Pháp luật Cập nhật lúc 08:45:15 12/06/2019  (Lượt xem:  528 )
La Gi

La Gi “mạnh tay” với nạn khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép trên địa bàn thị xã La Gi vẫn còn diễn ra phức tạp ở nhiều nơi, nhưng chưa được kiểm tra xử lý dứt điểm.

 Khai thác cát tái diễn

Theo một số hộ dân phản ánh, hàng đêm tại khu vực cầu Suối Đó, thuộc phường Tân An và xã Tân Phước vẫn xuất hiện một số xe máy cày, xe ben có trang bị máy bơm hút cát sẵn trên xe đến bơm hút cát chở đi các nơi tiêu thụ, với khối lượng khoảng 3 - 4 m3/xe, nhưng chưa được các ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm. Khi đoạn đường đi xuống chân cầu Suối Đó bị rào chắn bằng trụ bê tông, các đối tượng đã điều khiển phương tiện từ quốc lộ 55 băng qua nghĩa trang chạy dọc phía sau nhà chùa để xuống khu vực Suối Đó khai thác cát trái phép, làm sạt lở đất hai bên bờ suối, gây bức xúc cho nhân dân. Một người dân  nói: “Cát tặc” dùng xe máy cày, xe ben đến khu vực Suối Đó bơm hút cát bằng máy nổ, đèn chiếu sáng cả một góc trời, nhưng không thấy cán bộ phường, xã đến kiểm tra, xử lý. Mặc dù người dân đã điện báo cho chính quyền địa phương nhiều lần, nhưng vẫn im lìm. Khi chúng tôi đến tìm hiểu tại khu vực cầu Suối Đó chợt thấy trên đoạn đường xuống suối vẫn còn in dấu bánh xe máy cày, xe ben mới vào khai thác, vận chuyển cát trái phép tối hôm qua. Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng ban đêm, các ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật khai thác cát chở đi tiêu thụ với giá khá cao, từ 2- 2,5 triệu đồng/xe. Trong khi đó tổ kiểm tra khoáng sản của các xã, phường không thường xuyên kiểm tra, xử lý và khi nhận được điện báo của dân chưa kịp thời tổ chức lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, xử lý. Có nhiều đối tượng lén lút khai thác cát tại khu vực Suối Đó, nhưng UBND phường Tân An chỉ kiểm tra, xử lý được 3 vụ. Cụ thể, ngày 5/4/2019, UBND phường Tân An đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Út, xã Tân Xuân, Hàm Tân 2 triệu đồng về hành vi sử dụng xe máy cày, có trang bị máy bơm hút cát đặt sẵn trên xe, bơm hút cát tại khu vực cầu Suối Đó, với khối lượng 4m3; ngày 21/2/2019, UBND phường Tân An đã ra quyết định xử phạt ông Lê Văn An, xã Tân Phước 2 triệu đồng và ông Nguyễn Văn Nam, khu phố 8, phường Tân An 2 triệu đồng về hành vi sử dụng xe máy cày bơm hút cát tại khu vực cầu Suối Đó, Suối Tiên, với khối lượng 7m3/2 xe. Ngoài ra, UBND phường Tân An đã thống kê, lập danh sách, làm việc với 7 hộ dân có xe máy cày để tuyên truyền, vận động làm bản cam kết không vi phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các ngành chức năng thị xã và các xã, phường đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 33 trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, với tổng số tiền 128 triệu đồng; tịch thu 9.600 viên đá chẻ, tạm giữ 100 m3 cát, 2 máy bơm hút cát. Trong đó UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt 4 trường hợp, với số tiền 46 triệu đồng; Công an thị xã xử phạt 10 trường hợp, với số tiền 41 triệu đồng; các xã, phường xử phạt 30 trường hợp, với số tiền 41 triệu đồng.

 Các biện pháp ngăn chặn

Để ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Chủ tịch UBND thị xã La Gi đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên khoáng sản, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân. Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản.

 Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản và kịp thời chấn chỉnh xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tập trung rà soát các đối tượng thường xuyên vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm hoặc tái phạm. Thường xuyên kiểm tra, xử lý dứt điểm các khu vực trọng điểm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép tại các xã, phường và khu vực giáp ranh với các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam. Lắp đặt camera tại các tuyến đường, các khu vực thường xuyên xảy ra khai thác khoáng sản trái phép ở xã Tân Bình, Tân Tiến. Tiếp tục kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, các điểm tập kết, tàng trữ cát, đá; nếu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thì cương quyết thu hồi. Các ngành chức năng phối hợp với tổ kiểm tra an toàn giao thông thị xã kiểm tra, xử lý kịp thời các phương tiện chở cát, đá lưu thông trên đường mà không chứng minh được hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ. Phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu cho UBND thị xã chuyển hồ sơ cho Công an thị xã điều tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm nhiều lần, chống người thi hành công vụ. Để giải quyết nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn, UBND thị xã tiếp tục đề xuất UBND tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng dọc Sông Dinh, Sông Phan và nạo vét tận thu một số điểm ở các suối nhỏ có trữ lượng cát xây dựng lớn, nhằm hạn chế tình hình khai thác khoáng sản trái phép.

Các địa điểm thường xảy ra nạn khai thác cát trái phép ở La Gi là khu vực cầu Suối Đó, thuộc phường Tân An và xã Tân Phước; kênh tiếp nước từ hồ Sông Dinh 3, huyện Hàm Tân đi qua địa bàn xã Tân Bình, Tân Tiến; đường vào đất sản xuất nông nghiệp trước nhà thờ Tân Tạo, xã Tân Phước; khu vực sân bóng Phước An, thuộc khu phố 7, phường Tân An; khu vực Động Râm Xanh, xã Tân Hải; khu vực Núi Nhọn, Núi Đất, xã Tân Bình và các nhánh suối nhỏ ở các xã.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533