Pháp luật Cập nhật lúc 16:00:58 31/05/2019  (Lượt xem:  821 )
Góp ý sửa đổi

Góp ý sửa đổi, bổ sung tỉ lệ tổn thương trong giám định pháp y

BTO- Ngày 30/5, tại khách sạn Bình Minh, TP. Phan Thiết, Viện Pháp y Quốc gia tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý thông tư sửa đổi, bổ sung TT số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014, về “Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần”.  Tham dự hội thảo có ông Cao Hoàng Thái - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh -  Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Nhự, Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia và hơn 100 đại biểu đến từ Trung tâm pháp y các tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Được áp dụng từ năm 2014, đến nay thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế “Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần” đã bộc lộ nhiều bất cập cần thay đổi để phù hợp với thực tế trong công tác giám định pháp y. Bắt đầu từ năm 2017, Viện pháp y quốc gia đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, người trực tiếp tham gia công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Đây là lần hội thảo thứ 3 do Viện pháp y quốc gia tổ chức, để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị thay đổi, thêm mới một số mục trong bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung nhiều mục mới trong bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần do thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện. Đồng thời đề nghị trong phần nguyên tắc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể ở thông tư thay thế thông tư 20, cần bổ sung quy tắc đối với các cơ quan, bộ phận cơ thể đã bị mất chức năng hay bị tổn thương, thì tỉ lệ % tổn thương cơ thể được tính bằng 30% tổn thương cơ thể của cơ quan bộ phận đó… Với trường hợp đối tượng giám định cần giám định tại 2 tổ chức giám định trở lên, thì tổ chức giám định nhận được quyết định trưng cầu giám định có trách nhiệm tổng hợp tỷ lệ % tổn thương cơ thể theo quy định…

Các ý kiến góp ý của đại biểu đã được ban tổ chức tổng hợp hoàn thiện và trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành trong năm 2019.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533