Pháp luật Cập nhật lúc 10:58:22 18/05/2020  (Lượt xem:  10842 )
Đốt phá thảm cây trên núi Voi

Đốt phá thảm cây trên núi Voi

BTO- Nạn tàn phá thảm cây tự nhiên để chiếm đất diễn ra cả tháng nay trên núi Voi (huyện Hàm Tân), nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái ngăn chặn, lửa vẫn cháy âm ỉ trên núi hằng ngày.

 Người dân sống ven Quốc lộ 55, huyện Hàm Tân, những ngày qua nhìn lên núi Voi mà không khỏi tiếc nuối trước việc thảm cây tự nhiên trên khoảnh núi rộng hơn 10 ha bên hướng Tân Nghĩa đang bị đốt trụi.

Thảm cây tự nhiên trên núi có dấu hiệu bị một số đối tượng cố ý tác động, chặt phá từ phía dưới lên trên.

Tại hiện trường, cây lớn, cây nhỏ nằm la liệt. Nhiều cây gỗ đường kính 30-40 cm cũng bị cưa lìa khỏi gốc, nằm rạp xuống.

Người dân thị trấn Tân Nghĩa cho biết tại núi Voi gần đây xuất hiện một nhóm khoảng 20-30 người lạ mặt (không phải người địa phương) ngày nào cũng lên đốn hạ cây gỗ và phá rừng tre lồ ô như kiểu khai hoang chiếm đất.

Thảm cây tự nhiên sau khi ngã xuống khô lá, được đốt cuốn chiếu, lồ ô trước, cây gỗ sau. Người dân sống dưới núi thường nghe tiếng nổ của tre lồ ô vọng xuống chân núi lốp bốp.

 Cả ngày lẫn đêm, cây tự nhiên trên núi Voi bị đốt cháy âm ỉ, cứ thế thảm thực vật tươi xanh trên núi dần dần bị thiêu rụi thành tro đen.

 Suốt hơn tháng qua, lửa cháy từ sườn lên đỉnh núi Voi từ ngày này qua ngày khác, nhưng không thấy chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng ngăn chặn.

 “Dân chúng tôi rất xót khi thấy họ tàn phá cây gỗ và rừng tre lồ ô trên núi tan hoang, biết bao giờ mới trồng lại được thảm rừng như vậy”, một người dân (xin giấu tên)tiếc nuối.

Khoảnh núi đã bị đốt sạch, trơ trụi, thậm chí có dấu xeủi còn mới toanh như thể các đối tượng đốt phá núi Voi đang có ý định làm đường từ dưới lên trên đỉnh.

Lâu nay, núi Voi được xem là lá phổi xanh của trung tâm huyện Hàm Tân nhờ thảm thực vật tự nhiên vớicác lán tre lồ ô và cây gỗ tự nhiên còn xanh tươi.

Nếu không ngăn chặn ngăn kịp thời, thảm cây tự nhiên xanh tươi còn lại trên núi Voi không mấy chốc sẽ bị xóa sạch.

Khu núi Voi được UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng vào năm 2011,hiện nay đất núi và cây cối tự nhiên trên núi do UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý. Với tình hình hạn hán khốc liệt như hiện nay, nạn phá hoại thảm thực vật trên núi Voi càng khiến cho nguồn nước ngầm trong khu vực ngày càng cạn kiệt.

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết