Pháp luật Cập nhật lúc 11:16:48 07/01/2019  (Lượt xem:  2282 )
Cục Thi hành án dân sự tỉnh

Cục Thi hành án dân sự tỉnh:  Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

BT- Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, phấn đấu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.    

Cục Thi hành án dân sự lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết công tác thi hành án dân sự đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Năm 2018, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Thi hành án dân sự hai cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, năm qua, Thi hành án dân sự hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 19.433 việc, tăng 1.307 việc  so với cùng kỳ (số cũ chuyển qua 6.769 việc). Trong số 15.759 việc có điều kiện giải quyết, đã có 12.139 việc được giải quyết xong, vượt 5,03% so với chỉ tiêu Tổng cục Thi hành án dân sự giao và tăng 8,79% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, thi hành án dân sự về tiền cũng đạt 45,38%/32%, vượt 13,38% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Trong số 6 vụ việc khó khăn, vướng mắc cần giải quyết của năm 2018, Thi hành án dân sự hai cấp đã giải quyết xong 2 việc. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành cũng đạt 98,21%. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương được củng cố; công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan Thi hành án dân sự toàn tỉnh được quan tâm, đáp ứng yêu cầu công tác.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận số việc và tiền từ năm 2018 chuyển sang năm 2019 còn cao (số việc 7.111 việc, tương ứng số tiền hơn 1,1 nghìn tỷ đồng). Nguyên nhân là do công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo một số đơn vị chưa thực sự quyết liệt, thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Một số Chấp hành viên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, chưa tích cực học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật về thi hành án dân sự dẫn đến việc vận dụng, áp dụng trong thực tiễn còn lúng túng, sai sót, vụ việc chậm được thi hành dứt điểm. Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, thì số việc, số tiền thụ lý ngày càng tăng đã tạo áp lực lớn trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của ngành. Trung bình mỗi Chấp hành viên phải giải quyết 329 việc/ năm, tương ứng với số tiền trên 28 tỷ đồng/năm. Nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù không có tài sản hoặc thu nhập để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Việc xử lý tài sản là bất động sản, như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án để thi hành án gặp rất nhiều khó khăn. Một số vụ án có giá trị thi hành lớn do các tỉnh khác ủy thác về, tài sản đảm bảo thi hành án đã được kê biên, bán đấu giá nhưng không có người mua. Một số án tín dụng, ngân hàng giá trị tài sản thẩm định cho vay cao hơn nhiều so với giá trị tài sản bán đấu giá. Không những vậy, nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản; khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp nhằm mục đích kéo dài thời gian thi hành án...

Để công tác thi hành án dân sự tiếp tục đạt kết quả tốt trong năm 2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác thi hành án dân sự đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng. Tập trung triển khai cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thi hành án, coi đây là giải pháp đột phá trong công tác thi hành án dân sự. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự tại địa bàn có lượng án phải thi hành nhiều, có nhiều án lớn, phức tạp, những đơn vị còn hạn chế, yếu kém. Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành từ cấp tỉnh cho đến cấp huyện, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn…

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533