Pháp luật Cập nhật lúc 09:44:31 15/05/2019  (Lượt xem:  2543 )
Khai thác cát trái phép khu vực

Khai thác cát trái phép khu vực suối Đaguri: Cần xử lý dứt điểm

BT- Từ đầu tháng 5 thì việc hút cát trái phép ở khu vực suối Đaguri của hộ ông Nguyễn Đình Thủy và bà Nguyễn Kha Ly (thôn 3, xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc) mới dừng hẳn, người dân nơi đây ai cũng vui mừng!

Đất trồng điều bị sạt lở và hiện trường khai thác.

 Xử phạt, đâu lại vào đấy!

Trước đó, Báo Bình Thuận online ngày 29/4 đăng bài “Cát tặc ngang nhiên bức tử suối Đaguri”, phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép của hộ ông Nguyễn Đình Thủy, bà Nguyễn Kha Ly đều có hộ khẩu tại xã La Dạ. Theo nhiều hộ dân nơi đây cho biết, mặc dù chính quyền xã, huyện có xử phạt, tuy nhiên sau khi xử phạt đâu lại vào đấy! Hộ ông Thủy và bà Kha Ly vẫn bất chấp khai thác liên tục gây bức xúc cho người dân. Chị Lê Thị Thẩn - hộ dân có đất gần suối nói: “Vợ chồng tôi cưới nhau 5 năm mới dành dụm mua được 3 sào đất trồng điều. Từ khi ông Thủy mua lại khu đất giáp đất chúng tôi khai thác cát dùng cả xe tải, xe ủi quy mô lớn hút cát làm đất nhà tôi sạt lở nghiêm trọng”. Không riêng gì chị Thẩn, cả chục hộ dân có đất sản xuất dọc theo suối Đaguri đều chung tâm trạng bất an vì hoạt động khai thác cát của ông Thủy và bà Kha Ly. Ông Lê Văn Diễm ở thôn 3 phản ánh: “Tôi có nghe Công an huyện phạt nhưng rồi họ vẫn khai thác thôi. Hồi tháng 3 cho đến cuối tháng 4 họ khai thác mạnh hơn, có khi hút cát cả ngày, lẫn đêm. Bà con có đất sản xuất dọc suối đều bị ảnh hưởng”.

Chủ tịch UBND xã La Dạ ông Hoàng Chiến Thắng thừa nhận có tình trạng khai thác cát trái phép mà báo phản ánh, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài. Ông Thắng nói: “Việc khai thác khoáng sản trái phép của ông Thủy, bà Ly chính quyền xã, huyện đã 3 lần xử phạt. Cụ thể, năm 2017, UBND xã La Dạ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản bà Ly 4 triệu đồng. Tháng 8/2018, xử phạt hành chính ông Thủy số tiền 4 triệu đồng. Gần đây nhất ngày 7/3/2019, Công an huyện Hàm Thuận Bắc xử phạt ông Thủy bà Ly số tiền 18 triệu đồng”. Điều đáng nói, sau khi xử phạt hoạt động khai thác trái phép của ông Thủy bà Ly vẫn diễn ra gây bức xúc cho người dân. Đơn cử là phản ánh của Báo Bình Thuận online ghi nhận tại thời điểm ngày 28/4 và trước đó ngày 22/3 tình trạng khai thác cát vẫn tiếp diễn, ngang nhiên.

 Có hay không kiểm tra, xử lý còn buông lỏng?

Kiểm tra kết quả tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đaguri sau khi Báo Bình Thuận online phản ánh, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng: Vị trí khai thác cát của ông Thủy và bà Kha Ly tại khu đất của ông Thủy (giáp suối Đaguri) có diện tích 10.000 m2. Tháng 2/2019, vợ chồng ông Thủy bán lại cho bà Kha Ly bằng giấy viết tay. Khu đất này hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cũng không có giấy phép khai thác của cơ quan chức năng. Nhưng thực tế, việc khai thác khai thác cát trái phép không chỉ diễn ra tại vị trí đất nêu trên mà còn ở những vị trí khác của con suối. Tại hiện trường vẫn còn để lại vật dụng khai thác, con suối có chỗ còn bị biến dạng, một số diện tích cây điều của người dân giáp con suối bị sạt lở ăn sâu. Nguồn tài nguyên thất thoát, người dân canh cánh nỗi lo sạt lở khi mùa mưa đang đến gần.

Bằng nguồn vốn của Chương trình 135, huyện Hàm Thuận Bắc đã đầu tư đưa vào sử dụng hồ chứa nước Đaguri và khai hoang cánh đồng trồng lúa cho bà con thôn 3, xã La Dạ. Dung tích chứa của hồ Đaguri đủ tưới cho trên 45 ha lúa nước canh tác từ 2 đến 3 vụ đem lại sinh kế lâu dài cho đồng bào K’ho thôn 3. Khu vực suối Đaguri, ông Thủy bà Ly khai thác cát trái phép cách các tuyến kênh dẫn nước hồ thủy lợi Đaguri chỉ vài chục mét, nếu tình trạng này không được xử lý dứt điểm về lâu dài còn ảnh hưởng tới cấu trúc hồ. Tuy nhiên, việc xử lý tình trạng khai thác cát khu vực suối Đaguri của xã thì còn đó dai dẳng nỗi bức xúc, bất an của người dân bởi hoạt động khai thác cát trái phép vẫn tiếp diễn, lặp đi lặp lại, chỉ có ngành chức năng là không hay biết?     

Uyên Thư

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết