Pháp luật Cập nhật lúc 12:07:56 14/06/2018  (Lượt xem:  3108 )
Đốt trụ sở chữa cháy- lấy gì chữ

Đốt trụ sở chữa cháy- lấy gì chữa cháy!

BTO- Đó là những bức xúc mà những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội cũng như bạn đọc Báo Bình Thuận hết sức phẫn nộ lên án!

Hơn 10 ôtô bên trong khuôn viên cùng toàn bộ phòng ốc, công cụ chữa cháy, vật dụng cá nhân của các chiến sĩ PCCC – Cứu hộ cứu nạn Phan Rí bị đốt phá tan hoang sau khi người dân bị kích động đập phá nơi đây.

Đội Cảnh sát PCCC – CHCN Phan Rí (đóng trên QL1A, thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, giáp với thị trấn Phan Rí Cửa), những ngày này như bãi chiến trường thu nhỏ, gạch đá, mảnh vỡ thủy tinh vương vãi khắp nơi, những khung xe cháy đen vẫn còn nằm đó, phòng ốc làm việc ngổn ngang như vừa có cơn bão càn quét qua.

Những người dân có mặt tại hiện trường hôm ấy đều ngỡ ngàng khi thấy khói xuất hiện trong sân trụ sở PCCC. Khi lửa bắt đầu bùng cao, dân địa phương rất sợ hãi, không nghĩ rằng nhóm người quá khích lại hành động nông nỗi đến vậy. Ông Nguyễn Tánh – một người dân ở thị trấn Phan Rí Cửa cho biết: “Nhóm thanh niên bị kích động, như những con thú dữ đang “săn mồi”, ai khuyên gì cũng không nghe. Càng nói chúng càng hăng máu, đốt xe, đập phá đồ đạc không thương tiếc… Rất đông người dân không đồng tình với hành động đó”. Lửa thật sự đã cháy ở nơi mà người dân không dám tin đó là sự thật.

Trong 2 ngày hỗn loạn ấy, giao thông trên Quốc lộ 1A qua ngã 3 cầu Nam bị tê liệt, trụ sở Đội Cảnh sát PCCC – CHCN Phan Rí bị đốt phá tan hoang, câu hỏi được người dân đặt ra, nếu không may có sự cố hỏa hoạn trong trung tâm thị trấn, có lẽ chỉ có dân mới tự cứu lấy mình khi mọi phương tiện chữa cháy đều được “bao vây”. Anh Ngô Trường Vinh – người dân thị trấn chia sẻ trên facebook: “Ngõ ngách nào cũng bị kẹt xe, nếu có hỏa hoạn xảy ra thời điểm này người dân chỉ biết nhìn lửa cháy mà khóc ròng. Yêu nước mà thiếu hiểu biết quá!”.

Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC – CHCN Phan Rí bị đốt, đập phá tan hoang

Không chỉ riêng anh Vinh, mà nhiều người dân địa phương rất bất bình và phẫn nộ trước sự việc trụ sở PCCC bị đập phá. Những ngày qua, các chiến sĩ PCCC Phan Rí không có nơi làm việc, mọi tài sản cá nhân, phục vụ cho cứu hỏa trong trụ sở đã bị lấy cắp, rất may xe cứu hỏa nằm ở phía sau tòa nhà nên không bị các đối tượng quá khích đốt cháy.

Đội Cảnh sát PCCC – CHCN Phan Rí phục vụ chữa cháy cho 2 huyện phía Bắc Bình Thuận là Tuy Phong và Bắc Bình. Do đó đây là trụ sở hết sức quan trọng trong việc giúp dân dập lửa, cứu người nếu có hỏa hoạn, tai nạn xảy ra. Nếu không may xe cứu hỏa chuyên dụng bị đập phá, đốt cháy thì khi 2 huyện gặp sự cố về cháy nổ, phải chờ đội Cảnh sát PCCC Phan Thiết cách đó 70km về trợ giúp. Lúc đó, thiệt hại về tài sản, con người sẽ khó mà đong đếm được.

Thiết nghĩ, chúng ta cần phải tỉnh táo trước những lời lẽ xúi giục, hô hào của đám đông. Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng, yêu nước không có nghĩa là phá hoại tài sản Nhà nước, bị kích động đốt phá vô tội vạ như những gì đã xảy ra. Đến khi nhận ra lỗi sai của mình thì đã quá muộn! Rồi đây, không chỉ những hành động của các đối tượng quá khích bị nhân dân lên án, mà sẽ còn đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.

Hồ Mây

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Ngành điện nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533