Pháp luật Cập nhật lúc 09:22:41 06/06/2019  (Lượt xem:  956 )
Đức Bình

Đức Bình (Tánh Linh): Huy động nguồn lực trong dân giữ gìn ANTT

BT- Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay để giữ địa bàn bình yên. Trong số đó phải kể đến xã Đức Bình - địa phương đi đầu về phát huy sức mạnh quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT)…

 Những năm gầy đây, tình hình ANTT tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Tánh Linh diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy, tình trạng trộm cắp gia tăng. Tuy nhiên, tại xã Đức Bình, tình hình trên lại chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Nếu như năm 2017, Đức Bình xảy ra 11 vụ trộm cắp, thì năm 2018 chỉ xảy ra 4 vụ (giảm 7 vụ); tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 mặt (giảm 6 vụ, giảm 3 người chết, giảm 6 người bị thương). Trong năm qua, 18 vụ mâu thuẫn trong nhân dân được hòa giải thành, nhờ vậy không xảy ra điểm nóng. Hàng chục thanh niên không có việc làm ổn định, thường xuyên tổ chức ăn nhậu khuya và có nguy cơ trở thành đối tượng xấu, nhưng qua vận động đến nay 27 người đã có việc làm ổn định trên 4 triệu đồng/tháng từ may gia công, góp phần đảm bảo ANTT địa phương.

Công an xã Đức Bình cho biết, toàn xã có 4 thôn/25 xóm. Khi xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Đến thời điểm này, toàn xã đã xây dựng được 4 mô hình tự quản, tự phòng gồm: “3 khóa, 3 báo”, “Ánh sáng an ninh”, “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông”, “Camera an ninh phòng chống tội phạm”. Từ năm 2018 đến nay, thông qua các mô hình, nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin giá trị, giúp công an kịp thời ngăn chặn, làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự và vi phạm pháp luật. Trong đó có 2 vụ/14 đối tượng đánh bạc, 4 đối tượng sử dụng ma túy, 3 vụ/6 đối tượng có hành vi bạo lực gia đình, 1 đối tượng tàng trữ chất nổ trái phép, 3 vụ/7 đối tượng cố ý gây thương tích, xử lý 1 đối tượng người Trung Quốc có biểu hiện vi phạm pháp luật, ngăn chặn 1 đối tượng có hành vi lên mạng xã hội kêu gọi tham gia gây rối vào ngày 11/6/2018. 

Đặc biệt, mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm” dù mới được xây dựng từ tháng 9/2018 nhưng hiện toàn xã đã lắp đặt được 10 mắt camera với kinh phí trên 100 triệu đồng, toàn bộ số tiền tiền do nhân dân đóng góp. Sau khi đi vào hoạt động, camera an ninh đã giúp lực lượng cảnh sát giao thông làm rõ và xử lý 2 vụ tai nạn, va chạm giao thông; giúp Công an xã bắt giữ 1 đối tượng chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản; làm rõ 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ trộm cắp khác. Khoảng 20h ngày 11/1/2019, tại thôn 2, xã Đức Bình cũng xảy ra 1 vụ cướp giật tài sản. Thời điểm trên, 2 đối tượng đi xe máy thấy cháu P.Q.H (12 tuổi) đang cầm điện thoại chơi trước nhà nên giả vờ hỏi đường, sau đó bất ngờ giật điện thoại bỏ chạy. Qua trích xuất camera, công an đã bắt giữ được 2 đối tượng trên (1 đối tượng ngụ xã Gia Huynh, Tánh Linh, 1 đối tượng ngụ xã Vũ Hòa, Đức Linh).

Ông Bùi Tấn - Quyền Trưởng Công an xã Đức Bình cho hay, phạm pháp hình sự giảm sâu nhờ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Đức Bình phát triển mạnh. Để làm được điều này, tại mỗi xóm đã đặt 4 điểm tuyên truyền pháp luật, với 100 điểm trên toàn xã. Ngoài các điểm trên, xã còn tổ chức tuyên truyền miệng, tuyên truyền bằng loa di động đến từng cụm dân cư; thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang ban đêm giữ gìn an ninh trật tự. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở Đức Bình những năm qua luôn được giữ vững ổn định, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Tháng 2/2019, nhân dân và cán bộ xã Đức Bình được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533