Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:28 11/10/2018  (Lượt xem:  1530 )
La Gi

La Gi: Kiên quyết xử lý dứt điểm khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, các xã, phường của thị xã La Gi về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cơ bản thực hiện tốt. Các trường hợp vi phạm được kiểm tra, xử lý nghiêm nên tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có chiều hướng giảm so cùng kỳ. 

Một điểm khai thác khoáng sản trái phép ở La Gi.

Quyết liệt kiểm tra, xử lý

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã La Gi (gọi phòng) cho biết, hiện nay trên địa bàn thị xã có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Bên cạnh đó còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, tuy nhiên trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước. Theo quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, trên địa bàn thị xã có 23 khu vực mỏ với 3 loại khoáng sản gồm cát xây dựng, đá xây dựng và vật liệu san lấp. Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp. Đặc biệt là các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép chưa xử lý dứt điểm như xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước, nhất là khu vực giáp ranh Hàm Tân và Hàm Thuận Nam.

Để ngăn chặn tình trạng trên, phòng đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường, truy thu các khoản thuế, phí, giá trị khoáng sản do hoạt động khai thác trái phép gây ra, tịch thu phương tiện, tang vật hoạt động khai thác trái phép. Mặt khác, chủ tịch UBND xã, phường còn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo kịp thời cho UBND thị xã nếu vượt thẩm quyền. Nhờ đó, tình trạng vi phạm ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn còn một số nơi như xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Phước, đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý triệt để.  

Cần thiết sẽ lập các trạm gác

Từ nay đến cuối năm, phòng tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong công tác phổ biến, quán triệt pháp luật về khoáng sản. Đồng thời, tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhất là tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép. Song song, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Đồng thời chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm hoặc tái phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước và khu vực giáp ranh.

Với các xã trọng điểm về khai thác khoáng sản trái phép, cần thiết có thể lập các trạm gác kiểm soát ở các tuyến đường trọng yếu, nhằm ngăn chặn xe vận chuyển từ nơi khai thác đi tiêu thụ. Mặt khác, để giải quyết nhu cầu cát phục vụ xây dựng công trình nhà nước, nhu cầu xây dựng của nhân dân trên địa bàn thị xã, phòng đã tham mưu UBND thị xã tiếp tục đề xuất UBND tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như sông Dinh, sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản. Qua đó, góp phần hạn chế tình hình khai thác đất, cát, đá làm vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

8 tháng năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã La Gi, Công an thị xã, các xã, phường đã kiểm tra, xử lý 86 trường hợp với tổng số tiền xử phạt trên 290 triệu đồng; tịch thu 2.500m3 và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh bán, nộp ngân sách nhà nước.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết