Pháp luật Cập nhật lúc 09:23:54 08/01/2019  (Lượt xem:  1034 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Giảm ma túy, trộm cắp từ mô hình tự quản

BT- Trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, Hàm Thuận Bắc đã xây dựng, nhân rộng mô hình “tự quản, tự phòng”, qua đó góp phần tích cực cho nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa phương…

Hệ thống camera giúp làm rõ nhiều vụ phạm pháp, tai nạn và vi phạm an toàn giao thông.

Hàm Thuận Bắc là địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đáng lưu ý, trộm cắp liên tục xảy ra và chiếm trên 60% số vụ phạm pháp hình sự; tình hình tàng trữ, mua bán ma túy, số người nghiện “cái chết trắng” có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình trên, huyện xác định xây dựng, nhân rộng các mô hình “tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình phù hợp với từng địa phương.

Trên tinh thần đó, tháng 11/2016, huyện đã chọn xã Hồng Sơn làm điểm xây dựng mô hình “Camera an ninh” tại thôn 3 (ngã ba Gộp) với sự hưởng ứng của các hộ kinh doanh vàng bạc, cửa hàng phân bón - thuốc bảo vệ thực vật, buôn bán tạp hóa… Qua 6 tháng hoạt động, hệ thống camera đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều hình ảnh giá trị, giúp công an kịp thời làm rõ 3 vụ trộm cắp, 1 vụ cướp giật tài sản. Sau đó, xã Hàm Liêm cũng xây dựng mô hình này và được tỉnh đánh giá cao trong phòng chống tội phạm, nhất là kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi trộm cắp, các vụ tai nạn và vi phạm an toàn giao thông. Đến nay, “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” đã phủ khắp 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Để đấu tranh với tệ nạn ma túy, năm 2015, Hàm Thuận Bắc đã chọn thôn 1, xã Hàm Liêm làm điểm xây dựng mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy”. Qua đánh giá, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ nét khi khống chế được sự gia tăng người nghiện ma túy ở Hàm Liêm, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi vấn sử dụng ma túy. Song song đó, số người nghiện giảm dần so với thời điểm trước khi xây dựng mô hình, có 3 người đi cai nghiện tự nguyện bằng hình thức uống methadone và không sử dụng ma túy.

Nhận thấy mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” phát huy tác dụng tích cực nên huyện đã triển khai ra 9 xã, thị trấn. Ban chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng quyết định nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, từ khi triển khai 2 mô hình trên, hình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể, tình trạng trộm cắp tài sản, ma túy được kiềm chế và ngăn chặn kịp thời, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nguyện vọng của người dân. 

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533