Pháp luật Cập nhật lúc 09:22:45 05/12/2018  (Lượt xem:  1673 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Xử lý nghiêm cán bộ “bảo kê” khai thác khoáng sản lậu

BT- Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Hàm Tân có nhiều diễn biến phức tạp, đáng báo động. Từ thực trạng này, UBND huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản của địa phương.

 Vẫn còn “nóng”

Theo lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân, do nhu cầu xây dựng các công trình phát triển kinh tế - xã hội, các công trình cộng đồng và nhà ở của nhân dân ngày càng cao, dẫn đến việc khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Các đối tượng khai thác nơi này nhưng lại tập kết đến điểm trung gian, núp bóng các điểm đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng và sử dụng hóa đơn chứng từ mua ở các nơi để mua, bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Bên cạnh đó, các đối tượng thường tiến hành khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép vào ban đêm, hoặc vào thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, cho người cảnh giới và chống đối không hợp tác nên gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện bắt quả tang và xử lý vi phạm. Từ đó dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép kéo dài và gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hàm Tân đã ban hành nghị quyết chuyên đề về quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường. Ngoài ra, tổ chức ký cam kết thực hiện Quyết định số 41 của UBND tỉnh; ký kết quy chế phối hợp với các địa bàn giáp ranh; tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm... Nhờ vậy, gần 2 năm qua, UBND huyện đã phát hiện, xử lý 258 trường hợp vi phạm, thu phạt gần 2 tỷ đồng, tịch thu 8 máy nổ, 7 bộ máy bơm hút cát, 10 đầu bơm, 1 bơm soi trị giá hơn 18 triệu đồng và tịch thu hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép. Đặc biệt, đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, chuyển công tác người đứng đầu cơ quan tham mưu UBND huyện về quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm điểm chủ tịch UBND 3 xã; 28 trường hợp cán bộ, công chức bị hạ bậc xếp loại cuối năm; 3 trường hợp cán bộ địa chính - xây dựng của các xã, thị trấn bị điều chuyển công tác. Qua đó, các “điểm nóng” khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện có phần lắng xuống. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn lén lút diễn ra ở một số nơi do công tác kiểm tra, xử lý của một số địa phương còn thiếu chủ động, biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, hiệu quả xử lý còn thấp, đặc biệt là chưa tiến hành hậu kiểm sau khi xử lý vi phạm.

Luân chuyển, xử lý nghiêm “bảo kê”

Để siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại địa phương, lãnh đạo UBND huyện cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp, trong đó nhấn mạnh, phải tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, kiên quyết thực hiện việc luân chuyển đối với những cán bộ phụ trách công tác tham mưu, quản lý tài nguyên khoáng sản, nhất là những cán bộ thực hiện không tốt nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm để xảy ra sai phạm, kể cả Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Ngoài ra, phải thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về hoạt động khai thác cát trái phép. Kịp thời xử lý kiên quyết các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép; đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp “bảo kê”, tiếp tay. Bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính về khoáng sản thì phải tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hộ gia đình, tổ chức sử dụng đất không đúng mục đích, tự tổ chức hoặc liên kết với các tổ chức, cá nhân khác để khai thác khoáng sản trái phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản...

MINH VÂN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533