Pháp luật Cập nhật lúc 11:16:48 07/01/2019  (Lượt xem:  984 )
Cục Thi hành án dân sự tỉnh

Cục Thi hành án dân sự tỉnh:  Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

BT- Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, phấn đấu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.    

Cục Thi hành án dân sự lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết công tác thi hành án dân sự đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Năm 2018, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Thi hành án dân sự hai cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, năm qua, Thi hành án dân sự hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 19.433 việc, tăng 1.307 việc  so với cùng kỳ (số cũ chuyển qua 6.769 việc). Trong số 15.759 việc có điều kiện giải quyết, đã có 12.139 việc được giải quyết xong, vượt 5,03% so với chỉ tiêu Tổng cục Thi hành án dân sự giao và tăng 8,79% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, thi hành án dân sự về tiền cũng đạt 45,38%/32%, vượt 13,38% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Trong số 6 vụ việc khó khăn, vướng mắc cần giải quyết của năm 2018, Thi hành án dân sự hai cấp đã giải quyết xong 2 việc. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành cũng đạt 98,21%. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương được củng cố; công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan Thi hành án dân sự toàn tỉnh được quan tâm, đáp ứng yêu cầu công tác.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Cục Thi hành án dân sự tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận số việc và tiền từ năm 2018 chuyển sang năm 2019 còn cao (số việc 7.111 việc, tương ứng số tiền hơn 1,1 nghìn tỷ đồng). Nguyên nhân là do công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo một số đơn vị chưa thực sự quyết liệt, thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Một số Chấp hành viên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, chưa tích cực học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật về thi hành án dân sự dẫn đến việc vận dụng, áp dụng trong thực tiễn còn lúng túng, sai sót, vụ việc chậm được thi hành dứt điểm. Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, thì số việc, số tiền thụ lý ngày càng tăng đã tạo áp lực lớn trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của ngành. Trung bình mỗi Chấp hành viên phải giải quyết 329 việc/ năm, tương ứng với số tiền trên 28 tỷ đồng/năm. Nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù không có tài sản hoặc thu nhập để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Việc xử lý tài sản là bất động sản, như nhà ở, quyền sử dụng đất, công trình dự án để thi hành án gặp rất nhiều khó khăn. Một số vụ án có giá trị thi hành lớn do các tỉnh khác ủy thác về, tài sản đảm bảo thi hành án đã được kê biên, bán đấu giá nhưng không có người mua. Một số án tín dụng, ngân hàng giá trị tài sản thẩm định cho vay cao hơn nhiều so với giá trị tài sản bán đấu giá. Không những vậy, nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản; khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp nhằm mục đích kéo dài thời gian thi hành án...

Để công tác thi hành án dân sự tiếp tục đạt kết quả tốt trong năm 2019, Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác thi hành án dân sự đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng. Tập trung triển khai cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thi hành án, coi đây là giải pháp đột phá trong công tác thi hành án dân sự. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự tại địa bàn có lượng án phải thi hành nhiều, có nhiều án lớn, phức tạp, những đơn vị còn hạn chế, yếu kém. Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành từ cấp tỉnh cho đến cấp huyện, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn…

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533