Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:42 23/01/2019  (Lượt xem:  4690 )
Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm

Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau

BT- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị tổng kết phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống các loại tội phạm, diễn ra chiều 21/1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác. Đồng thời làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết chặn đứng tình trạng “tham nhũng vặt” ở các cơ quan. Đối với tội phạm có tổ chức, mua bán người, xâm hại trẻ em, “tín dụng đen”, sử dụng công nghệ cao, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, hàng giả, phân bón, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng và các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân… cần xác lập các chuyên án lớn, điều tra triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm đối tượng liên quan, nhất là đối tượng cầm đầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường phổ biến pháp luật, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, nhất là vai trò của người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động phối hợp trong việc thu thập, trao đổi thông tin, xác minh các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng, buôn lậu, “lợi ích nhóm”, “doanh nghiệp sân sau”, tội phạm có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay của cán bộ, công chức, tội phạm “tín dụng đen”; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án dư luận bức xúc, xã hội quan tâm.

Theo báo cáo của Trung ương, số vụ phạm pháp hình sự năm 2018 giảm 0,61% so năm 2017; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm đạt trên 82%, tỷ lệ giải quyết và xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,2%, nhiều mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 234.000 vụ vi phạm (tăng 4% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách 19.377 tỷ đồng, khởi tố 1.446 vụ án/1.656 đối tượng. Tại Bình Thuận, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá 325/470 vụ phạm pháp hình sự, bắt 334 đối tượng, trong đó trọng án làm rõ 36/42 vụ, triệt phá 63 băng nhóm/383 đối tượng cướp, trộm cắp, đánh bạc. Phát hiện trên 2.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó chuyển 215 vụ/377 đối tượng vi phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố theo quy định, phạt hành chính và thu nộp ngân sách hơn 50 tỷ đồng.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết