Pháp luật Cập nhật lúc 10:43:27 22/05/2020  (Lượt xem:  14455 )
Đề nghị công an điều tra

Đề nghị công an điều tra, khởi tố vụ đốt phá trên núi Voi

BTO- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm tra hiện trường vụ đốt phá thảm cây và tre lồô tự nhiên trên núi Voi ở thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân), đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ án.

Ngày 20/5, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận cùng Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hàm Tân, UBND thị trấn Tân Nghĩa cùng đi thực tế tại núi Voi để kiểm tra thực trạng đang xảy ra tại đây.

 Địa hình Núi Voi có độ dốc cao 47o, đoàn kiểm tra rất khó khăn cho việc di chuyển, phải cắt tuyến băng dốc đá cao đi xuyên khu vực bị đốt phá.

Lực lượng chức năng ghi lại tọa độ các điểm ở chân núi và đỉnh núi. Qua đối chiếu tọa độ định vị với bản đồ số hóa địa chính, đoàn kiểm tra xác định diện tích trên núi Voi bị tác động hơn 4,8 hecta.

Tại hiện trường có nhiều cây gỗ đường kính từ 13-25cm bị cưa hạ hiện còn nằm tại gốc, mặt cắt gốc còn mới, có vết tích dấu cưa máy, cưa tay và dụng cụ thủ công.

Theo nhận định của cơ quan kiểm lâm, thời gian cưa hạ từ đầu tháng 1 đến nay. Các loài cây bị cưa hạ chủ yếu là: cóc, lòng mức, vong đồng, cà na, lòng mức, bằng lăng, trường. Kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cùng Phó Chi cục Kiểm lâm Huỳnh Hiếu đang đo các gốc cây bị cưa hạ ở hiện trường.

 Ngoài ra, cũng trên khu bị đốt cháy rộng lớn này còn có một phần diện tích cây lồ ô bị chặt bằng dụng cụ thủ công. Một phần bị đốt cháy phần gốc, số lồ ô bị khô còn nằm tại hiện trường.

 Trong số 4,8ha bị tác động có khoảng 2/3 diện tích bị đốt cháy. Do địa hình phức tạp, tổ công tác chưa tính chính xác được khối lượng bị thiệt hại. “Phải mất hơn 3 ngày mới đo đếm được số lượng cây gỗ và tre lồ ô bị tàn phá”, kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cho biết.

Tổ công tác còn phát hiện trên một số thân cây theo hướng từ chân núi lên có dấu sơn đỏ ghi ký hiệu H và dấu mũi tên. Chữ H là chữ cái đầu tên của một chủ lán trại ở dưới chân núi, nơi thời gian vừa qua có nhiều người lạ đến tá túc.

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận nhận định các hoạt động cưa đốt cây cối tự nhiên trên núi Voi là để chiếm đất. Cây cối tự nhiên trên núi là tài sản của nhà nước, do đó hành vi phá hoại cần được điều tra, xử lý nghiêm.

 “Sau cuộc kiểm tra, chúng tôi sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân yêu cầu Công an huyện vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án này”, ông Huỳnh Hiếu, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết.

Núi Voi, còn gọi là núi Nhọn, có thảm thực vật đang tồn tại trước đây là tiểu khu 391B thuộc Lâm trường Hàm Tân. Năm 2011, UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng. Đất núi và thảm cây có nguồn gốc rừng tự nhiên này được giao cho UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý vào năm 2014.

 Do thiếu sự quan tâm quản lý của chính quyền địa phương, hoạt động đốt phá cây gỗ và các lán tre lồ ô trên núi Voi (với mục đích chiếm đất) diễn ra trong thời gian dài nhưng không được ngăn chặn.

Ngày 20/5, đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND thị trấn Tân Nghĩa tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn không cho các đối tượng tiếp tục đốt phá núi Voi với bất cứ hình thức nào trong thời gian chờ cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan.

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533