Pháp luật Cập nhật lúc 10:51:47 13/07/2019  (Lượt xem:  2207 )
Khai thác khoáng sản trái phép t

Khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực suối Đaguri- Hàm Thuận Bắc:  Nếu đủ yếu tố và điều kiện thì chuyển sang xử lý hình sự

BTO- Qua xem xét báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Bắc tại Báo cáo số 170/BC-UBND ngày 21 tháng 6 năm 2019 về việc kết quả xác minh, xử lý thông tin phản ánh của Báo Bình Thuận ngày 23/5/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau: Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của bà Nguyễn Kha Ly và ông Nguyễn Đình Thủy đã bị các cơ quan chức năng xác lập hồ sơ và xử lý vi phạm xử lý vi phạm vào các năm 2017, 2018 và 2019 (Ông Nguyễn Đình Thủy 02 lần; bà Nguyễn Kha Ly 01 lần). Ngày 12 tháng 4 năm 2019, ông Nguyễn Đình Thủy và bà Nguyễn Kha Ly đã ký cam kết không khai thác khoáng sản trái phép, nếu các ngành chức năng phát hiện sẽ xử lý theo quy định. Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, vào ngày 23/5/2019, UBND xã La Dạ tiếp tục phát hiện ông Nguyễn Đình Thủy vận chuyển khoáng sản (cát xây dựng) trên địa bàn xã và báo cáo cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Ngày 28/5/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Công an huyện và UBND xã La Dạ làm việc với ông Nguyễn Đình Thủy để đấu tranh làm rõ hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép và xử lý theo quy định. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Thủy thừa nhận có khai thác 2 xe máy cày cát xây dựng dưới dòng suối Đaguri (không phải khu vực đất của ông Thủy khai thác trước đây), phương pháp khai thác xúc bằng tay (mỗi xe 3 m3 ), thời gian khai thác vào ngày 13/5/2019. Mỗi xe ông Thủy bán được 600.000 đồng cho người dân tại thôn 3, xã La Dạ để xây dựng nhà ở. Như vậy, hành vi khai thác khoáng sản trái phép của ông Nguyễn Đình Thủy lập lại nhiều lần, mặc dù đã bị xử phạt hành chính, được tuyên truyền và cho ký cam kết không tái phạm nhưng vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản trái phép.

Vì vậy, UBND tỉnh giao UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Bắc xem xét, củng cố hồ sơ, nếu đủ yếu tố và điều kiện thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định để đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật trong lĩnh vực này. Kết quả thực hiện, yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 26 tháng 7 năm 2019.

PV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533