Pháp luật Cập nhật lúc 10:44:16 23/05/2019  (Lượt xem:  3236 )

Đi viết bài điều tra suối Đaguri bị “bức tử”: Phóng viên bị uy hiếp

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng loạt bài phản ánh tình trạng hút cát “bức tử” suối Đaguri, các ngành chức năng đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, ngày 22/5 phóng viên trở lại nơi đây sau khi nghe thông tin từ người dân về việc nạn khai thác cát trái phép tiếp diễn, thì bị chặn đường uy hiếp.

Địa điểm gần suối - nơi phóng viên bị chặn đường uy hiếp.

Dọa đánh chết nếu đến hiện trường!

Để đến hiện trường khai thác cát lậu, chúng tôi trải qua nhiều cây số, băng qua cánh đồng Đaguri (thôn 3, xã La Dạ, Hàm Thuận Bắc), nơi có những thửa ruộng khô cháy sau vụ thu hoạch. Men theo con đường đất, chúng tôi vào suối Đuguri, khi nơi đây đang bị sạt lở nghiêm trọng kéo theo cây trồng lâu năm của các hộ dân đổ ngã. Bên cạnh suối là một dải đất có dấu hiệu của hút, múc đất cát chuyển đi nơi khác để lại những hố sâu loang lổ.

Trong lúc phóng viên đưa máy ghi nhận hình ảnh hiện trường tại con suối, thì xuất hiện 1 chiếc xe hơi sang trọng 7 chỗ, mang biển số 51A – 079.15. Một phụ nữ trong xe bước xuống với vẻ mặt hầm hầm tiến về phía chúng tôi chửi bới, lăng mạ không tiếc lời.

Chị cho rằng đất này là đất của chị, nên không ai được bước vào nếu không xin phép. Người phụ nữ này lớn tiếng cấm chúng tôi nếu đặt chân đến đây lần nữa sẽ bị đánh chết.

Do lo ngại người phụ nữ gọi người đến hành hung giữa cánh đồng vắng vẻ, chúng tôi giải thích vài câu rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Khi quay xe đi, thì một người đàn ông cầm cây chặn lại tiếp tục dọa nạt…

Người đàn ông này được chị phụ nữ kia gọi đến uy hiếp chúng tôi. Trước tình huống này, phóng viên phải gọi điện cho công an xã can thiệp. Nhờ công an đến kịp thời, nên chúng tôi được giải thoát trước sự đe dọa của đối tượng.

Người đe dọa có bề dày hút cát lậu

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết người phụ nữ này là bà Nguyễn Kha Ly và người đàn ông là Nguyễn Đình Thủy. Những “nhân vật” được nhắc nhiều trong loạt bài báo được phản ánh trước đó.

Sau khi rời khỏi địa điểm đầu tiên của suối Đaguri bị uy hiếp xua đuổi, chúng tôi đến địa điểm khác của suối. Ở đây được nghe người dân kể lại rất nhiều chuyện bất chấp pháp luật để khai thác cát của hai người Ly - Thủy.

Chị K’Thị Hà bức xúc, gia đình chúng tôi đã phản ánh nhiều lần, nhưng họ vẫn đưa máy vào suối hút cát làm sạt lở đất trồng cà phê của gia đình. Việc khai thác cả ngày, lẫn đêm, bất kể giờ giấc, làm sạt lở thu hẹp nhiều diện tích đất cây trồng của các hộ dân sinh sống dọc suối. Gia đình chị Hà đã cảnh báo với ông Thủy là sẽ làm đơn gửi các ngành chức năng, thì bị ông này dọa nạt đòi đánh chết.

Năm 2017, UBND xã La Dạ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với bà Ly 4 triệu đồng. Tháng 8/2018, xử phạt hành chính ông Thủy số tiền 4 triệu đồng. Gần đây nhất ngày 7/3/2019, Công an huyện Hàm Thuận Bắc xử phạt ông Thủy bà Ly số tiền 18 triệu đồng”. Sau khi xử phạt ông Thủy và bà Ly vẫn tiếp tục khai thác. 

Tại hiện trường chúng tôi ghi nhận dấu vết mới khai thác cát trái phép, khi vẫn còn ống hút, máy hút di động. Máy hút là một chiếc máy cày phía sau có động cơ hút, nên di chuyển bất cứ chỗ nào để hút cát dễ dàng.

Cũng theo người dân, tần suất khai thác cát trái phép của Thủy – Ly ngày càng nhiều hơn. Cứ sau những lần bị xử phạt là khai thác ồ ạt, giống như để gỡ lại tiền phạt.

Từ năm 2017 đến nay, Ly – Thủy đã nhiều lần bị các ngành chức năng phạt hành chính, nhưng vẫn bất chấp pháp luật khai thác cát trái phép, hưởng lợi trên nỗi bức xúc của người khác vì đất đai bị sạt lở nghiêm trọng.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ những ý kiến phản ánh của người dân về hành vi của các đối tượng khai thác cát lậu nói trên, để trả lại sự bình yên cho người dân, và chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản ở địa phương này.

Nhóm phóng viên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết