Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:52 10/09/2018  (Lượt xem:  1770 )
Hàm Tân tăng cường kiểm tra khai

Hàm Tân tăng cường kiểm tra khai thác cát trái phép

BT- Mùa mưa hàng năm, nguồn nước thượng nguồn đổ mạnh về sông suối, hồ ao nhiều kéo theo lượng cát tích tụ nhiều hơn, nạn khai thác cát lậu ở nhiều nơi có điều kiện hoành hành, công tác lập lại trật tự này tại các địa phương gặp không ít khó khăn. Phóng viên Báo Bình Thuận đã có cuộc trao đổi với ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, liên quan đến công tác quản lý khoáng sản ở địa phương.

Đoàn kiểm tra 2432 phát hiện điểm khai thác cát trái phép tại xã Thắng Hải.

Đoàn kiểm tra của UBND huyện Hàm Tân do ông làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc khai thác, vận chuyển cát trái phép như thế nào trong mùa mưa năm nay?

Ông Trác Xuân Cường: Xác định công tác quản lý nhà nước lĩnh vực khoáng sản là nhiệm vụ trọng tâm, phức tạp, đồng thời quán triệt các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X ban hành Nghị quyết chuyên đề số 21/NQ-HU, ngày 4/4/2018, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản. Qua đó, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 84 ngày 25/5/2018 triển khai thực hiện nghị quyết trên, trong đó tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Huyện đã duy trì hoạt động Đoàn Kiểm tra liên ngành 2432 (thành lập theo Quyết định số 2432/QĐ-UBND ngày 27/10/2017) do tôi làm trưởng đoàn, thành lập thêm 1 Tổ kiểm tra liên ngành 719 (Quyết định số 719/QĐ-UBND ngày 5/4/2018 của UBND huyện) do anh Lê Hiện, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường làm tổ trưởng để tập trung chỉ đạo, kiểm tra xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trước mùa mưa năm nay, huyện tập trung chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành 719, UBND các xã xây dựng kế hoạch tháng cao điểm tổ chức kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vào giữa mùa mưa (bắt đầu từ tháng 7/2018).

   Với trách nhiệm Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn 2432, tôi đã trực tiếp, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản tại thực địa. đồng thời duy trì việc giao ban hàng tháng, qua đó tôi trực tiếp chỉ đạo Tổ liên ngành 719, ngành liên quan, các địa phương tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn huyện. Kết quả, 8 tháng năm nay đã phát hiện xử lý 109 trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép với tổng số tiền xử phạt 582 triệu đồng. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 22 trường hợp, xử phạt 450 triệu đồng, chủ tịch UBND xã, thị trấn ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 87 trường hợp, xử phạt 132 triệu đồng.

Mùa mưa, tình trạng khai thác cát lậu diễn ra ở nhiều địa phương, liệu đoàn kiểm tra của huyện có đảm trách nổi không?

 Ông Trác Xuân Cường: Nhìn chung, từ đầu năm 2018 đến nay tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép ở Hàm Tân vẫn còn diễn ra ở một số nơi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, quy mô, tính chất hoạt động ở mức độ nhỏ lẻ đều được các đoàn, tổ kiểm tra của huyện, xã, thị trấn tập trung giám sát, xử lý vi phạm (như kết quả đã nêu ở trên). Vì vậy, hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của huyện.

Theo ông, trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào trong công tác này?

Ông Trác Xuân Cường: Trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại địa phương được quy định tại Điều 17 Nghị định số 158 ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Khoáng sản 2010; Điều 11, 12 Quyết định số 41 ngày 8/9/2015 của UBND tỉnh phân công, phân cấp quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thể hiện rõ trách nhiệm người đứng đầu các xã, thị trấn, phòng ban liên quan; hàng năm, UBND huyện đều cho ký cam kết thực hiện công tác quản lý nhà nước lĩnh vực khoáng sản. UBND huyện đã tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện việc ký cam kết trên; tiếp tục ký cam kết thực hiện năm 2018 vào tháng 5 vừa qua.

Quan điểm địa phương là thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác. Chỉ cho phép tổ chức, cá nhân hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản khi đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường hoặc UBND tỉnh cấp giấy phép. Chính quyền địa phương không thỏa thuận, cho phép các tổ chức, cá nhân thăm dò, khai thác khoáng sản trái pháp luật dưới mọi hình thức. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, các nhiệm vụ, giải pháp phải thực hiện là tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả gắn với đẩy mạnh kiểm tra, xử lý hoạt động khoáng sản trái phép.

Huyện xử lý như thế nào đối với các xã để xảy ra nhiều vụ khai thác lậu?

Ông Trác Xuân Cường: Trên cơ sở bản ký cam kết thực hiện quản lý nhà nước tài nguyên khoáng sản theo phân công phân cấp quản lý của UBND tỉnh tại Quyết định số 41, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm sâu  vai trò trách nhiệm của người đứng đầu tại các xã, thị trấn và các phòng ban liên quan (9/10 xã, thị trấn, Phòng TN&MT) trong năm vừa qua. Năm 2018, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện tiến hành thanh tra trách nhiệm người đứng đầu của 2 địa phương về công tác quản lý khoáng sản, nhất là trách nhiệm trong thực hiện Quyết định số 41 UBND tỉnh. Ngoài ra, qua nội dung ký cam kết, những địa phương nào để đoàn, tổ công tác của huyện phát hiện, kiểm tra, xử lý 3 lần trở lên thì chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Qua công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý khoáng sản, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu đối với một số địa phương, nếu các địa phương  tiếp tục để xảy ra hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc.

 Xin cảm ơn ông!

Thái Khoa (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533