Pháp luật Cập nhật lúc 10:58:22 18/05/2020  (Lượt xem:  15303 )
Đốt phá thảm cây trên núi Voi

Đốt phá thảm cây trên núi Voi

BTO- Nạn tàn phá thảm cây tự nhiên để chiếm đất diễn ra cả tháng nay trên núi Voi (huyện Hàm Tân), nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái ngăn chặn, lửa vẫn cháy âm ỉ trên núi hằng ngày.

 Người dân sống ven Quốc lộ 55, huyện Hàm Tân, những ngày qua nhìn lên núi Voi mà không khỏi tiếc nuối trước việc thảm cây tự nhiên trên khoảnh núi rộng hơn 10 ha bên hướng Tân Nghĩa đang bị đốt trụi.

Thảm cây tự nhiên trên núi có dấu hiệu bị một số đối tượng cố ý tác động, chặt phá từ phía dưới lên trên.

Tại hiện trường, cây lớn, cây nhỏ nằm la liệt. Nhiều cây gỗ đường kính 30-40 cm cũng bị cưa lìa khỏi gốc, nằm rạp xuống.

Người dân thị trấn Tân Nghĩa cho biết tại núi Voi gần đây xuất hiện một nhóm khoảng 20-30 người lạ mặt (không phải người địa phương) ngày nào cũng lên đốn hạ cây gỗ và phá rừng tre lồ ô như kiểu khai hoang chiếm đất.

Thảm cây tự nhiên sau khi ngã xuống khô lá, được đốt cuốn chiếu, lồ ô trước, cây gỗ sau. Người dân sống dưới núi thường nghe tiếng nổ của tre lồ ô vọng xuống chân núi lốp bốp.

 Cả ngày lẫn đêm, cây tự nhiên trên núi Voi bị đốt cháy âm ỉ, cứ thế thảm thực vật tươi xanh trên núi dần dần bị thiêu rụi thành tro đen.

 Suốt hơn tháng qua, lửa cháy từ sườn lên đỉnh núi Voi từ ngày này qua ngày khác, nhưng không thấy chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng ngăn chặn.

 “Dân chúng tôi rất xót khi thấy họ tàn phá cây gỗ và rừng tre lồ ô trên núi tan hoang, biết bao giờ mới trồng lại được thảm rừng như vậy”, một người dân (xin giấu tên)tiếc nuối.

Khoảnh núi đã bị đốt sạch, trơ trụi, thậm chí có dấu xeủi còn mới toanh như thể các đối tượng đốt phá núi Voi đang có ý định làm đường từ dưới lên trên đỉnh.

Lâu nay, núi Voi được xem là lá phổi xanh của trung tâm huyện Hàm Tân nhờ thảm thực vật tự nhiên vớicác lán tre lồ ô và cây gỗ tự nhiên còn xanh tươi.

Nếu không ngăn chặn ngăn kịp thời, thảm cây tự nhiên xanh tươi còn lại trên núi Voi không mấy chốc sẽ bị xóa sạch.

Khu núi Voi được UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng vào năm 2011,hiện nay đất núi và cây cối tự nhiên trên núi do UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý. Với tình hình hạn hán khốc liệt như hiện nay, nạn phá hoại thảm thực vật trên núi Voi càng khiến cho nguồn nước ngầm trong khu vực ngày càng cạn kiệt.

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533