Pháp luật Cập nhật lúc 08:25:39 18/06/2019  (Lượt xem:  19181 )
Chuyển đất nông nghiệp sang đất

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở không đúng  quy hoạch: Nhiều cá nhân thu lợi bất chính

BT - Thời gian qua, việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với nhiều hộ gia đình, cá nhân ở 3 xã vùng ven: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi, TP. Phan Thiết không đúng quy hoạch của UBND tỉnh, tạo điều kiện cho nhiều người thu lợi bất chính, gây bức xúc với người dân địa phương…

Tại TP. Phan Thiết trong vài năm gần đây, đã có nhiều người dân địa phương nhận chuyển nhượng (mua gom) đất nông nghiệp tại các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi được UBND TP. Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nông nghiệp trái quy định. Tiếp đó, các chủ sử dụng đất này xin hợp thửa nhưng không làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo thửa đất được hợp thửa, mà lại xin tách thửa đất theo các khu chức năng tự mở đường rồi mới làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo các thửa xin tách. Các trường hợp trên tách thửa nhưng không lập dự án đầu tư theo quy định tại Điều 10 Quyết định số 55/2014 của UBND tỉnh. Theo trình tự, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) đã cho cấp đổi, ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất xin hợp thửa, nhưng không có văn bản đề nghị UBND TP. Phan Thiết ban hành quyết định thu hồi đất phần diện tích hiến làm đường theo thẩm quyền là trái với khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất.

Nhiều diện tích đất ở Phan Thiết chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch. Ảnh: N.L

Cũng trong quá trình này, Sở TN & MT khi cho tách thửa đất ở nông thôn không kiểm tra việc UBND TP. Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, nên không phát hiện việc chuyển mục đích trên trái quy định, theo quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh trước đó. Bởi vậy, nhiều hộ, cá nhân lợi dụng sơ hở này, sau khi được cấp giấy chứng nhận theo các thửa đất được tách đã nhanh chóng phân lô bán nền hầu hết tập trung ở địa bàn 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi… Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, qua việc xét duyệt tách thửa này, đáng chú ý, trường hợp ông PHT, ngụ khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết đã lần lượt nhận chuyển nhượng 9.783,5 m2 đất tại thôn Thiện Sơn, Thiện Nghiệp rồi xin tách thửa vào thời gian đầu năm 2019. UBND TP. Phan Thiết xác định vị trí lô đất xin tách thửa của ông T, các thửa đất từ số 64 đến 74 thuộc tờ bản đồ số 101 nằm trong quy hoạch đất trồng cây công nghiệp; TP. Phan Thiết tạm thời chưa thống nhất cho tách thửa trường hợp trên.

Tuy nhiên sau đó không lâu, Sở TN & MT vẫn ký cho tách thành 90 thửa đất ở (1 thửa 100 m2 trở lên) trên diện tích chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định nhà nước. Ông T đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất hết 90 thửa đất ở nông thôn trên. Trường hợp ông T, năm ngoái Đoàn Thanh tra của Bộ TN & MT đã chỉ ra một số sai phạm như trên, nhưng không được các ngành chức năng chấn chỉnh kịp thời…  Cũng trên địa bàn xã Thiện Nghiệp, 2 cá nhân khác tiếp tục “thuận buồm xuôi gió” khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở kết hợp tách thửa, như ông ĐHP tách 10.382 m2 đất thành 25 thửa đất, đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất 21 thửa. Ông PC tách 26.897,9 m2 thành 27 thửa đất, đã thực hiện chuyển nhượng 9 thửa đất… Tương tự, trên địa bàn xã Phong Nẫm, 6 hộ gia đình, cá nhân thực hiện hành vi như vậy. Như bà VTL tách 9.215,4 m2 thành 92 thửa đất đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hết tổng số thửa trên; ông NHS tách 3.291,4 m2 thành 29 thửa đất, bà ĐTT tách 3.107,8 m2 thành 25 thửa đất, bà TTH tách 2.554,9 m2 thành 18 thửa đất, tất cả đều đã chuyển nhượng hết… Thanh tra tỉnh cho rằng, 10 cá nhân trên chuyển nhượng đất ở nông thôn nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất thấp hơn so với quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước…

Chuyển đổi 160 thửa đất không đúng quy hoạch

“Trong khuôn khổ liên quan, Thanh tra tỉnh kiểm tra 160 hồ sơ của 82 hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất đã được UBND TP. Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi trong 3 năm qua, cho thấy việc chuyển đổi 160 thửa đất trên với tổng diện tích hơn 190.917 m2 không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013”.

Mới đây, qua báo cáo của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra dấu hiệu về tội vi phạm các quy định quản lý đất đai (quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015). Và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất không đúng (luôn xác định vị trí thửa đất thấp  hơn quy định để được tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất rất thấp); cho tách thửa đất ở nông thôn trên diện tích chuyển mục đích sử dụng không đúng quy hoạch; phân lô nền đất, thực hiện chuyển nhượng quyền  sử dụng đất ở nông thôn, thu lợi bất chính, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Thụy Khanh

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533