Pháp luật Cập nhật lúc 09:49:08 22/05/2019  (Lượt xem:  2348 )
Kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Ki

Kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Kiểm lâm Việt Nam

BTO - Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận vừa tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5) và 43 năm thành lập Kiểm lâm Bình Thuận. Đồng thời, trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Hồ Hoàng Kiếm.

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên Hồ Hoàng Kiếm.

Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Kiểm lâm Bình Thuận đã khẳng định vai trò, sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng Kiểm lâm đã chủ động và tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về lâm nghiệp cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền vận động đồng bào DTTS định canh, định cư và làm ăn sinh sống ổn định; tình trạng phá rừng và khai thác trái phép lâm sản được ngăn chặn và đẩy lùi. Nhất là trong lĩnh vực phòng chống phá rừng, chống lấn chiếm đất lâm nghiệp, lực lượng Kiểm lâm đã tham mưu cho tỉnh thành lập, củng cố Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy bảo vệ và phát triển rừng; bố trí đủ kiểm lâm phụ trách địa bàn để tham mưu cho chính quyền cơ sở quản lý tốt về lâm nghiệp; ngăn chặn việc mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép. Mặt khác, Kiểm lâm đã tham mưu việc kiểm kê và quy hoạch 3 loại rừng, đồng thời giao rừng cho các chủ thể quản lý. Nhờ đó, mà toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong toàn tỉnh đã hoàn toàn nằm trong vùng kiểm soát của kiểm lâm.

 Công tác phát triển rừng được đẩy mạnh, bình quân mỗi năm trồng mới 2.000 ha rừng; đưa vào giao khoán rừng trên 120.000 ha. Vì vậy, độ che phủ của rừng đã tăng lên hàng năm (từ 37% năm 2012, tăng lên 41,7% năm 2019).

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm không ngừng lớn mạnh. Lúc mới thành lập chỉ có gần 100 người, đến nay toàn ngành có 268 biên chế. Đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất tốt, chính trị vững vàng, có ý thức vươn lên khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó nhiều tập thế, cá nhân được biểu dương. Nếu tính từ năm 1992 (chia tách tỉnh) đến nay Kiểm lâm Bình thuận đã được Thủ tướng Chính Phủ khen thưởng 2 cá nhân; Bộ NN-PTNT khen 4 tập thể, 14 cá nhân; UBND tỉnh khen 37 tập thể, 66 cá nhân và Tổng cục Lâm nghiệp khen 6 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết