Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:42 23/01/2019  (Lượt xem:  8039 )
Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm

Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau

BT- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị tổng kết phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống các loại tội phạm, diễn ra chiều 21/1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác. Đồng thời làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết chặn đứng tình trạng “tham nhũng vặt” ở các cơ quan. Đối với tội phạm có tổ chức, mua bán người, xâm hại trẻ em, “tín dụng đen”, sử dụng công nghệ cao, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, hàng giả, phân bón, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng và các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân… cần xác lập các chuyên án lớn, điều tra triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm đối tượng liên quan, nhất là đối tượng cầm đầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường phổ biến pháp luật, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, nhất là vai trò của người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động phối hợp trong việc thu thập, trao đổi thông tin, xác minh các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng, buôn lậu, “lợi ích nhóm”, “doanh nghiệp sân sau”, tội phạm có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay của cán bộ, công chức, tội phạm “tín dụng đen”; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án dư luận bức xúc, xã hội quan tâm.

Theo báo cáo của Trung ương, số vụ phạm pháp hình sự năm 2018 giảm 0,61% so năm 2017; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm đạt trên 82%, tỷ lệ giải quyết và xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,2%, nhiều mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 234.000 vụ vi phạm (tăng 4% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách 19.377 tỷ đồng, khởi tố 1.446 vụ án/1.656 đối tượng. Tại Bình Thuận, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá 325/470 vụ phạm pháp hình sự, bắt 334 đối tượng, trong đó trọng án làm rõ 36/42 vụ, triệt phá 63 băng nhóm/383 đối tượng cướp, trộm cắp, đánh bạc. Phát hiện trên 2.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó chuyển 215 vụ/377 đối tượng vi phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố theo quy định, phạt hành chính và thu nộp ngân sách hơn 50 tỷ đồng.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533