Pháp luật Cập nhật lúc 09:29:24 03/01/2019  (Lượt xem:  3033 )
Đắng lòng sau những vụ án mạng

Đắng lòng sau những vụ án mạng

BT- Án mạng khi xảy ra đều để lại hậu quả rất nặng nề cho gia đình và xã hội, nhưng vấn đề này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Hiện trường 1 vụ án mạng tại phường Thanh Hải, Phan Thiết.
Theo thống kê, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng mức độ nghiêm trọng, thiệt hại. Trong 320 vụ phạm pháp hình sự làm 16 người chết, 84 người bị thương thì án giết người xảy ra 14 vụ.

Em giết anh, cha giết con, con giết cha, chồng giết vợ, bạn giết bạn… đó là thực trạng đáng buồn đã xảy ra trong thời gian qua. Nỗi đau, hậu quả những vụ án giết người là rất lớn, nhưng lại xuất phát từ những nguyên nhân, mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường. Tối 29/12/2018, tại khu phố 2, phường Hưng Long, Phan Thiết đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Trần Tuấn Vũ (SN 1983), ngụ phường Hưng Long. Thông tin ban đầu, trong lúc nhậu với Hồ Tấn Trung (SN 1995, ngụ phường Hưng Long), giữa anh Vũ và Trung xảy ra mâu thuẫn. Đến khuya, khi cơn giận lên đến đỉnh điểm, Trung về nhà lấy dao đâm 2 nhát khiến anh Vũ tử vong. Khoảng 21g ngày 13/12/2018, tại lán trại một công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam cũng xảy ra vụ giết người. Theo các nhân chứng, giữa nạn nhân và đối tượng đều quen biết nhau. Vì tranh giành chiếc mùng ngủ mà ông Nguyễn Văn Tài (SN 1960, ngụ phường Tân An, La Gi) đã dùng dao đâm anh Nguyễn Hà Thức Duy (SN 1980, ngụ xã Tân Phước, La Gi) một nhát thủng tim, làm anh Duy tử vong trên đường đi cấp cứu…

Đó là 2 trong số hàng chục vụ án giết người đã xảy ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, từ những vụ án trên cũng có thể khẳng định, án mạng sẽ không xảy ra nếu mỗi người biết kiềm chế nóng giận đúng lúc, bớt hơn thua, thiệt hơn. Khi giải quyết mâu thuẫn trên cơ sở đạo lý và tinh thần thượng tôn luật pháp thì chắc chắn sẽ không gây ra cái chết tức tưởi cho người khác, bản thân họ cũng không bị pháp luật trừng trị. Thế nhưng hiện nay, do nhận thức, ý thức chấp hành về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, cùng với đó là thái độ coi thường luật pháp, thích giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực đã gây ra nhiều hệ lụy, hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nảy sinh trong cuộc sống thường ngày, mà không ít người sẵn sàng tước đi sinh mạng người khác, bất chấp đạo đức xã hội và luật pháp. Thực trạng này khiến chúng ta không khỏi lo lắng, bức xúc.

 Theo nhận định của ngành chức năng, hầu hết những vụ giết người đều xuất phát từ nguyên nhân xã hội. Nguyên nhân sâu xa do công tác quản lý xã hội, tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm còn hạn chế, trong khi đó vẫn còn một bộ phận  người dân có lối sống ích kỷ, ý thức chấp hành pháp luật thấp. Vì thế, thời gian tới cần đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh, phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng xóm, khu phố, người cao tuổi, các tổ chức xã hội trong việc giáo dục, hòa giải, ngăn chặn và giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống gia đình, thôn xóm. Phát động phong trào thi đua liên tục và sâu rộng trong nhân dân về xây dựng nếp sống mới, văn hóa mới. Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ngăn chặn việc truyền bá các loại phim, ảnh bạo lực...

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533