Pháp luật Cập nhật lúc 09:39:53 28/05/2020  (Lượt xem:  1791 )
Hiệu ứng của Tổ liên quân La Gi

Hiệu ứng của Tổ liên quân La Gi

BT- Chính sự ra quân và dàn trận trên các tuyến phố, nhất là ban đêm của Tổ liên quân, kịp xử lý các hành vi vi phạm đã tạo ra tin tức loan đi, tác động mạnh đến ý thức của các đối tượng, làm chúng từ bỏ các hoạt động vi phạm pháp luật.

 “Cất vó”

Những ngày qua, người dân ở thị xã La Gi cảm nhận sự yên bình, nhất là về ban đêm trên những tuyến phố. Vì không còn cảnh đua xe hú hét trên một số tuyến đường vắng. Không còn cảnh lén lút giao dịch mua bán ma túy. Không còn cảnh các băng nhóm thanh toán lẫn nhau… Và ở những vùng giáp ranh giữa La Gi, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, nơi trước đây các nhóm đánh bạc hay hoạt động vì  dễ ẩn náu hoặc tẩu thoát đúng lúc, bây giờ cũng đã bị xóa. Chỉ nêu chừng ấy hoạt động của tội phạm để có thể hình dung ở nơi phố biển đang phát triển này, việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội chịu thách thức đến thế nào. Hơn nữa, đã từ lâu La Gi xếp thứ 2 sau TP. Phan Thiết về địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự trong tỉnh. Ai cũng nhớ chặng thời gian ma túy bùng lên ở thị xã cùng nhiều loại tội phạm liên quan khác rất phức tạp, dù ngành chức năng nỗ lực hạn chế nhưng tình hình vẫn kéo dài dai dẳng nhiều năm nay thì mới cảm nhận sự bình yên trên thật quý. Kết quả ấy là quá trình áp dụng nhiều hình thức tuần tra kiểm soát… nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội của Công an La Gi. Nhưng phải nói rằng đến thời điểm tháng 4 năm nay, khi Công an La Gi thành lập Tổ công tác liên quân với sự quy tụ 18 cán bộ chiến sĩ công an từ các phòng nghiệp vụ, chia 3 ca trực cả ban ngày lẫn ban đêm, cùng với việc thành lập 9 tổ tuần tra ở 9 phường, xã nhằm tạo “chân rết” phối hợp thì đã đem lại kết quả cụ thể trên nhiều mặt, mang tính tổng quát. 

Sau hơn 1 tháng tổ này hoạt động, hàng loạt tội phạm, hàng loạt hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông, địa bàn phức tạp ở địa bàn thị xã đã được “cất vó”. Theo báo cáo của Công an La Gi, qua tuần tra đã phát hiện 22 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy; 8 đối tượng có dấu hiệu trộm cắp tài sản; bắt giữ 1 đối tượng cướp giật tài sản. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính 297 trường hợp, nộp kho bạc hơn 238,6 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 100 trường hợp, tước giấy phép lái xe 9 trường hợp…

Vì sự bình yên

Phía sau những con số trên là những kết quả khác. Đó là phạm pháp hình sự không xảy ra và cả tai nạn giao thông lẫn va chạm vốn rất dễ xuất hiện trong dòng chảy hàng ngày thì cũng không xảy ra. So cùng kỳ năm trước và cả thời gian liền kề cho thấy đã giảm mạnh các loại tội phạm. Điều đáng nói, chính sự ra quân và dàn trận trên các tuyến phố, nhất là ban đêm của Tổ liên quân, kịp xử lý các hành vi vi phạm đã tạo ra tin tức loan đi, tác động mạnh đến ý thức của các đối tượng, làm chúng từ bỏ các hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm về trật tự an toàn giao thông, trộm cắp, tệ nạn cờ bạc trên địa bàn. Qua đó, đã tăng niềm tin cũng như sự ủng hộ của nhân dân thị xã. Phải ghi nhận rằng kết quả trên có sự góp sức không nhỏ trong báo tin của nhân dân; có những tình huống còn tham gia bắt giữ đối tượng của một số người dân.

Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Trưởng Công an thị xã La Gi nhận định, chủ trương và mục đích của việc thành lập Tổ công tác liên quân của lãnh đạo Công an tỉnh là hiệu quả và phù hợp với đặc điểm tình hình sau dịch Covid –19. Thêm nữa, điều đó tạo ra sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và cả nhân dân. Các cán bộ chiến sĩ của Tổ công tác liên quân đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm yêu cầu nghiệp vụ, pháp luật và hiệp đồng chặt chẽ đúng quy định, nhất là những ca hoạt động lúc 9 giờ đêm đến sáng.

 Tuy nhiên, đánh giá thực tế tình hình trật tự an toàn xã hội, Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn cần được quan tâm. Đó là các đối tượng hình sự, ma túy, cờ bạc tuy đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh nhưng vẫn chưa triệt để, từng lúc, từng thời điểm vẫn còn diễn ra. Vì vậy, trách nhiệm của tổ rất nặng nề, đang rất cần sự giúp sức, hỗ trợ của nhân dân trong báo tin để tất cả cùng chung tay đem lại sự yên bình cho thị xã.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết