Pháp luật Cập nhật lúc 11:02:03 02/12/2019  (Lượt xem:  1768 )
Giải pháp nào để ngăn chặn phá r

Giải pháp nào để ngăn chặn phá rừng?

BT- Làm thế nào để kéo giảm số vụ xử lý hình sự, số vụ và diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái pháp luật? Làm gì để giải quyết hiệu quả tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng đang phát sinh tại các địa phương, không để kéo dài và lây lan thành điểm nóng phức tạp…? Điều này đòi hỏi ngành lâm nghiệp và đơn vị liên quan cần quyết liệt nhiều giải pháp hơn nữa, nhất là thời điểm cuối năm... 

Lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng.

Vẫn là điểm nóng

Theo Hạt Kiểm lâm Tánh Linh, bắt đầu từ tháng 7/2019, trên địa bàn huyện tình hình khai thác rừng trái pháp luật nổi lên rất phức tạp ở vùng giáp ranh giữa Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Trị An, La Ngà với tỉnh Lâm Đồng. Nguyên nhân, do bước vào thời điểm mùa mưa, mực nước sông Tà Nỏ, Đạ Huoai dâng cao, thuận lợi cho việc vận chuyển lâm sản bằng đường sông. Mặt khác, các đối tượng vào rừng chủ yếu người ở ngoài tỉnh, tập trung số lượng đông, từ 20 - 30 người, chia thành nhiều nhóm và hoạt động vào ban đêm. Có nhóm sử dụng trái nổ, vũ khí tự chế liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng bảo vệ rừng. Trong khi lực lượng bảo vệ rừng không được sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ thô sơ. Do đó, việc bắt giữ đối tượng vi phạm rất khó khăn. Khi phát hiện, đối tượng bỏ trốn qua lâm phận khác, nên khó truy bắt để răn đe, xử lý.

Đặc biệt, nửa cuối năm 2019 đến nay, tại vùng giáp ranh nói trên đã xảy ra 7 trường hợp có hành vi tác động vào rừng tự nhiên, nhưng không xác định được đối tượng vi phạm. Trong đó, đơn cử tại vùng giáp ranh huyện Đạ Huoai - tỉnh Lâm Đồng trên lâm phận BQL RPH Trị An quản lý, đã xảy ra 5 trường hợp khai thác thiệt hại 10 cây gỗ, với tổng khối lượng 12,298 m3.  

Cần giải pháp phối hợp

Để tăng hiệu quả công tác bảo vệ rừng, hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng và tham mưu UBND huyện thành lập chốt kiểm lâm địa bàn, tăng cường tại khu vực Đa Mi. Mặt khác, ngay từ đầu mùa mưa, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện thành lập 2 đoàn truy quét liên ngành chống phá rừng theo quy chế phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, chủ rừng và UBND xã tại khu vực giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, chia thành nhiều đợt. Song song, kết hợp giữa lực lượng tăng cường của Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR tỉnh, lực lượng bảo vệ rừng và hộ nhận khoán bảo vệ rừng của đơn vị chủ rừng. Cùng với đó, tham mưu UBND huyện Tánh Linh đăng ký lịch làm việc với UBND huyện Đạ Huoai để thống nhất biện pháp phối hợp kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật tại khu vực giáp ranh, nhằm ngăn chặn, không để xảy ra điểm nóng.

Theo ông Trần Ngọc Tân - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, những tháng cuối năm 2019, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng đặc biệt quan trọng. Trong đó, những điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại các điểm nóng, cần có phương án, điều tra xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý. Mặt khác, từng đơn vị chủ rừng phải chủ động có biện pháp tổ chức nắm chắc tình hình, kịp thời tổ chức lực lượng, kể cả hộ nhận khoán để cắm chốt theo phương thức không cố định địa điểm, con người. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm, nhất là kiểm lâm địa bàn phải làm tốt trách nhiệm tham mưu cho UBND cấp xã tổ chức lực lượng để quản lý, bảo vệ diện tích còn rừng tự nhiên trên địa bàn chưa đưa vào quy hoạch, duy trì kiểm tra đột xuất các chốt, trạm bảo vệ rừng và kiểm tra rừng ngẫu nhiên tối thiểu 4 - 6 lượt/tháng.

Bên cạnh sự nỗ lực của đơn vị chuyên môn và các địa phương, rõ ràng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, rất cần thiết việc hỗ trợ kinh phí cho cấp xã, nơi trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng để tạo điều kiện cho địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ.

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533