Pháp luật Cập nhật lúc 09:23:54 08/01/2019  (Lượt xem:  1630 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Giảm ma túy, trộm cắp từ mô hình tự quản

BT- Trước những diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, Hàm Thuận Bắc đã xây dựng, nhân rộng mô hình “tự quản, tự phòng”, qua đó góp phần tích cực cho nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa phương…

Hệ thống camera giúp làm rõ nhiều vụ phạm pháp, tai nạn và vi phạm an toàn giao thông.

Hàm Thuận Bắc là địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đáng lưu ý, trộm cắp liên tục xảy ra và chiếm trên 60% số vụ phạm pháp hình sự; tình hình tàng trữ, mua bán ma túy, số người nghiện “cái chết trắng” có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình trên, huyện xác định xây dựng, nhân rộng các mô hình “tự quản, tự phòng” đảm bảo ANTT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình phù hợp với từng địa phương.

Trên tinh thần đó, tháng 11/2016, huyện đã chọn xã Hồng Sơn làm điểm xây dựng mô hình “Camera an ninh” tại thôn 3 (ngã ba Gộp) với sự hưởng ứng của các hộ kinh doanh vàng bạc, cửa hàng phân bón - thuốc bảo vệ thực vật, buôn bán tạp hóa… Qua 6 tháng hoạt động, hệ thống camera đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều hình ảnh giá trị, giúp công an kịp thời làm rõ 3 vụ trộm cắp, 1 vụ cướp giật tài sản. Sau đó, xã Hàm Liêm cũng xây dựng mô hình này và được tỉnh đánh giá cao trong phòng chống tội phạm, nhất là kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi trộm cắp, các vụ tai nạn và vi phạm an toàn giao thông. Đến nay, “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” đã phủ khắp 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Để đấu tranh với tệ nạn ma túy, năm 2015, Hàm Thuận Bắc đã chọn thôn 1, xã Hàm Liêm làm điểm xây dựng mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy”. Qua đánh giá, mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ nét khi khống chế được sự gia tăng người nghiện ma túy ở Hàm Liêm, chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi vấn sử dụng ma túy. Song song đó, số người nghiện giảm dần so với thời điểm trước khi xây dựng mô hình, có 3 người đi cai nghiện tự nguyện bằng hình thức uống methadone và không sử dụng ma túy.

Nhận thấy mô hình “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” phát huy tác dụng tích cực nên huyện đã triển khai ra 9 xã, thị trấn. Ban chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng quyết định nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, từ khi triển khai 2 mô hình trên, hình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể, tình trạng trộm cắp tài sản, ma túy được kiềm chế và ngăn chặn kịp thời, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nguyện vọng của người dân. 

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533