Pháp luật Cập nhật lúc 09:22:41 06/06/2019  (Lượt xem:  1058 )
Đức Bình

Đức Bình (Tánh Linh): Huy động nguồn lực trong dân giữ gìn ANTT

BT- Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay để giữ địa bàn bình yên. Trong số đó phải kể đến xã Đức Bình - địa phương đi đầu về phát huy sức mạnh quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT)…

 Những năm gầy đây, tình hình ANTT tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Tánh Linh diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy, tình trạng trộm cắp gia tăng. Tuy nhiên, tại xã Đức Bình, tình hình trên lại chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Nếu như năm 2017, Đức Bình xảy ra 11 vụ trộm cắp, thì năm 2018 chỉ xảy ra 4 vụ (giảm 7 vụ); tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 mặt (giảm 6 vụ, giảm 3 người chết, giảm 6 người bị thương). Trong năm qua, 18 vụ mâu thuẫn trong nhân dân được hòa giải thành, nhờ vậy không xảy ra điểm nóng. Hàng chục thanh niên không có việc làm ổn định, thường xuyên tổ chức ăn nhậu khuya và có nguy cơ trở thành đối tượng xấu, nhưng qua vận động đến nay 27 người đã có việc làm ổn định trên 4 triệu đồng/tháng từ may gia công, góp phần đảm bảo ANTT địa phương.

Công an xã Đức Bình cho biết, toàn xã có 4 thôn/25 xóm. Khi xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Đến thời điểm này, toàn xã đã xây dựng được 4 mô hình tự quản, tự phòng gồm: “3 khóa, 3 báo”, “Ánh sáng an ninh”, “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông”, “Camera an ninh phòng chống tội phạm”. Từ năm 2018 đến nay, thông qua các mô hình, nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin giá trị, giúp công an kịp thời ngăn chặn, làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự và vi phạm pháp luật. Trong đó có 2 vụ/14 đối tượng đánh bạc, 4 đối tượng sử dụng ma túy, 3 vụ/6 đối tượng có hành vi bạo lực gia đình, 1 đối tượng tàng trữ chất nổ trái phép, 3 vụ/7 đối tượng cố ý gây thương tích, xử lý 1 đối tượng người Trung Quốc có biểu hiện vi phạm pháp luật, ngăn chặn 1 đối tượng có hành vi lên mạng xã hội kêu gọi tham gia gây rối vào ngày 11/6/2018. 

Đặc biệt, mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm” dù mới được xây dựng từ tháng 9/2018 nhưng hiện toàn xã đã lắp đặt được 10 mắt camera với kinh phí trên 100 triệu đồng, toàn bộ số tiền tiền do nhân dân đóng góp. Sau khi đi vào hoạt động, camera an ninh đã giúp lực lượng cảnh sát giao thông làm rõ và xử lý 2 vụ tai nạn, va chạm giao thông; giúp Công an xã bắt giữ 1 đối tượng chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản; làm rõ 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ trộm cắp khác. Khoảng 20h ngày 11/1/2019, tại thôn 2, xã Đức Bình cũng xảy ra 1 vụ cướp giật tài sản. Thời điểm trên, 2 đối tượng đi xe máy thấy cháu P.Q.H (12 tuổi) đang cầm điện thoại chơi trước nhà nên giả vờ hỏi đường, sau đó bất ngờ giật điện thoại bỏ chạy. Qua trích xuất camera, công an đã bắt giữ được 2 đối tượng trên (1 đối tượng ngụ xã Gia Huynh, Tánh Linh, 1 đối tượng ngụ xã Vũ Hòa, Đức Linh).

Ông Bùi Tấn - Quyền Trưởng Công an xã Đức Bình cho hay, phạm pháp hình sự giảm sâu nhờ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Đức Bình phát triển mạnh. Để làm được điều này, tại mỗi xóm đã đặt 4 điểm tuyên truyền pháp luật, với 100 điểm trên toàn xã. Ngoài các điểm trên, xã còn tổ chức tuyên truyền miệng, tuyên truyền bằng loa di động đến từng cụm dân cư; thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang ban đêm giữ gìn an ninh trật tự. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở Đức Bình những năm qua luôn được giữ vững ổn định, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Tháng 2/2019, nhân dân và cán bộ xã Đức Bình được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533