Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:28 11/10/2018  (Lượt xem:  1195 )
La Gi

La Gi: Kiên quyết xử lý dứt điểm khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, các xã, phường của thị xã La Gi về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cơ bản thực hiện tốt. Các trường hợp vi phạm được kiểm tra, xử lý nghiêm nên tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có chiều hướng giảm so cùng kỳ. 

Một điểm khai thác khoáng sản trái phép ở La Gi.

Quyết liệt kiểm tra, xử lý

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã La Gi (gọi phòng) cho biết, hiện nay trên địa bàn thị xã có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Bên cạnh đó còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, tuy nhiên trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước. Theo quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, trên địa bàn thị xã có 23 khu vực mỏ với 3 loại khoáng sản gồm cát xây dựng, đá xây dựng và vật liệu san lấp. Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp. Đặc biệt là các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép chưa xử lý dứt điểm như xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước, nhất là khu vực giáp ranh Hàm Tân và Hàm Thuận Nam.

Để ngăn chặn tình trạng trên, phòng đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường, truy thu các khoản thuế, phí, giá trị khoáng sản do hoạt động khai thác trái phép gây ra, tịch thu phương tiện, tang vật hoạt động khai thác trái phép. Mặt khác, chủ tịch UBND xã, phường còn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo kịp thời cho UBND thị xã nếu vượt thẩm quyền. Nhờ đó, tình trạng vi phạm ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn còn một số nơi như xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Phước, đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý triệt để.  

Cần thiết sẽ lập các trạm gác

Từ nay đến cuối năm, phòng tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong công tác phổ biến, quán triệt pháp luật về khoáng sản. Đồng thời, tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhất là tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép. Song song, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Đồng thời chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm hoặc tái phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước và khu vực giáp ranh.

Với các xã trọng điểm về khai thác khoáng sản trái phép, cần thiết có thể lập các trạm gác kiểm soát ở các tuyến đường trọng yếu, nhằm ngăn chặn xe vận chuyển từ nơi khai thác đi tiêu thụ. Mặt khác, để giải quyết nhu cầu cát phục vụ xây dựng công trình nhà nước, nhu cầu xây dựng của nhân dân trên địa bàn thị xã, phòng đã tham mưu UBND thị xã tiếp tục đề xuất UBND tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như sông Dinh, sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản. Qua đó, góp phần hạn chế tình hình khai thác đất, cát, đá làm vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

8 tháng năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã La Gi, Công an thị xã, các xã, phường đã kiểm tra, xử lý 86 trường hợp với tổng số tiền xử phạt trên 290 triệu đồng; tịch thu 2.500m3 và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh bán, nộp ngân sách nhà nước.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533