Pháp luật Cập nhật lúc 10:51:47 13/07/2019  (Lượt xem:  2890 )
Khai thác khoáng sản trái phép t

Khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực suối Đaguri- Hàm Thuận Bắc:  Nếu đủ yếu tố và điều kiện thì chuyển sang xử lý hình sự

BTO- Qua xem xét báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Bắc tại Báo cáo số 170/BC-UBND ngày 21 tháng 6 năm 2019 về việc kết quả xác minh, xử lý thông tin phản ánh của Báo Bình Thuận ngày 23/5/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau: Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của bà Nguyễn Kha Ly và ông Nguyễn Đình Thủy đã bị các cơ quan chức năng xác lập hồ sơ và xử lý vi phạm xử lý vi phạm vào các năm 2017, 2018 và 2019 (Ông Nguyễn Đình Thủy 02 lần; bà Nguyễn Kha Ly 01 lần). Ngày 12 tháng 4 năm 2019, ông Nguyễn Đình Thủy và bà Nguyễn Kha Ly đã ký cam kết không khai thác khoáng sản trái phép, nếu các ngành chức năng phát hiện sẽ xử lý theo quy định. Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, vào ngày 23/5/2019, UBND xã La Dạ tiếp tục phát hiện ông Nguyễn Đình Thủy vận chuyển khoáng sản (cát xây dựng) trên địa bàn xã và báo cáo cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Ngày 28/5/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Công an huyện và UBND xã La Dạ làm việc với ông Nguyễn Đình Thủy để đấu tranh làm rõ hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép và xử lý theo quy định. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Thủy thừa nhận có khai thác 2 xe máy cày cát xây dựng dưới dòng suối Đaguri (không phải khu vực đất của ông Thủy khai thác trước đây), phương pháp khai thác xúc bằng tay (mỗi xe 3 m3 ), thời gian khai thác vào ngày 13/5/2019. Mỗi xe ông Thủy bán được 600.000 đồng cho người dân tại thôn 3, xã La Dạ để xây dựng nhà ở. Như vậy, hành vi khai thác khoáng sản trái phép của ông Nguyễn Đình Thủy lập lại nhiều lần, mặc dù đã bị xử phạt hành chính, được tuyên truyền và cho ký cam kết không tái phạm nhưng vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản trái phép.

Vì vậy, UBND tỉnh giao UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Bắc xem xét, củng cố hồ sơ, nếu đủ yếu tố và điều kiện thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định để đảm bảo tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật trong lĩnh vực này. Kết quả thực hiện, yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 26 tháng 7 năm 2019.

PV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết