Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:28 11/10/2018  (Lượt xem:  1650 )
La Gi

La Gi: Kiên quyết xử lý dứt điểm khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, các xã, phường của thị xã La Gi về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cơ bản thực hiện tốt. Các trường hợp vi phạm được kiểm tra, xử lý nghiêm nên tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có chiều hướng giảm so cùng kỳ. 

Một điểm khai thác khoáng sản trái phép ở La Gi.

Quyết liệt kiểm tra, xử lý

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã La Gi (gọi phòng) cho biết, hiện nay trên địa bàn thị xã có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Bên cạnh đó còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, tuy nhiên trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước. Theo quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, trên địa bàn thị xã có 23 khu vực mỏ với 3 loại khoáng sản gồm cát xây dựng, đá xây dựng và vật liệu san lấp. Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp. Đặc biệt là các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép chưa xử lý dứt điểm như xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước, nhất là khu vực giáp ranh Hàm Tân và Hàm Thuận Nam.

Để ngăn chặn tình trạng trên, phòng đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường, truy thu các khoản thuế, phí, giá trị khoáng sản do hoạt động khai thác trái phép gây ra, tịch thu phương tiện, tang vật hoạt động khai thác trái phép. Mặt khác, chủ tịch UBND xã, phường còn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo kịp thời cho UBND thị xã nếu vượt thẩm quyền. Nhờ đó, tình trạng vi phạm ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn còn một số nơi như xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Phước, đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý triệt để.  

Cần thiết sẽ lập các trạm gác

Từ nay đến cuối năm, phòng tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong công tác phổ biến, quán triệt pháp luật về khoáng sản. Đồng thời, tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhất là tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép. Song song, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Đồng thời chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm hoặc tái phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước và khu vực giáp ranh.

Với các xã trọng điểm về khai thác khoáng sản trái phép, cần thiết có thể lập các trạm gác kiểm soát ở các tuyến đường trọng yếu, nhằm ngăn chặn xe vận chuyển từ nơi khai thác đi tiêu thụ. Mặt khác, để giải quyết nhu cầu cát phục vụ xây dựng công trình nhà nước, nhu cầu xây dựng của nhân dân trên địa bàn thị xã, phòng đã tham mưu UBND thị xã tiếp tục đề xuất UBND tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như sông Dinh, sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản. Qua đó, góp phần hạn chế tình hình khai thác đất, cát, đá làm vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

8 tháng năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã La Gi, Công an thị xã, các xã, phường đã kiểm tra, xử lý 86 trường hợp với tổng số tiền xử phạt trên 290 triệu đồng; tịch thu 2.500m3 và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh bán, nộp ngân sách nhà nước.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533