạm hoạt động hiện hành và số đối tượng có biểu hiện hình thành băng, nhóm tội phạm mới để có phương án đấu tranh, triệt phá. Kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm mà không bị phát hiện; đặc biệt chú ý các địa bàn giáp ranh; TP.Phan Thiết, trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong.

Bên cạnh đó, chủ động trong tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời các tố giác, tin báo về các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Đẩy mạnh công tác bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã, tập trung số đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, không để câu kết, móc nối, hình thành băng nhóm tội phạm mới.

 Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533