Pháp luật Cập nhật lúc 08:32:58 17/10/2018  (Lượt xem:  3267 )
Hiểm họa khi dùng xung điện

Hiểm họa khi dùng xung điện, thuốc nổ khai thác hải sản

BT- Thời gian qua, trên vùng biển của tỉnh vẫn còn tình trạng ngư dân sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác hải sản trái phép, làm suy giảm nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên biển.  

Bộ đội Biên phòng kiểm tra tàu cá hoạt động đánh bắt thủy sản. Ảnh: Đ.Hòa

Tàng trữ chất nổ trái phép

Mặc dù UBND tỉnh đã có chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, các ngành chức năng và ngư dân tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên vùng biển của tỉnh, nhất là các địa bàn trọng điểm như huyện Tuy Phong và Phú Quý. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng xung điện hoặc chất nổ để đánh bắt hải sản vẫn diễn ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này kéo dài, chưa được khắc phục triệt để đó là do công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản chưa được xem trọng, tình trạng khai thác đánh bắt hải sản “tận diệt” đã làm phá hủy sinh cảnh, gây ô nhiễm môi trường sống và làm cạn kiệt thủy sản, nhất là hệ sinh thái gần bờ. Tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng chất nổ đánh bắt hải sản tại một số địa phương vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ cao, việc xâm phạm trái phép lãnh hải nước ngoài để khai thác hải sản vẫn còn xảy ra.

Tại huyện Phú Quý, trong năm 2014 lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang 1 vụ tàng trữ, mua bán, vận chuyển vật liệu nổ và 1 vụ tàng trữ công cụ hỗ trợ vật liệu nổ. Cũng ở địa phương này đã xảy ra 1 vụ nổ vào ngày 1/6/2016, tại nhà Nguyễn Văn Bé (SN 1982) trú tại thôn Quý Hải, xã Long Hải làm 5 người bị thương, 49 ngôi nhà bị hư hỏng, tổng thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Qua kết quả khám nghiệm, điều tra hiện trường, Bé đã tàng trữ trái phép số lượng lớn vật liệu nổ gồm: 18,7 kg bột thuốc nổ TNT, 834 kíp nổ, trong đó có 700 kíp nổ đốt, 134 kíp nổ điện và 50 m dây cháy chậm.

Tình hình trên là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng, làm hủy hoại môi trường biển, gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của con người. nh hưởng lớn đến công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta về thị trường xuất khẩu thủy sản và uy tín của nước ta trong hoạt động hợp tác nghề cá với các nước trong khu vực.  

Tăng cường biện pháp ngăn chặn

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng tàu cá sử dụng công cụ kích điện và chất nổ để khai thác thủy sản, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các lực lượng chức năng của tỉnh, đặc biệt là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong cộng đồng dân cư. Phát động ngư dân thường xuyên giám sát và kịp thời cung cấp thông tin về các trường hợp vi phạm cho chính quyền và cơ quan chức năng để ngăn chặn và xử lý. Tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi sử dụng chất nổ, chất độc và xung điện để khai thác hải sản. Rà soát, đánh giá tình hình, xác định đối tượng có hành vi sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác hải sản để có biện pháp ngăn chặn.

Tổ chức bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ tình hình vi phạm, áp dụng linh hoạt các biện pháp tuần tra kiểm soát trên biển. Bố trí lực lượng, phương tiện phù hợp với từng thời điểm để tập trung những vùng biển thường xuyên xảy ra vi phạm như khu vực Mũi Né, huyện Phú Quý… Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và áp dụng mức phạt tối đa khung hình phạt để răn đe các trường hợp khác có hành vi hủy diệt môi trường biển bằng chất nổ, xung điện… Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã mở được 29 lớp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác hải sản, nhất là quy định về nghiêm cấm vi phạm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác hải sản.

Từ năm 2017, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 24 vụ sử dụng, tàng trữ công cụ kích điện, 2 tàu cá tàng trữ chất nổ trái phép. Mới đây nhất, huyện Phú Quý phát hiện 3 tàu cá dùng hóa chất lạ để khai thác hải sản.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533