Pháp luật Cập nhật lúc 09:16:38 24/02/2020  (Lượt xem:  1729 )
Khai thác cát bồi nền gây ô nhiễ

Khai thác cát bồi nền gây ô nhiễm môi trường 

BT- Ai đã từng đến khu vực gần mỏ khai thác đất bồi nền giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) mới biết nỗi khổ của người dân nơi đây. Bụi bặm, tiếng động cơ phương tiện vận chuyển cát bồi nền inh tai nhức óc, nguồn nước sinh hoạt thiếu thốn...

Bụi cát đỏ từ mỏ khai thác cát phủ xuống khu phố Phú Trường.

Khu vực này thuộc khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long và thôn 6, xã Hàm Đức nằm tựa vào dải đồi cát quanh năm che chắn gió cho bình nguyên xanh thị trấn Phú Long và xã Hàm Đức. Khoảng 10 năm trở về trước, không khí cũng như cảnh vật khu vực trên trong lành yên bình, nguồn nước ngầm hay còn gọi nước êm (theo giọng địa phương) trong vắt, phong phú tiện cho việc sinh hoạt, trồng trọt. Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện một công ty “xẻ thịt” đồi cát vận chuyển đi bồi nền cho các công trình lớn, nhỏ, đã làm đảo lộn cuộc sống nơi đây.

Mỗi ngày có hàng chục xe tải ra vào đồi cát đào, múc vận chuyển đi, tạo thành mỏ khai thác đất bồi nền lớn. Vào mùa nắng, đặc biệt mùa bấc, gió thổi mạnh xoáy sâu vào mỏ cát, cùng với phương tiện vận chuyển lưu thông ra vào mỏ khiến bụi cát đỏ bay mù mịt theo gió phủ xuống khu phố Phú Trường và thôn 6 (Hàm Đức), thậm chí còn bay đi rất xa.

Hầu hết nhà cửa người dân luôn trong tình trạng cửa kín then cài, vì mở ra lo ngại bụi bay vào nhà. Ông B.Đ.Q, khu phố Phú Trường bức xúc:  “Bụi lắm chịu không nổi! Không phơi phóng được thứ gì, đến quần áo phải phơi ban đêm. Đồ ăn thức uống để hở ra là bụi bám, nên ở đây nhà ai cũng đóng cửa không dám mở”. 

Bụi mù trong mỏ cát.

Qua tìm hiểu, công ty trên có tên gọi Tuấn Tú ở xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc được Sở Tài nguyên & Môi trường cấp phép khai thác mỏ cát này. Phía công ty cũng đã biết việc khai thác phát sinh bụi ảnh hưởng cuộc sống người dân và đã sử dụng phương tiện phun nước giảm bụi trên tuyến đường vào mỏ khai thác. Tuy nhiên, việc phun này chỉ là giải pháp tạm thời trên tuyến đường, còn bụi từ trong mỏ cát là nguyên nhân chính thì chưa có biện pháp.

Ông Đỗ Tấn Lợi – Chủ tịch UBND thị trấn Phú Long thừa nhận, vào mùa gió bấc thị trấn Phú Long rất bụi bặm, nhất khu vực khu phố Phú Trường. Công ty Tuấn Tú được Sở Tài nguyên & Môi trường cấp phép khai thác nhiều năm qua, định kỳ sở có phối hợp với thị trấn đi kiểm tra... Để giảm tình trạng ô nhiễm này, ông đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường không cho Công ty Tuấn Tú khai thác vào mùa gió và trồng cây, tưới nước khu vực mỏ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, ngành chức năng cũng nên xem xét lại việc cho phép khai thác cát tại địa điểm này vì không chỉ ảnh hưởng môi trường sống của người dân địa phương mà còn có thể phá vỡ cảnh quan thiên nhiên vốn có.

Ngoài nỗi khổ bụi bặm, nước sinh hoạt vốn đã thiếu thốn nay lại càng thiếu hơn. Trước kia nguồn nước êm trong vắt khá dồi dào, hiện giờ chuyển màu đỏ ngòm không thể sử dụng trong sinh hoạt. Tình trạng bụi bặm, thiếu nước diễn ra nhiều năm, cũng đã có người dân phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đâu cũng vào đó.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết