Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:13 07/08/2018  (Lượt xem:  1660 )
Chủ động ngăn chặn tội phạm băng

Chủ động ngăn chặn tội phạm băng nhóm, có tổ chức

BT- Hoạt động của các loại tội phạm ngày càng phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm hoạt động băng nhóm, có tổ chức... 

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, thì tình hình tội phạm trong tỉnh hiện cũng nổi lên những vấn đề đáng lo ngại, trong đó có tội phạm băng nhóm, có tổ chức, hoạt động khá phức tạp. Một số vụ việc xảy ra đã gây tâm lý lo lắng cho nhân dân. Đơn cử như hồi đầu tháng 5/2018, Công an TP. Phan Thiết đã ngăn chặn kịp thời 2 băng nhóm chuẩn bị nhiều hung khí để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên. Tang vật thu giữ là hàng chục hung khí mã tấu, giáo, mác được các đối tượng cất giấu trên một xe ô tô 7 chỗ chuẩn bị đánh nhau. Hay vụ xảy ra ngày 20/5/2018 khi Nguyễn Huy Tuấn (SN 1981, HKTT: khu phố 1, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) đang chở vợ và con đi xe máy đến khu vực đường Lê Duẩn thì bị khống chế, dùng dây vải bịt mắt, trói tay đưa lên xe ô tô. Nguyên nhân là do Tuấn mượn của chủ nợ 300 triệu đồng, nhưng mất khả năng trả nên bị bắt giữ đòi nợ.

Hung khí 2 băng nhóm chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn bị lực lượng công an thu giữ.

Có thể thấy những năm gần đây, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển. Nhiều trung tâm kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch được hình thành như: Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, trung tâm du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, tình hình xuất khẩu thủy sản; mua bán, xuất khẩu thanh long diễn ra sôi động, cũng đã kéo theo các hoạt động diễn ra theo hướng tiêu cực, trong đó có tình hình tội phạm băng nhóm.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh, không để hoạt động lộng hành, có tổ chức theo kiểu “xã hội đen” tồn tại trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh đã phát hiện triệt phá 41 băng, nhóm tội phạm hình sự, với 380 đối tượng, trong đó chủ yếu là các băng nhóm tội phạm đơn giản như cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; trộm cắp chuyên nghiệp; tổ chức đánh bạc; cố ý gây thương tích…

Dự báo trong thời gian đến, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm có tổ chức tiếp tục diễn biến phức tạp; có sự móc nối, câu kết giữa các băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm, tệ nạn về ma túy, trong đó có nhiều đối tượng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, hoạt động dưới hình thức cho vay “tín dụng đen”, tổ chức đánh bạc, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản... Do đó, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tập trung tổ chức rà soát, đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, tổ chức tội phạm. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các biện pháp, rà soát trên tất cả các địa bàn để phát hiện các băng, nhóm tội phạm hoạt động hiện hành và số đối tượng có biểu hiện hình thành băng, nhóm tội phạm mới để có phương án đấu tranh, triệt phá. Kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm mà không bị phát hiện; đặc biệt chú ý các địa bàn giáp ranh; TP.Phan Thiết, trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong.

Bên cạnh đó, chủ động trong tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời các tố giác, tin báo về các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Đẩy mạnh công tác bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã, tập trung số đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, không để câu kết, móc nối, hình thành băng nhóm tội phạm mới.

 Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533