Pháp luật Cập nhật lúc 09:44:31 15/05/2019  (Lượt xem:  1732 )
Khai thác cát trái phép khu vực

Khai thác cát trái phép khu vực suối Đaguri: Cần xử lý dứt điểm

BT- Từ đầu tháng 5 thì việc hút cát trái phép ở khu vực suối Đaguri của hộ ông Nguyễn Đình Thủy và bà Nguyễn Kha Ly (thôn 3, xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc) mới dừng hẳn, người dân nơi đây ai cũng vui mừng!

Đất trồng điều bị sạt lở và hiện trường khai thác.

 Xử phạt, đâu lại vào đấy!

Trước đó, Báo Bình Thuận online ngày 29/4 đăng bài “Cát tặc ngang nhiên bức tử suối Đaguri”, phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép của hộ ông Nguyễn Đình Thủy, bà Nguyễn Kha Ly đều có hộ khẩu tại xã La Dạ. Theo nhiều hộ dân nơi đây cho biết, mặc dù chính quyền xã, huyện có xử phạt, tuy nhiên sau khi xử phạt đâu lại vào đấy! Hộ ông Thủy và bà Kha Ly vẫn bất chấp khai thác liên tục gây bức xúc cho người dân. Chị Lê Thị Thẩn - hộ dân có đất gần suối nói: “Vợ chồng tôi cưới nhau 5 năm mới dành dụm mua được 3 sào đất trồng điều. Từ khi ông Thủy mua lại khu đất giáp đất chúng tôi khai thác cát dùng cả xe tải, xe ủi quy mô lớn hút cát làm đất nhà tôi sạt lở nghiêm trọng”. Không riêng gì chị Thẩn, cả chục hộ dân có đất sản xuất dọc theo suối Đaguri đều chung tâm trạng bất an vì hoạt động khai thác cát của ông Thủy và bà Kha Ly. Ông Lê Văn Diễm ở thôn 3 phản ánh: “Tôi có nghe Công an huyện phạt nhưng rồi họ vẫn khai thác thôi. Hồi tháng 3 cho đến cuối tháng 4 họ khai thác mạnh hơn, có khi hút cát cả ngày, lẫn đêm. Bà con có đất sản xuất dọc suối đều bị ảnh hưởng”.

Chủ tịch UBND xã La Dạ ông Hoàng Chiến Thắng thừa nhận có tình trạng khai thác cát trái phép mà báo phản ánh, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài. Ông Thắng nói: “Việc khai thác khoáng sản trái phép của ông Thủy, bà Ly chính quyền xã, huyện đã 3 lần xử phạt. Cụ thể, năm 2017, UBND xã La Dạ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản bà Ly 4 triệu đồng. Tháng 8/2018, xử phạt hành chính ông Thủy số tiền 4 triệu đồng. Gần đây nhất ngày 7/3/2019, Công an huyện Hàm Thuận Bắc xử phạt ông Thủy bà Ly số tiền 18 triệu đồng”. Điều đáng nói, sau khi xử phạt hoạt động khai thác trái phép của ông Thủy bà Ly vẫn diễn ra gây bức xúc cho người dân. Đơn cử là phản ánh của Báo Bình Thuận online ghi nhận tại thời điểm ngày 28/4 và trước đó ngày 22/3 tình trạng khai thác cát vẫn tiếp diễn, ngang nhiên.

 Có hay không kiểm tra, xử lý còn buông lỏng?

Kiểm tra kết quả tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đaguri sau khi Báo Bình Thuận online phản ánh, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng: Vị trí khai thác cát của ông Thủy và bà Kha Ly tại khu đất của ông Thủy (giáp suối Đaguri) có diện tích 10.000 m2. Tháng 2/2019, vợ chồng ông Thủy bán lại cho bà Kha Ly bằng giấy viết tay. Khu đất này hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cũng không có giấy phép khai thác của cơ quan chức năng. Nhưng thực tế, việc khai thác khai thác cát trái phép không chỉ diễn ra tại vị trí đất nêu trên mà còn ở những vị trí khác của con suối. Tại hiện trường vẫn còn để lại vật dụng khai thác, con suối có chỗ còn bị biến dạng, một số diện tích cây điều của người dân giáp con suối bị sạt lở ăn sâu. Nguồn tài nguyên thất thoát, người dân canh cánh nỗi lo sạt lở khi mùa mưa đang đến gần.

Bằng nguồn vốn của Chương trình 135, huyện Hàm Thuận Bắc đã đầu tư đưa vào sử dụng hồ chứa nước Đaguri và khai hoang cánh đồng trồng lúa cho bà con thôn 3, xã La Dạ. Dung tích chứa của hồ Đaguri đủ tưới cho trên 45 ha lúa nước canh tác từ 2 đến 3 vụ đem lại sinh kế lâu dài cho đồng bào K’ho thôn 3. Khu vực suối Đaguri, ông Thủy bà Ly khai thác cát trái phép cách các tuyến kênh dẫn nước hồ thủy lợi Đaguri chỉ vài chục mét, nếu tình trạng này không được xử lý dứt điểm về lâu dài còn ảnh hưởng tới cấu trúc hồ. Tuy nhiên, việc xử lý tình trạng khai thác cát khu vực suối Đaguri của xã thì còn đó dai dẳng nỗi bức xúc, bất an của người dân bởi hoạt động khai thác cát trái phép vẫn tiếp diễn, lặp đi lặp lại, chỉ có ngành chức năng là không hay biết?     

Uyên Thư

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533