Pháp luật Cập nhật lúc 09:23:54 08/01/2019  (Lượt xem:  2478 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Giảm ma túy, trộm cắp từ mô hình tự quản

BT- Trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, Hàm Thuận Bắc đã xây dựng, nhân rộng mô hình “tự quản, tự phòng”, qua đó góp phần tích cực cho nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa phương…

Hệ thống camera giúp làm rõ nhiều vụ phạm pháp, tai nạn và vi phạm an toàn giao thông.

Hàm Thuận Bắc là địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đáng lưu ý, trộm cắp liên tục xảy ra và chiếm trên 60% số vụ phạm pháp hình sự; tình hình tàng trữ, mua bán ma túy, số người nghiện “cái chết trắng” có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình trên, huyện xác định xây dựng, nhân rộng các mô hình “tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình phù hợp với từng địa phương.

Trên tinh thần đó, tháng 11/2016, huyện đã chọn xã Hồng Sơn làm điểm xây dựng mô hình “Camera an ninh” tại thôn 3 (ngã ba Gộp) với sự hưởng ứng của các hộ kinh doanh vàng bạc, cửa hàng phân bón - thuốc bảo vệ thực vật, buôn bán tạp hóa… Qua 6 tháng hoạt động, hệ thống camera đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều hình ảnh giá trị, giúp công an kịp thời làm rõ 3 vụ trộm cắp, 1 vụ cướp giật tài sản. Sau đó, xã Hàm Liêm cũng xây dựng mô hình này và được tỉnh đánh giá cao trong phòng chống tội phạm, nhất là kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi trộm cắp, các vụ tai nạn và vi phạm an toàn giao thông. Đến nay, “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” đã phủ khắp 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Để đấu tranh với tệ nạn ma túy, năm 2015, Hàm Thuận Bắc đã chọn thôn 1, xã Hàm Liêm làm điểm xây dựng mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy”. Qua đánh giá, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ nét khi khống chế được sự gia tăng người nghiện ma túy ở Hàm Liêm, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi vấn sử dụng ma túy. Song song đó, số người nghiện giảm dần so với thời điểm trước khi xây dựng mô hình, có 3 người đi cai nghiện tự nguyện bằng hình thức uống methadone và không sử dụng ma túy.

Nhận thấy mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” phát huy tác dụng tích cực nên huyện đã triển khai ra 9 xã, thị trấn. Ban chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng quyết định nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, từ khi triển khai 2 mô hình trên, hình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể, tình trạng trộm cắp tài sản, ma túy được kiềm chế và ngăn chặn kịp thời, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nguyện vọng của người dân. 

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533