Pháp luật Cập nhật lúc 08:38:23 03/12/2020  (Lượt xem:  3987 )
Hiểu đúng về quy định người dân

Hiểu đúng về quy định người dân được bắn pháo hoa

BT- Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp tết, ngày cưới, sinh nhật… Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tức là trước Tết Nguyên đán 2021 đúng 1 tháng. Điều này đang khiến nhiều người nghĩ rằng tết này sẽ được đốt pháo thoải mái?

Ảnh minh họa.

Chỉ được đốt pháo hoa

Điểm mới của Nghị định 137/2020 là “cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, khai trương…”. Dù mới ban hành ít ngày nhưng nghị định trên đã thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Bởi nhiều người nghĩ rằng từ nay các dịp lễ, tết sẽ có thể thoải mái đốt pháo, không lo bị phạt như trước đây nữa?

Tuy nhiên, nghị định trên chỉ cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong các dịp như đã nêu ở trên, chứ không phải tất cả các loại pháo. Thêm vào đó, để có thể sử dụng pháo hoa, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải đảm bảo 2 điều kiện nhất định. Thứ nhất, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; thứ 2 chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Theo khoản 2, điều 14 của nghị định, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa. Cơ sở kinh doanh phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy, phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường. 

Cẩn thận để không vi phạm

Một điều rất đáng lo ngại là hiện nay người dân đang không hiểu đúng và chưa phân biệt giữa pháo hoa và pháo hoa nổ. Một số loại pháo hoa vẫn được người dân sử dụng hiện nay như các loại que khi đốt phát ra các tia sáng hay nến khi châm lửa sẽ phụt ra các loại tia sáng đủ màu sắc thường được bán kèm trong các tiệm bánh sinh nhật hoặc các loại pháo hoa được sử dụng phát sáng, làm hiệu ứng trong các đám cưới hay hội nghị.

Theo Công an tỉnh thì hiện nay pháo nổ, bao gồm cả pháo hoa nổ vẫn bị cấm sử dụng, trừ các trường hợp được quy định tại nghị định. Mọi trường hợp người dân tự ý thực hiện các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ  đều là trái phép, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất sự việc. Đa số những loại pháo hoa theo quan niệm của người dân trước đây (khi đốt có tiếng nổ, bắn lên cao) đều được bán trôi nổi trên thị trường hiện nay đều là pháo hoa nổ, không có nguồn gốc, xuất xứ. Loại này vẫn bị pháp luật nghiêm cấm tự ý sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng.

Việc cho phép người dân được sử dụng pháo hoa vào những dịp quan trọng đã cho thấy sự thay đổi phù hợp hơn với thực tế. Tuy nhiên, để nghị định này được thi hành và đảm bảo hiệu quả trên thực tiễn, cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, ban hành các hướng dẫn, quy chế, quy định nhằm quản lý việc sử dụng pháo hoa để đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn xã hội tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

NguyỄn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533