Pháp luật Cập nhật lúc 09:05:30 10/10/2018  (Lượt xem:  625 )
Chuyển hóa địa bàn phức tạp về A

Chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT

BT - Tình hình tội phạm và phạm pháp hình sự ở phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết những năm qua diễn biến khá phức tạp. Thường án xảy ra chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng, đối tượng nghiện chủ yếu là thanh thiếu niên, số vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy được phát hiện với  phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Đầu năm 2015, Phan Thiết xác định có 3 địa phương với 7 khu phố, trong đó có phường Phú Trinh với 3 khu phố là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nổi lên là tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy, đánh bạc, mại dâm. Trước thực trạng đó, thành phố Phan Thiết đã xây dựng kế hoạch và phân công các thành viên tiến hành rà soát, lên danh sách, thu thập các tài liệu để triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm, tụ điểm phức tạp về ANTT để làm trong sạch địa bàn cần tập trung chuyển hóa. Qua 3 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở phường Phú Trinh đã mang lại một số hiệu quả thiết thực.

Mặc dù tình hình an ninh, trật tự có lúc diễn biến phức tạp nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể, phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn phường được đẩy mạnh, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế, có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm 3 khu phố trên địa bàn phường.

Trong 3 năm qua (2015 - 2018) các lực lượng gồm công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ của phường đã phối hợp tổ chức tuần tra 1.234 đêm, đã giải tán 226 nhóm với 667 thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu, đẩy đuổi 34 lượt gái mại dâm đứng bắt khách. Công tác chỉ đạo xây dựng mới và củng cố mô hình quần chúng “Tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT được đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng, ra mắt mô hình “Camera an ninh” và “Tiếng loa an ninh”, lắp đặt 7 camera an ninh và 2 loa phát thanh. Tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả mô hình  “Cảm hóa  giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và phòng chống ma túy”, kèm cặp giúp đỡ 40 đối tượng tiến bộ, có việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, viên chức, công chức, học sinh và quần chúng nhân dân về nội dung đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đã tổ chức 9 buổi họp để triển khai công tác bảo đảm ANTT ra dân và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 3 khu phố, có hơn 1.000 hộ gia đình dự. Tham mưu ban hành 5 thông báo về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương và phát 600 bản cho các hộ gia đình.

Để huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội, phường Phú Trinh sẽ tiếp tục tham mưu triển khai có hiệu quả các văn bản  của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với Công an phường sẽ chủ động tham mưu kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở các khu phố còn lại. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Bám sát địa bàn, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, các loại đối tượng. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn phường… 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533