Pháp luật Cập nhật lúc 09:05:30 10/10/2018  (Lượt xem:  997 )
Chuyển hóa địa bàn phức tạp về A

Chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT

BT - Tình hình tội phạm và phạm pháp hình sự ở phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết những năm qua diễn biến khá phức tạp. Thường án xảy ra chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng, đối tượng nghiện chủ yếu là thanh thiếu niên, số vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy được phát hiện với  phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Đầu năm 2015, Phan Thiết xác định có 3 địa phương với 7 khu phố, trong đó có phường Phú Trinh với 3 khu phố là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nổi lên là tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy, đánh bạc, mại dâm. Trước thực trạng đó, thành phố Phan Thiết đã xây dựng kế hoạch và phân công các thành viên tiến hành rà soát, lên danh sách, thu thập các tài liệu để triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm, tụ điểm phức tạp về ANTT để làm trong sạch địa bàn cần tập trung chuyển hóa. Qua 3 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở phường Phú Trinh đã mang lại một số hiệu quả thiết thực.

Mặc dù tình hình an ninh, trật tự có lúc diễn biến phức tạp nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể, phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn phường được đẩy mạnh, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế, có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm 3 khu phố trên địa bàn phường.

Trong 3 năm qua (2015 - 2018) các lực lượng gồm công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ của phường đã phối hợp tổ chức tuần tra 1.234 đêm, đã giải tán 226 nhóm với 667 thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu, đẩy đuổi 34 lượt gái mại dâm đứng bắt khách. Công tác chỉ đạo xây dựng mới và củng cố mô hình quần chúng “Tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT được đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng, ra mắt mô hình “Camera an ninh” và “Tiếng loa an ninh”, lắp đặt 7 camera an ninh và 2 loa phát thanh. Tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả mô hình  “Cảm hóa  giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và phòng chống ma túy”, kèm cặp giúp đỡ 40 đối tượng tiến bộ, có việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, viên chức, công chức, học sinh và quần chúng nhân dân về nội dung đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đã tổ chức 9 buổi họp để triển khai công tác bảo đảm ANTT ra dân và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 3 khu phố, có hơn 1.000 hộ gia đình dự. Tham mưu ban hành 5 thông báo về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương và phát 600 bản cho các hộ gia đình.

Để huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội, phường Phú Trinh sẽ tiếp tục tham mưu triển khai có hiệu quả các văn bản  của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với Công an phường sẽ chủ động tham mưu kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở các khu phố còn lại. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Bám sát địa bàn, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, các loại đối tượng. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn phường… 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533