Pháp luật Cập nhật lúc 11:30:08 28/05/2020  (Lượt xem:  3833 )
Kiến nghị khởi tố công ty trốn đ

Kiến nghị khởi tố công ty trốn đóng BHXH

BTO- Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tánh Linh, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Vương Linh, hoạt động sản xuất kinh doanh ngành xây dựng tại địa phương, đã có hành vi “Trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động” theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Theo đó, ngày 4/11/2019, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra số 1444/KL-BHXH, qua đó kết luận Công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) chưa kịp thời, để nợ kéo dài với số tiền nợ là 259.396.161 đồng; đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH bắt buộc, BHTN đối với Công ty với số tiền là 50.131.690 đồng.

Tập huấn chính sách pháp luật về BHXH

Mặc dù BHXH tỉnh đã 2 lần gửi công văn yêu cầu công ty thực hiện kết luận, xử lý sau thanh tra, chấp hành việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các ý kiến kết luận thanh tra. Tuy nhiên, đến nay công ty chưa thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị đã nêu trên.

Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty còn nợ BHXH, BHTN, BHYT số tiền là 239.568.197 đồng (chậm đóng BHXH bắt buộc từ tháng 4/2017 và chậm đóng BHTN từ tháng 1/2018); tính đến 30/4/2020, Công ty còn nợ BHXH, BHTN, BHYT số tiền là 227.854.813 đồng; chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 50.131.690 đồng.

BHXH tỉnh đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, yêu cầu Công ty TNHH Vương Linh hoàn trả số tiền trên vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc quy định xử phạt hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung một số tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, như: Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; tội gian lận BHXH, BHTN và tội gian lận BHYT. Người phạm tội có thể bị phạt tù đến 10 năm và phạt tiền đến 1 tỷ đồng. Ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05 hướng dẫn áp dụng các tội danh nêu trên.

Tuy nhiên, để các quy định này nhanh chóng được thực thi và phát huy tác dụng trong cuộc sống, công tác thông tin, tuyên truyền cần tiếp tục được chú trọng thực hiện, giúp các tổ chức, cá nhân liên quan biết và hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ pháp luật cũng như những hậu quả pháp lý có thể phải gánh chịu nếu cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

PHƯƠNG ĐÔNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết