Pháp luật Cập nhật lúc 09:41:50 07/08/2019  (Lượt xem:  1303 )
Chuyển biến tích cực trong giải

Chuyển biến tích cực trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

BT- Với sự chỉ đạo tích cực của các cấp các ngành công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian vừa qua đã có sự chuyển biến.

 Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đang có nhiều chuyển biến tích cực.

 Nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài đã được giải quyết

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều công trình dự án được triển khai đầu tư. Trong đó, có một số dự án lớn như: Hồ chứa nước Sông Dinh 3, Công trình điện năng lượng mặt trời tại Tuy Phong, dự án đường Lê Duẩn, Nguyễn Thông… phải thu hồi đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với số lượng lớn nên phát sinh khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó là chính sách, pháp luật về đất đai, chính sách về đền bù qua những năm có sự thay đổi, người dân chưa am hiểu cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh khiếu nại, tố cáo…

Trước tình hình đó, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, huyện, thị, thành phố tăng cường công tác tiếp công dân, ghi nhận ý kiến để có biện pháp giải quyết thấu đáo kiến nghị của dân. Từ đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, nhất là người đứng đầu luôn xem việc tiếp công dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của cơ quan, đơn vị, địa phương, là giải pháp thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài. Lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở ban ngành đã tiếp 3.548 lượt/4.287 người. Người đứng đầu các huyện, thị đã tiếp 15.778 cuộc/17.220 người. Thông qua các buổi tiếp công dân này, những bức xúc kiến nghị của người dân đã được ghi nhận và giải quyết đạt hiệu quả cao. Qua 5 năm các sở, ban ngành đã tiếp nhận 4.475 đơn khiếu tố; trong đó số đơn thư thuộc thẩm quyền xử lý của các sở, ngành là 701 đơn. Đến nay, các sở, ngành đã giải quyết 651/701 đơn khiếu tố, vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, giải quyết được 14/17 vụ việc, đạt tỷ lệ 82,35%. Tỷ lệ này đạt khá cao so với mặt bằng chung của cả nước.

 Tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được nâng lên. Điều này thể hiện qua việc đơn thư khiếu nại của người dân giảm và tỷ lệ giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo của các cấp chính quyền tăng đều hàng năm. Nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền có lúc chưa thật sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chưa tập trung rà soát giải quyết dứt điểm, kịp thời các đơn thư thuộc thẩm quyền dẫn đến công dân khiếu nại nhiều lần, vượt cấp. Việc thực hiện tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thường xuyên; công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa được quan tâm đúng mức…

Để khắc phục những tồn tại hạn chế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.  Thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy định; tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Các cấp, ngành phải nắm chắc tình hình và tập trung phối hợp, kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở khi mới phát sinh khiếu nại hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

 Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533