Pháp luật Cập nhật lúc 16:00:58 31/05/2019  (Lượt xem:  754 )
Góp ý sửa đổi

Góp ý sửa đổi, bổ sung tỉ lệ tổn thương trong giám định pháp y

BTO- Ngày 30/5, tại khách sạn Bình Minh, TP. Phan Thiết, Viện Pháp y Quốc gia tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý thông tư sửa đổi, bổ sung TT số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014, về “Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần”.  Tham dự hội thảo có ông Cao Hoàng Thái - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh -  Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Nhự, Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia và hơn 100 đại biểu đến từ Trung tâm pháp y các tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Được áp dụng từ năm 2014, đến nay thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế “Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần” đã bộc lộ nhiều bất cập cần thay đổi để phù hợp với thực tế trong công tác giám định pháp y. Bắt đầu từ năm 2017, Viện pháp y quốc gia đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, người trực tiếp tham gia công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Đây là lần hội thảo thứ 3 do Viện pháp y quốc gia tổ chức, để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị thay đổi, thêm mới một số mục trong bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung nhiều mục mới trong bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần do thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện. Đồng thời đề nghị trong phần nguyên tắc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể ở thông tư thay thế thông tư 20, cần bổ sung quy tắc đối với các cơ quan, bộ phận cơ thể đã bị mất chức năng hay bị tổn thương, thì tỉ lệ % tổn thương cơ thể được tính bằng 30% tổn thương cơ thể của cơ quan bộ phận đó… Với trường hợp đối tượng giám định cần giám định tại 2 tổ chức giám định trở lên, thì tổ chức giám định nhận được quyết định trưng cầu giám định có trách nhiệm tổng hợp tỷ lệ % tổn thương cơ thể theo quy định…

Các ý kiến góp ý của đại biểu đã được ban tổ chức tổng hợp hoàn thiện và trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành trong năm 2019.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533