Pháp luật Cập nhật lúc 08:45:15 12/06/2019  (Lượt xem:  1221 )
La Gi

La Gi “mạnh tay” với nạn khai thác khoáng sản trái phép

BT- Từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép trên địa bàn thị xã La Gi vẫn còn diễn ra phức tạp ở nhiều nơi, nhưng chưa được kiểm tra xử lý dứt điểm.

 Khai thác cát tái diễn

Theo một số hộ dân phản ánh, hàng đêm tại khu vực cầu Suối Đó, thuộc phường Tân An và xã Tân Phước vẫn xuất hiện một số xe máy cày, xe ben có trang bị máy bơm hút cát sẵn trên xe đến bơm hút cát chở đi các nơi tiêu thụ, với khối lượng khoảng 3 - 4 m3/xe, nhưng chưa được các ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm. Khi đoạn đường đi xuống chân cầu Suối Đó bị rào chắn bằng trụ bê tông, các đối tượng đã điều khiển phương tiện từ quốc lộ 55 băng qua nghĩa trang chạy dọc phía sau nhà chùa để xuống khu vực Suối Đó khai thác cát trái phép, làm sạt lở đất hai bên bờ suối, gây bức xúc cho nhân dân. Một người dân  nói: “Cát tặc” dùng xe máy cày, xe ben đến khu vực Suối Đó bơm hút cát bằng máy nổ, đèn chiếu sáng cả một góc trời, nhưng không thấy cán bộ phường, xã đến kiểm tra, xử lý. Mặc dù người dân đã điện báo cho chính quyền địa phương nhiều lần, nhưng vẫn im lìm. Khi chúng tôi đến tìm hiểu tại khu vực cầu Suối Đó chợt thấy trên đoạn đường xuống suối vẫn còn in dấu bánh xe máy cày, xe ben mới vào khai thác, vận chuyển cát trái phép tối hôm qua. Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng ban đêm, các ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật khai thác cát chở đi tiêu thụ với giá khá cao, từ 2- 2,5 triệu đồng/xe. Trong khi đó tổ kiểm tra khoáng sản của các xã, phường không thường xuyên kiểm tra, xử lý và khi nhận được điện báo của dân chưa kịp thời tổ chức lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, xử lý. Có nhiều đối tượng lén lút khai thác cát tại khu vực Suối Đó, nhưng UBND phường Tân An chỉ kiểm tra, xử lý được 3 vụ. Cụ thể, ngày 5/4/2019, UBND phường Tân An đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Út, xã Tân Xuân, Hàm Tân 2 triệu đồng về hành vi sử dụng xe máy cày, có trang bị máy bơm hút cát đặt sẵn trên xe, bơm hút cát tại khu vực cầu Suối Đó, với khối lượng 4m3; ngày 21/2/2019, UBND phường Tân An đã ra quyết định xử phạt ông Lê Văn An, xã Tân Phước 2 triệu đồng và ông Nguyễn Văn Nam, khu phố 8, phường Tân An 2 triệu đồng về hành vi sử dụng xe máy cày bơm hút cát tại khu vực cầu Suối Đó, Suối Tiên, với khối lượng 7m3/2 xe. Ngoài ra, UBND phường Tân An đã thống kê, lập danh sách, làm việc với 7 hộ dân có xe máy cày để tuyên truyền, vận động làm bản cam kết không vi phạm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các ngành chức năng thị xã và các xã, phường đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 33 trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, với tổng số tiền 128 triệu đồng; tịch thu 9.600 viên đá chẻ, tạm giữ 100 m3 cát, 2 máy bơm hút cát. Trong đó UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt 4 trường hợp, với số tiền 46 triệu đồng; Công an thị xã xử phạt 10 trường hợp, với số tiền 41 triệu đồng; các xã, phường xử phạt 30 trường hợp, với số tiền 41 triệu đồng.

 Các biện pháp ngăn chặn

Để ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Chủ tịch UBND thị xã La Gi đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên khoáng sản, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân. Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản.

 Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản và kịp thời chấn chỉnh xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tập trung rà soát các đối tượng thường xuyên vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm hoặc tái phạm. Thường xuyên kiểm tra, xử lý dứt điểm các khu vực trọng điểm khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép tại các xã, phường và khu vực giáp ranh với các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam. Lắp đặt camera tại các tuyến đường, các khu vực thường xuyên xảy ra khai thác khoáng sản trái phép ở xã Tân Bình, Tân Tiến. Tiếp tục kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, các điểm tập kết, tàng trữ cát, đá; nếu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thì cương quyết thu hồi. Các ngành chức năng phối hợp với tổ kiểm tra an toàn giao thông thị xã kiểm tra, xử lý kịp thời các phương tiện chở cát, đá lưu thông trên đường mà không chứng minh được hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ. Phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu cho UBND thị xã chuyển hồ sơ cho Công an thị xã điều tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm nhiều lần, chống người thi hành công vụ. Để giải quyết nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn, UBND thị xã tiếp tục đề xuất UBND tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng dọc Sông Dinh, Sông Phan và nạo vét tận thu một số điểm ở các suối nhỏ có trữ lượng cát xây dựng lớn, nhằm hạn chế tình hình khai thác khoáng sản trái phép.

Các địa điểm thường xảy ra nạn khai thác cát trái phép ở La Gi là khu vực cầu Suối Đó, thuộc phường Tân An và xã Tân Phước; kênh tiếp nước từ hồ Sông Dinh 3, huyện Hàm Tân đi qua địa bàn xã Tân Bình, Tân Tiến; đường vào đất sản xuất nông nghiệp trước nhà thờ Tân Tạo, xã Tân Phước; khu vực sân bóng Phước An, thuộc khu phố 7, phường Tân An; khu vực Động Râm Xanh, xã Tân Hải; khu vực Núi Nhọn, Núi Đất, xã Tân Bình và các nhánh suối nhỏ ở các xã.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533