Pháp luật Cập nhật lúc 09:05:30 10/10/2018  (Lượt xem:  1045 )
Chuyển hóa địa bàn phức tạp về A

Chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT

BT - Tình hình tội phạm và phạm pháp hình sự ở phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết những năm qua diễn biến khá phức tạp. Thường án xảy ra chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật. Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng, đối tượng nghiện chủ yếu là thanh thiếu niên, số vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy được phát hiện với  phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Đầu năm 2015, Phan Thiết xác định có 3 địa phương với 7 khu phố, trong đó có phường Phú Trinh với 3 khu phố là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nổi lên là tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy, đánh bạc, mại dâm. Trước thực trạng đó, thành phố Phan Thiết đã xây dựng kế hoạch và phân công các thành viên tiến hành rà soát, lên danh sách, thu thập các tài liệu để triệt phá các băng, nhóm, tổ chức tội phạm, tụ điểm phức tạp về ANTT để làm trong sạch địa bàn cần tập trung chuyển hóa. Qua 3 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở phường Phú Trinh đã mang lại một số hiệu quả thiết thực.

Mặc dù tình hình an ninh, trật tự có lúc diễn biến phức tạp nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận và các đoàn thể, phong trào toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn phường được đẩy mạnh, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế, có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm 3 khu phố trên địa bàn phường.

Trong 3 năm qua (2015 - 2018) các lực lượng gồm công an, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ của phường đã phối hợp tổ chức tuần tra 1.234 đêm, đã giải tán 226 nhóm với 667 thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu, đẩy đuổi 34 lượt gái mại dâm đứng bắt khách. Công tác chỉ đạo xây dựng mới và củng cố mô hình quần chúng “Tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT được đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng, ra mắt mô hình “Camera an ninh” và “Tiếng loa an ninh”, lắp đặt 7 camera an ninh và 2 loa phát thanh. Tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả mô hình  “Cảm hóa  giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và phòng chống ma túy”, kèm cặp giúp đỡ 40 đối tượng tiến bộ, có việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, viên chức, công chức, học sinh và quần chúng nhân dân về nội dung đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đã tổ chức 9 buổi họp để triển khai công tác bảo đảm ANTT ra dân và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 3 khu phố, có hơn 1.000 hộ gia đình dự. Tham mưu ban hành 5 thông báo về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương và phát 600 bản cho các hộ gia đình.

Để huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội, phường Phú Trinh sẽ tiếp tục tham mưu triển khai có hiệu quả các văn bản  của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với Công an phường sẽ chủ động tham mưu kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn, xã hội ở các khu phố còn lại. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Bám sát địa bàn, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, các loại đối tượng. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn phường… 

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết