Pháp luật Cập nhật lúc 15:39:00 12/09/2019  (Lượt xem:  1872 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều chuyển biến trong thanh tra, tiếp dân

BT- Những năm gần đây, công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng được Hàm Tân thực hiện khá nghiêm túc, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nhiều trường hợp vi phạm…

 UBND huyện Hàm Tân cho biết, từ năm 2018 đến nay, các xã, thị trấn đã tiếp 839 lượt/644 công dân, giải quyết 414/470 đơn; huyện tiếp 500 lượt/642 công dân, giải quyết 87/115 đơn thuộc thẩm quyền. Theo đánh giá của ngành chức năng, trình tự, thủ tục giải quyết đơn thư ở Hàm Tân cơ bản được thực hiện theo đúng quy định, quá trình xác minh thực hiện sâu kỹ, khách quan, từ đó có quyết định giải quyết đơn thư hợp tình, hợp lý, thể hiện qua việc hầu hết các quyết định giải quyết lần đầu của huyện đều được UBND tỉnh công nhận đúng.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Hàm Tân đã triển khai 9 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội. Qua thanh tra phát hiện sai phạm với tổng số tiền trên 130 triệu đồng, trong đó thu hồi nộp ngân sách 70 triệu đồng, giảm trừ quyết toán 15 triệu đồng; thu hồi tạm giữ 46 triệu đồng để chờ kết luận xử lý của cơ quan công an. Đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 tập thể, 2 cá nhân, kỷ luật cảnh cáo 3 trường hợp, khiển trách 1 trường hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 1 trường hợp. Để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, Hàm Tân quan tâm đến việc kê khai, công khai tài sản thu nhập. Kết quả trong năm 2018, 100% trường hợp thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập đều thực hiện theo quy định, không có trường hợp kê khai tài sản, thu nhập nào phải xác minh. Việc công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng được đảm bảo nội dung, hình thức, thời điểm theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Có thể thấy, việc thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng ở Hàm Tân ngày càng chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có vụ còn chậm so với quy định; một số nội dung công khai tài sản thu nhập của cán bộ công chức chưa đảm bảo nội dung, hình thức. Mặt khác, công tác quản lý, công khai minh bạch tài chính ngân sách có nơi thiếu chặt chẽ, tạo điều kiện cho viên chức thuộc quyền có hành vi tham nhũng phải xem xét xử lý theo quy định. UBND huyện Hàm Tân cho biết, để khắc phục những tồn tại trên, huyện đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường thanh tra, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tập trung giải quyết các loại đơn thư nhằm hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533