Pháp luật Cập nhật lúc 09:46:58 30/06/2020  (Lượt xem:  1408 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nạn khai thác khoáng sản vẫn phức tạp

BT- Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo các ngành chức năng, Tổ công tác chuyên trách huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra ngăn chặn xử lý các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép. Nhất là các “điểm nóng” tại khu vực Láng Mười Mẫu, xã Tân Thắng; khu vực dốc đồi Suối Thượng và thôn 5, xã Tân Đức; khu vực đồi 77, xã Tân Xuân; khu vực xóm Huế, xã Sông Phan. Tại các xã, thị trấn có tình trạng hộ dân đào ao chứa nước, cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp đã lén lút vận chuyển một phần đất dôi dư đi san lấp mặt bằng nơi khác.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện cùng với UBND xã Sơn Mỹ đã kiểm tra, tạm giữ phương tiện của các đối tượng khai thác cát trái phép.

Theo ông Lê Hiện, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cho biết: Nghị định số 36/NĐ-CP, ngày 24/3/2020 của Chính phủ đã có hiệu lực (thay thế cho Nghị định số 33 của Chính phủ), quy định tịch thu toàn bộ khoáng sản được quy đổi bằng tiền và tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Bởi vậy, các đối tượng đã tìm mọi cách đối phó, chống đối lực lượng kiểm tra, cử người cảnh giới, cố thủ trên xe, điều khiển phương tiện chạy trốn. Trong khi đó lực lượng kiểm tra rất mỏng và các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép thường diễn ra vào ban đêm, ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật tại các khu vực hoang vu hẻo lánh, xa khu dân cư, nên gặp nhiều khó khăn trong việc bắt quả tang, xử lý. Việc cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng quá đơn giản về thủ tục, không thực hiện công tác hậu kiểm sau khi cấp phép, nên một số cơ sở đã lợi dụng cơ chế để hợp thức hóa nguồn khoáng sản khai thác trái phép, gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã củng cố kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành huyện và thành lập 3 Tổ công tác giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ để thường xuyên mở các đợt cao điểm kiểm tra ngăn chặn nạn khai thác khoáng sản trái phép. Ngày 14/2/2020, UBND huyện đã thành lập Tổ công tác chuyên trách thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.   

Qua kiểm tra, Tổ công tác chuyên trách huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, lập hồ sơ tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt 28 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, với tổng số tiền 532,5 triệu đồng và tịch thu số lợi có được do vi phạm hành chính với trị giá 512,2 triệu đồng. Có 3 trường hợp hủy hoại đất liên quan đến khai thác khoáng sản bị xử phạt 31 triệu đồng. Ngoài ra còn phát hiện, bàn giao cho UBND các xã, thị trấn xử lý 9 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, với số tiền 18 triệu đồng và đang rà soát hồ sơ, kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất tại điểm khai thác khoáng sản trái phép của 2 ông Trần Văn Thuận, Nguyễn Ngọc Ân để chuyển Công an huyện điều tra xử lý hình sự. Riêng Công an huyện đã kiểm tra, xử lý 13 trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép và đề xuất UBND huyện ra quyết định xử phạt 7 trường hợp khai thác cát, với số tiền 140 triệu đồng. 

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết