Pháp luật Cập nhật lúc 09:57:21 15/08/2019  (Lượt xem:  3721 )
Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp

Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội làm việc tại Bình Thuận

BTO- Ngày 14/8, Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật làm trưởng đoàn đã về Bình Thuận khảo sát  tình hình chấp hành pháp luật trong công tác: phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng và điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, việc chấp hành tố tụng hình sự trong tạm đình chỉ điều tra. Làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc, cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe đại diện Công an, Viện KSND, Tòa án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi báo cáo về  tình hình chấp hành pháp luật nói trên. Qua báo cáo, đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác đã thảo luận những khó khăn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đề xuất giải pháp thực hiện.

Tình hình khiếu kiện hành chính trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng từ tháng 10/2018 đến tháng 7/2019 số vụ án hành chính đã thụ lý 198 vụ, giải quyết 46 vụ, so với cùng kỳ năm trước tăng 27 vụ. Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận Nguyễn Toàn Thiện cho rằng, sở dĩ số vụ án hành chính tăng là do thiếu sự phối hợp mạnh mẽ từ UBND các cấp cũng như các cơ quan có liên quan. Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì án hành chính sẽ ngày càng tăng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực chia sẻ những khó khăn của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh. Tuy nhiên, ông cho biết, qua theo dõi việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính ở Bình Thuận, nhận thấy chưa có chuyển biến tích cực, các vụ án hành chính diễn biến rất phức tạp có chiều hướng gia tăng. Ông đề nghị, lãnh đạo UBND các cấp, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh cần quan tâm nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật tố tụng hành chính; thực hiện hành vi hành chính để hạn chế kiện ra tòa. Với các tòa án, cần nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hành chính, hạn chế mức thấp nhất các vụ án hành chính bị hủy, sửa. Với viện kiểm sát, đề nghị tăng cường kiểm sát việc chấp hành pháp luật hành chính, thi hành án hành chính.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đánh giá cao kết quả buổi làm việc bởi những nội dung, yêu cầu đề ra của Đoàn đã được lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng trao đổi thẳng thắn, công khai, dân chủ và cụ thể. Các báo cáo được chuẩn bị cơ bản, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, giúp đoàn công tác hoàn thiện báo cáo khảo sát trình Quốc hội. Về vấn đề án hành chính, ông đề nghị UBND nhân dân các cấp quan tâm, rà soát lại xem vướng ở khâu nào?, giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan tìm cách giải quyết một cách hợp tình hợp lý trên cơ sở chấp hành theo Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính…

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết